• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Động thái mới nhất của Trung Quốc sau tín hiệu căng thẳng trừng phạt của Washington

Thế giới 09/12/2020 11:11

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc sẵn sàng tái thiết lập quan hệ với Mỹ tại hội nghị doanh nghiệp Mỹ-Trung.

Theo hãng CNN, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẵn sàng tái thiết lập quan hệ với Mỹ và khẳng định hai nước đang ở "thời điểm lịch sử quan trọng" sau một năm căng thẳng leo thang.

Động thái mới nhất của Trung Quốc sau tín hiệu căng thẳng trừng phạt của Washington - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

"Nhấn mạnh trong cuộc họp trực tuyến tại Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc cần phải thúc đẩy khách quan và hợp lý hơn", trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn tin.

"Chúng ta [Mỹ-Trung] nên khởi động lại đối thoại, đưa mọi thứ trở lại đúng hướng và xây dựng lòng tin lẫn nhau trong giai đoạn tiếp theo của quan hệ Trung Quốc và Mỹ", ông Vương Nghị nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghĩ cũng cho rằng sự chia rẽ ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc xuất phát từ lý do một số người Mỹ vẫn còn suy nghĩ "tâm lý chiến tranh lạnh vốn dĩ đã lỗi thời và các định kiến ý thức hệ".

"Điều quan trọng là duy trì sự tôn trọng lẫn nhau. Tôn trọng lịch sử và văn hóa của nhau, tôn trọng lợi ích cốt lõi và mối quan tâm chính yếu của nhau đồng thời tôn trọng sự lựa chọn của nhau", ông Vương Nghị khẳng định.

Theo CNN, Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung là một tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho lợi ích của hơn 200 công ty Mỹ hiện đang kinh doanh tại Trung Quốc.

Bài phát biểu của ông Vương Nghị diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Trump thông báo khả năng Mỹ tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc. Theo CNN, vào ngày 7/12, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo các trừng phạt mới đối với 14 quan chức trong cơ quan lập pháp đứng đầu Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết, các biện pháp trừng phạt được áp dụng bao gồm việc đóng băng tài sản và các biện pháp trừng phạt khác về tài chính.

"Hành động của chúng tôi ngày hôm nay khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác của chúng tôi để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trước các vấn đề liên quan", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Mỹ cũng chuẩn bị ban hành đạo luật về trách nhiệm giải trình đối với một số công ty nước ngoài nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp này từ chối mở sổ sách hỗ trợ các cơ quan quản lý kế toán Mỹ giao dịch trên các sàn chứng khoán. Động thái này cũng được xem là phản ứng của Washington đối với một số công ty lớn của Trung Quốc đang niêm yết tại Mỹ.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ