• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Động đất mạnh nhất ở Đài Loan (Trung Quốc) trong 25 năm: Nhiều người mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập

Thế giới 03/04/2024 14:01

(Tổ Quốc) - Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, một trận động đất lớn với cường độ 7,4 độ richter đã xảy ra ở bờ biển phía đông Đài Loan (Trung Quốc) sáng 3/4. Đây là trận động đất mạnh nhất tấn công hòn đảo này trong 25 năm qua.

Trận động đất đã gây mất điện nhiều nơi ở Đài Loan, Trung Quốc. Thông tin ban đầu cho biết có một số người mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập ở Hoa Liên (Hualien) gần vùng tâm chấn.

Động đất mạnh nhất ở Đài Loan (Trung Quốc) trong 25 năm: Nhiều người mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập - Ảnh 1.

Camera ghi lại rung chuyển dữ dội từ trận động đất lớn gần Đài Loan, Trung Quốc. Ảnh: CNN

Theo thông tin ban đầu, đã có báo cáo về thiệt hại sơ bộ, bao gồm những người bị mắc kẹt trong các tòa nhà bị sập ở huyện Hoa Liên, hàng nghìn ngôi nhà không có điện và một đường cao tốc lớn dọc theo bờ biển phía đông của hòn đảo bị đóng cửa do thiệt hại lớn vì lở đất và đá rơi.

Người phát ngôn Cơ quan Thời tiết Trung ương Đài Loan cảnh báo dư chấn mạnh tới 7 độ richter dự kiến sẽ tiếp tục xảy ra cho đến cuối tuần này.

Trận động đất cũng đưa ra cảnh báo sóng thần ở Đài Loan (Trung Quốc), miền nam Nhật Bản và Philippines, phát hiện những con sóng cao khoảng nửa mét dọc theo một số bờ biển. Nhiều hãng hàng không phải thông báo khẩn tạm dừng các chuyến bay. Cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản và Philippines sau đó cũng đã được dỡ bỏ.

Lực lượng cứu hộ cũng được điều động để hỗ trợ thiên tai và các trường học cũng như nơi làm việc phải tạm dừng hoạt động sau khi có dư chấn tấn công hòn đảo này. Hiện giới chức trách đang "cung cấp sự hỗ trợ cần thiết và hợp tác với chính quyền địa phương để giảm thiểu tác động của thảm họa".

Đài Loan (Trung Quốc) thường xuyên bị rung chuyển bởi động đất do nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương và gây ra hoạt động địa chấn và núi lửa lớn từ Indonesia đến Chile. Theo Cơ quan Quản lý Thời tiết Trung ương Đài Loan, trận động đất sáng 3/4 là trận động đất mạnh nhất tấn công Đài Loan kể từ năm 1999.

Nhà sập, đường cao tốc hư hỏng nặng

"Ít nhất 26 tòa nhà đã sụp đổ trong trận động đất hôm 3/4, 15 ngôi nhà trong số đó ở huyện Hoa Liên", Trung tâm chỉ huy khẩn cấp trung ương Đài Loan (CEOC) cho biết.

Theo CEOC, hơn 91.000 hộ gia đình hiện rơi vào tình trạng không có điện, đồng thời cho biết Công ty Taipower do chính phủ hòn đảo điều hành đang nỗ lực khắc phục vấn đề này.

Đoạn phim đăng trên mạng xã hội cho thấy một số tòa nhà bị sập ở Hoa Liên và người dân phải giúp đỡ những người bị mắc kẹt thoát ra ngoài qua cửa sổ của một khu chung cư bị hư hại.

Trong khi đó, đoạn video do trang TVBS cung cấp đã ghi lại cảnh quay từ điện thoại di động và camera an ninh khoảnh khắc động đất tấn công các ngôi nhà và cơ sở kinh doanh trên khắp hòn đảo. Một đoạn clip cho thấy những đường dây điện lắc lư dữ dội trên một con phố và một đoạn clip khác ghi nhận những chiếc đèn chùm rung chuyển trong nhà hàng.

Cảnh quay từ kênh TVBS cũng nhìn thấy những tảng đá lớn rải rác trên đường cao tốc Suhua, dọc theo bờ biển phía đông của Đài Loan (Trung Quốc), cùng với một số đường hầm bị phá vỡ. SET News cũng ghi lại cảnh quay phần đầu của một chiếc ô tô bị đá rơi đè nát.

Chi nhánh Kỹ thuật bảo trì quận phía Đông của Cục Đường cao tốc Đài Loan đã xác nhận ít nhất 9 vụ đá và lở đất đã được báo cáo trên đường cao tốc Suhua, khiến giao thông bị cấm.

"Một đường cao tốc khác nối bờ biển phía tây với phía đông Đài Loan cũng bị hư hại do đá rơi, khiến khoảng 12 ô tô bị va chạm và 9 người bị thương", TVBS đưa tin.

Huyện Hoa Liên gần tâm chấn trận động đất là nơi sinh sống của khoảng 300.000 người và gần Hẻm núi Taroko, một địa điểm du lịch nổi tiếng. Một trận động đất mạnh 6,2 độ richter từng xảy ra gần Hoa Liên vào năm 2018, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương.

Cảnh báo sóng thần

Trận động đất cũng cảnh báo sóng thần khắp khu vực khi chính quyền ra lệnh sơ tán.

Tại Chenggong của Đài Loan, cách tâm chấn trận động đất khoảng 100 km về phía nam, độ cao sóng thần lên tới gần nửa mét. Cơ quan Thời tiết Trung ương Đài Loan đã đưa ra cảnh báo người dân sơ tán đến vùng đất cao hơn.

Trong khi đó, phía Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng cảnh báo sóng thần đối với các đảo Miyakojima và Okinawa ở phía nam, dự báo sóng cao tới 3 mét (gần 10 feet). Cơ quan này cho biết một cơn sóng cao 30 cm (gần 1 foot) đã tấn công Okinawa, trận sóng thần đầu tiên được quan sát thấy ở đây sau 26 năm.

Vài giờ sau, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Mỹ cho biết mối đe dọa sóng thần "dường như đã qua" nhưng người dân ở các khu vực ven biển vẫn nên cảnh giác. Hãng hàng không Japan Airlines cho biết tất cả các chuyến bay từ tỉnh Okinawa và Kagoshima đều phải hoãn lại sau cảnh báo sóng thần trong khu vực.

Hồi đầu năm, Nhật Bản cũng hứng chịu trận động đất có độ lớn 7,6 tại tỉnh Ishikawa, ở bờ Tây nước này, khiến hơn 230 người thiệt mạng và 44.000 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ