• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Động thái cứng rắn mới của Hàn Quốc với Triều Tiên

Thế giới 24/05/2022 15:37

(Tổ Quốc) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 23/5 cho biết kỷ nguyên "mềm mỏng" với Triều Tiên đã kết thúc và đàm phán ngoại giao chỉ thực hiện nếu Triều Tiên ngỏ ý trước.

Lập trường cứng rắn của Hàn Quốc với Triều Tiên

Khác với lãnh đạo tiền nhiệm của Hàn Quốc, Tổng thống Yoon nhắc đến lập trường cứng rắn của nước này đối với Triều Tiên và sẽ tăng cường sức mạnh quân sự của Hàn Quốc để đối phó với các thách thức.

Động thái cứng rắn mới của Hàn Quốc với Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ảnh: CNN

"Tôi cho rằng quyết định sẽ do Chủ tịch Kim Jong-un nắm giữ. Đó là lựa chọn của Triều Tiên nếu muốn đối thoại với chúng tôi", tân Tổng thống Yoon Suk Yeol nói trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với CNN kể từ khi nhậm chức.

Theo hãng CNN, Triều Tiên đã tiến hành 15 vụ thử tên lửa trong năm nay. Khẳng định về nhu cầu phát triển kho vũ khí mới, vào tháng trước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tuyên bố sẽ tiếp tục "củng cố và phát triển" các lực lượng hạt nhân ở tốc độ "cao nhất có thể". Phản ứng trước tuyên bố từ Triều Tiên, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon khẳng định Hàn Quốc và các đồng minh đã sẵn sàng cho bất kỳ hành động khiêu khích nào từ bên ngoài.

"Các biện pháp hòa giải mà Hàn Quốc từng muốn làm để thoát khỏi căng thẳng với Triều Tiên không phải là điều chúng ta nên làm. Cách tiếp cận trong 5 năm qua đã được chứng minh là không thành công", ông Yoon lưu ý.

Tân Tổng thống Hàn Quốc cũng hy vọng Hàn Quốc có thể phát triển công nghệ thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu, trong trường hợp bất kỳ mối đe dọa hạt nhân nào xảy ra. Ông Yoon cũng coi các lệnh trừng phạt quốc tế là công cụ cần thiết để gây sức ép lên Triều Tiên, buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân, thể hiện sự đồng quan điểm với Mỹ về giải trừ vũ khí hạt nhân, thay vì đóng vai trò trung gian như trước.

"Những gì tôi muốn là sự chia sẻ và thịnh vượng chung trên bán đảo Triều Tiên. Tôi không tin rằng việc tăng cường năng lực hạt nhân của Triều Tiên là hữu ích và có lợi cho việc duy trì hòa bình quốc tế", Tổng thống Yoon Suk Yeol khẳng định.

Mối quan hệ với Mỹ, Trung Quốc và QUAD

Gần đây, Triều Tiên cũng tăng cường thử tên lửa và tiếp tục các hoạt động ở bãi thử hạt nhân dưới lòng đất. Từ cuối tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Yoon đã hội kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Seoul. Đây có thể là tín hiệu mở nhằm đối phó với các phản ứng của Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây.

Các quan chức Mỹ cũng cảnh báo Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong chuyến thăm của Tổng thống Biden- chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Biden kể từ khi ông nhậm chức. Tuy nhiên, điều đó chưa xảy ra.

Theo giới quan sát, hội đàm giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Yoon đã tìm thấy những điểm chung. Theo ông Yoon, cuộc gặp gỡ hai bên được xem như món quà từ Mỹ gửi đến Hàn Quốc.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh an ninh chặt chẽ giữa Washington và Seoul. Tổng thống Mỹ Joe Biden thậm chí đã ca ngợi mối quan hệ của họ đã đạt tới "tầm cao mới".

Sau cuộc gặp, cả hai đã ra tuyên bố chung, khẳng định sẽ tiếp tục thảo luận về việc khởi động lại và mở rộng các cuộc tập trận chung giữa hai nước. Bình Nhưỡng nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động này. Ngày 23/5, Tổng thống Yoon tiếp tục lên tiếng khẳng định hoạt động tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là hoàn toàn mang tính chất phòng thủ. Diễn tập quân sự thường xuyên là "nhiệm vụ cơ bản" của tất cả quân đội trên thế giới nhằm duy trì sự sẵn sàng bảo vệ đất nước.

Theo tân Tổng thống Hàn Quốc, trong trường hợp bị tấn công, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ quân sự như phòng thủ tên lửa và "chiếc ô hạt nhân". Đó được xem là lời hứa bảo vệ từ một quốc gia có vũ khí hạt nhân đối với một đồng minh chưa có vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông Yoon vẫn loại trừ khả năng "tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên bán đảo Triều Tiên.

Giới quan sát cho rằng Seoul có thể sẽ định hướng mối quan hệ đối tác với Mỹ và các quốc gia khác trong khu vực đang mở rộng theo nhiều phương thức.

Theo ông Yoon, Hàn Quốc cũng đang xem xét tham gia vào một số nhóm làm việc liên quan đến Đối thoại An ninh Bốn bên (QUAD) nhằm thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề như vaccine, biến đổi khí hậu và kỹ thuật khẩn cấp.

Nhóm QUAD đang có nhiều hoạt động tích cực hơn trong những năm gần đây. Lãnh đạo các nước thành viên của QUAD bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ và Australia tham gia thượng đỉnh trực tiếp tại Tokyo vào ngày 24/5. Một số sáng kiến mới nhất sẽ sớm được QUAD công bố, chẳng hạn như hỗ trợ vaccine Covid-19 cho những quốc gia cần và chương trình hỗ trợ các nước cải thiện an ninh…

Theo CNN, nhiều năm qua, Hàn Quốc luôn cố gắng cân bằng quan hệ đồng minh với Mỹ và duy trì quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

"Ngay cả khi chúng tôi tăng cường liên minh với Mỹ về an ninh và công nghệ thì không có nghĩa là hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Trung Quốc không quan trọng. Cả Seoul và Bắc Kinh đều coi trọng mối quan hệ hợp tác chung giữa hai nước", tân Tổng thống Yoon khẳng định./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ