• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đồng Tháp nâng cao năng lực đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Pháp luật 23/08/2021 11:32

(Tổ Quốc) - 100% nhân sự thực hiện bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm được đào tạo nghiệp vụ, bồi dưỡng chuyên sâu; triển khai đồng bộ quy trình thực hiện bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm nâng cao năng lực hỗ trợ lao động thất nghiệp.

Người lao động thuận lợi thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trao đổi với Báo Điện tử Tổ Quốc, ông Nguyễn Phú Hiếu, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Tháp) cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã phát huy vai trò an sinh xã hội đối với người lao động, thật sự làm "phao cứu sinh" cho người lao động. Với chính sách BHTN, người lao động thất nghiệp được hỗ trợ bù đắp một phần thu nhập từ đó giúp người lao động ổn định cuộc sống; được hỗ trợ tìm kiếm việc làm; được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề và có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cao hơn, ổn định hơn.

Đồng Tháp nâng cao năng lực đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp trao đổi với người lao động qua mạng xã hội.

Theo ông Nguyễn Phú Hiếu, trong 8 tháng đầu năm 2021, có 7.037 hồ sơ đăng ký và đủ điều kiện hưởng trợ cấp BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp khoảng, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2020 (năm 2020 là 9.380 ). 

"Nguyên nhân số lượng hồ sơ giảm là do số lượng lao động thất nghiệp phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội nên chưa đến Trung tâm nộp hồ sơ được, dự đoán sau khi hết giãn cách xã hội số lượng lượng lao động đến nộp hồ sơ sẽ tăng cao", ông Nguyễn Phú Hiếu cho hay. 

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp cũng cho biết thêm, thời gian qua, Trung tâm đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp BHTN, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. 

Cụ thể, Trung tâm sử dụng công nghệ thông tin trong việc hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhận kết quả, trình báo tìm kiếm việc làm hằng tháng qua website, fanpage, Zalo, facebook…., trường hợp lao động trong khu vực cách lý Trung tâm phối hợp với lực lượng phòng chống dịch hỗ trợ lao động thực hiện việc trình báo. Việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các thủ tục chủ yếu thông qua bưu chính công ích. Trung tâm cũng thường xuyên tư vấn hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thông qua số máy tổng đài của Trung tâm và số điện thoại của cán bộ văn phòng thuộc phòng BHTN. Ngoài ra, người lao động cũng sẽ được tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí tại Trung tâm và đăng ký học nghề miễn phí với nhiều ngành nghề khác nhau.

"Với sự hỗ trợ này thì người lao động thuận lợi thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trung tâm tham mưu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội ra Quyết định kịp thời và phối hợp BHXH chi trả đúng thời gian quy định, đảm bảo quyền lợi cho người lao động", ông Nguyễn Phú Hiếu nhấn mạnh. 

Linh hoạt nhiều biện pháp hỗ trợ người lao động thất nghiệp

Thời gian tới, tình hình dịch Covid -19 còn diễn biến phức tạp và số người lao động thất nghiệp có thể tiếp tục gia tăng. Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp cho biết đã có các phương án cụ thể để tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho người lao động. 

Đồng Tháp nâng cao năng lực đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 2.

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ BHTN qua đường bưu điện.

Cụ thể, Trung tâm tiếp tục thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trình báo tình trạng việc làm hàng tháng … qua bưu chính công ích và các mạng xã hội, email.

Để tiện lợi trong việc tiếp nhận hồ sơ, Trung tâm chủ động phối hợp với doanh nghiệp trong tỉnh hướng dẫn lao động thực hiện hồ sơ và công ty tiếp nhận tập trung gửi đến Trung tâm (người lao động không phải nộp riêng lẻ tốn kém công sức, chi phí bưu chính). 

Đẩy mạnh công tác phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tìm kiếm việc làm trống nhằm kết nối, giới thiệu người lao động thông qua sàn giao dịch việc làm online, phỏng vấn tuyển dụng online. Chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo nghề trong tỉnh xây dựng phương án đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; cũng như đào tạo nghề cho lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin thị trường lao động ( bảng điện tử, đài truyền thanh, mạng xã hội, bảng pano, bảng đèn Led…) để người lao động biết nhu cầu tuyển dụng đặc biệt là sau dịch bệnh Covid-19 để chuẩn bị tâm thế quay trở lại làm việc; Tạo lập nhóm Zalo lao động nộp hồ sơ theo tuần để thông tin liên lạc, tư vấn việc làm, học nghề và chính sách BHTN cho người lao động nhanh chóng, hiệu quả.  

Trường hợp dịch bệnh lắng xuống, Trung tâm sẽ tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động thất nghiệp lưu động tại các địa phương để hỗ trợ việc làm cho lao động.

Trước đó, ngày 16/7, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cũng đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp" trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Kế hoạch nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, trong đó tập trung về tổ chức bộ máy và nhân sự, cơ chế tài chính của Trung tâm Dịch vụ Việc làm, đảm bảo tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả để chính sách bảo hiểm thất nghiệp thực sự trở thành công cụ chủ yếu quản trị thị trường lao động; Phấn đấu 100% nhân sự thực hiện bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm được đào tạo nghiệp vụ, bồi dưỡng chuyên sâu; triển khai đồng bộ quy trình thực hiện bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm.../.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ