• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Động thái mới nhất từ Triều Tiên "rắn giọng" với Mỹ

Thế giới 11/06/2019 08:48

(Tổ Quốc) - Các căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn tiếp tục kể từ sau thượng đỉnh lần hai không đạt được tuyên bố chung.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 11/6 kêu gọi Mỹ rút khỏi chính sách khiêu khích đối với Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng nhấn mạnh rằng có thể các thỏa thuận giữa hai bên đã thống nhất tại thượng đỉnh Singapore cách đây một năm sẽ trở thành trở thành "tờ giấy trắng" nếu Mỹ vẫn tiếp tục như vậy.

Động thái mới nhất từ Triều Tiên rắn giọng với Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:reuters

Tuyên bố trên hãng tin KCNA phản ánh sự bế tắc giữa hai bên kể từ khi thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên thất bại. Thượng đỉnh lần hai đã không thể có được thỏa thuận chung cho tiến trình phi hạt nhân hóa và thỏa thuận nới lỏng trừng phạt mà Bình Nhưỡng đưa ra.

"Chính sách đơn phương của Mỹ sẽ không bao giờ làm việc thuận lợi với Triều Tiên", hãng tin KCNA cho biết.

Báo cáo nêu rõ, tuyên bố 4 bên đã được ký bởi Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 từ năm ngoái, cam kết tiến tới mối quan hệ mới giữa hai nước. Tuy nhiên, thỏa thuận hai bên có thể rơi vào bế tắc và chỉ là tờ giấy trắng nếu Mỹ vẫn cứ tiếp tục đơn phương tự hành động theo ý của Washington.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết vào ngày 10/6 rằng, ông tin tưởng các đối thoại giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như giữa Bình Nhưỡng và Washington sẽ nhanh chóng tiếp tục.

Tổng thống Moon Jae-in trong suốt chuyến thăm nhà nước đến Phần Lan cũng nói rằng, các đàm phán cho thượng đỉnh lần ba giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn được tiếp tục. Rất có thể thỏa thuận cần có bên thứ ba tham gia.

Vào tuần trước, Tổng thống Turmp cho biết ông hi vọng có thể gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thời gian phù hợp.

Trong khi đó, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết vào ngày 10/6 rằng, Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tham gia thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng này và sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc gặp gỡ Tổng thống Moon Jae-in để có thể thúc đẩy các nỗ lực cuối cùng cho tiến trình phi hạt nhân hòa bán đảo Triều Tiên.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ