• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Đột phá" công nghệ nhận dạng khuôn mặt Trung Quốc: Điểm danh nhân viên ngay cả khi đang đeo khẩu trang

Thế giới 17/02/2020 16:59

(Tổ Quốc) - Tờ SCMP đưa tin, các công ty công nghệ Trung Quốc đang thay đổi thuật toán để có thể nhận diện được khuôn mặt những người dân đang đeo khẩu trang trong mùa dịch bệnh do virus corona mới gây ra.

Ví dụ mới nhất đến từ FaceGO, một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh chuyên về chế tạo phần mềm điểm danh nhân viên bằng cách scan khuôn mặt. Giờ đây, theo FaceGo, phần mềm của họ có thể nhận dạng khuôn mặt ngay cả khi người được nhận dạng đang đeo khẩu trang.

"Đột phá" công nghệ nhận dạng khuôn mặt Trung Quốc: Điểm danh nhân viên ngay cả khi đang đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Một công ty tại Bắc Kinh tuyên bố, phần mềm nhận dạng khuôn mặt của họ có thể xác định danh tính của cả những người đang đeo khẩu trang (ảnh: EPA)

Các công ty khác cũng bắt đầu đưa ra các giải pháp mới cho cuộc sống tại Trung Quốc. Tuần trước, Baidu thông báo cung cấp phần mềm scan khuôn mặt mã nguồn mở miễn phí, giúp xác định những ai… không đeo khẩu trang. Điều này có nghĩa, nếu người nào đó đi vào một văn phòng hoặc khu vực công cộng mà không đeo khẩu trang, họ sẽ bị phần mềm phát hiện và phát đi cảnh báo.

Tương tự, Megvii cũng giới thiệu một hệ thống trí thông minh nhân tạo phát hiện cảm sốt từ xa. Phần mềm có thể nhận dạng phần trán của mỗi người và tự động đo nhiệt độ; tuy nhiên lại không thể xác định danh tính.

Chính quyền các địa phương Trung Quốc đều khuyến khích người dân đeo khẩu trang để tự bảo vệ bản thân trước sự lây lan của virus corona mới hay còn có tên là COVID-19. Tuy nhiên, điều này được cho là sẽ làm giảm hiệu quả mạng lưới giám sát của toàn quốc. Một số chuyên gia tính toán, khẩu trang có thể khiến độ chính xác trong nhận diện khuôn mặt giảm xuống còn khoảng 30%. Nó cũng gây ra khó khăn cho những chọn thanh toán hay mở khóa điện thoại bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ