• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đồng minh Đài Loan kiên quyết sát cánh trước sức ép Trung Quốc

Thế giới 13/12/2019 14:23

(Tổ Quốc) - Tổng thống đảo quốc Nauru ở Thái Bình Dương vào thứ Sáu tuyên bố sẽ luôn sát cánh với Đài Loan khi trái tim của họ "được gắn kết như 1 thể".

Tuyên bố này được đưa ra khi ông Lionel Aingimea đến thăm Đài Loan trong bối cảnh cuộc cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực giữa Bắc Kinh và Washington đang gia tăng.

Trong khi các quốc gia Thái Bình Dương phần lớn là các quốc gia đang phát triển nhỏ, họ nằm trong vùng biển có tính chiến lược quan trọng và chịu nhiều ảnh hưởng của Mỹ và các đồng minh từ sau Thế chiến II. Động thái của Trung Quốc trong việc mở rộng ảnh hưởng của họ tại đây đã khiến Washington tức giận.

Đồng minh Đài Loan kiên quyết sát cánh trước sức ép Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống đảo quốc Nauru Lionel Aingimea khẳng định sự gắn bó với Đài Loan. Ảnh: EPA-EFE.

Đài Loan đã phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ từ Bắc Kinh –lâu nay luôn muốn đưa hòn đảo này quay về với đại lục và được cho là có nhiều động thái thu hẹp các đồng minh ngoại giao của Đài Loan. Hòn đảo này đã mất hai quốc gia đồng minh ở Thái Bình Dương vào tháng 9 và hiện chỉ có 15 đồng minh chính thức trên toàn thế giới.

Phát biểu tại lễ đón ở Đài Bắc, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã gửi lời chào nồng nhiệt đến Tổng thống Nauru Lionel Aingimea, người nhậm chức vào tháng 8 và đã dừng chân tại Đài Loan vào tháng 9 trên đường trở về từ Liên Hợp Quốc.

"Nauru là một đồng minh Thái Bình Dương vững chắc của Đài Loan, theo bà Thái. Lần này, ông đang dẫn đầu một chuyến thăm cấp nhà nước, thể hiện sự ủng hộ vững chắc của ông đối với quan hệ ngoại giao của chúng ta".

Còn ông Aingimea nói với bài Thái rằng người dân Đài Loan là một phần của gia đình.

"Nauru nhỏ hơn nhiều so với Đài Loan về dân số, quy mô và cơ sở hạ tầng, nhưng trái tim của chúng tôi được liên kết như một thể", ông nói. "Nauru sẽ luôn sát cánh cùng Đài Loan trong tương lai mà chúng ta sẽ cùng hướng tới".

Hoa Kỳ đã thúc giục những người bạn còn lại ở Thái Bình Dương của Đài Loan gắn bó với hòn đảo này. Washington không có quan hệ ngoại giao với Đài Bắc, nhưng là nhà cung cấp vũ khí chính và thể hiện sự ủng hộ quốc tế mạnh nhất cho hòn đảo này.

Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn tiếp tục tìm cách gia tăng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Bắc Kinh tiếp đón một trong những người bạn Thái Bình Dương. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp Tổng thống Micronesia David Panuelo.

Mặc dù các quốc đảo Thái Bình Dương không mang đến sự hỗ trợ nhiều về kinh tế cho cả Trung Quốc và Đài Loan, sự hỗ trợ của họ được đánh giá cao trên các diễn đàn toàn cầu như Liên Hợp Quốc và trong bối cảnh đại lục tìm cách cô lập Đài Loan.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ