• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dự án Hera Complex Riverside: Tòa bác đơn kiện của Công ty Bách Đạt An, yêu cầu nhanh chóng thực hiện dự án, giao sổ cho những người mua

Kinh tế 31/05/2020 15:43

(Tổ Quốc) - TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) tuyên bác yêu cầu khởi kiện của Cty Bách Đạt An, yêu cầu Cty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng đã ký kết với Cty Hoàng Nhất Nam, yêu cầu Cty Bách Đạt An nhanh chóng thực hiện dự án, giao sổ cho những người mua.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Bách Đạt An (đóng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý, triển khai thi công hoàn thành các dự án đã được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư.

Các dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An đã được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc gồm: Khu đô thị Sentosa Riverside; Khu đô thị 7B; Khu dân cư An Cư 1; Khu đô thị Hera Complex Riverside; Khu đô thị Bách Đạt; Khu đô thị 7B mở rộng; Khu đô thị Bách Thành Vinh và Khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng.

Đối với dự án Hera Complex Riverside, vào ngày 30/5, Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) mở phiên xét xử vụ án kinh doanh thương mại về "Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền" giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Cty Bách Đạt An), bị đơn là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (đóng tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, Cty Hoàng Nhất Nam). Vụ án này có khoảng 300 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được mời tới dự phiên tòa.

Dự án Hera Complex Riverside: Tòa bác đơn kiện của Công ty Bách Đạt An, yêu cầu nhanh chóng thực hiện dự án, giao sổ cho những người mua - Ảnh 1.

Ngày 30/5, TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) mở phiên xét xử vụ án kinh doanh thương mại về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa nguyên đơn là Cty Bách Đạt An, bị đơn là Cty Hoàng Nhất Nam.

Tại phiên tòa, phía nguyên đơn là Cty Bách Đạt An cho rằng bị đơn là Cty Hoàng Nhất Nam tự ý tổ chức bán hàng và thu tiền khách hàng với số lượng lớn và thu tiền đến 95% giá trị lô đất. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng Điều 4 Hợp đồng;

Cty Hoàng Nhất Nam thu tiền khách hàng không báo cáo cho Chủ đầu tư để quyết toán chênh lệch giữa giá bán sỉ và giá bán lẻ, cũng như tự ý bán các lô đất và thu tiền khách hàng mà chưa có văn bản ủy quyền của Cty Bách Đạt An.

Cty Bách Đạt An yêu cầu tòa án xem xét tuyên chấm dứt Hợp đồng số 01/2017 ký ngày 24/07/2017 và các phụ lục đính kèm Hợp đồng; thu hồi 326 lô đất đã ký phụ lục với Cty Hoàng Nhất Nam; yêu cầu Cty Hoàng Nhất Nam bồi thường 10% giá trị Hợp đồng do vi phạm Hợp đồng (khoảng 20,9 tỷ).

Về phía bị đơn, Cty Hoàng Nhất Nam không đồng ý với các quan điểm phía Cty Bách Đạt An; rút 1 phần phản tố về việc yêu cầu Cty Bách Đạt An bồi thường do việc chậm trễ thực hiện hạ tầng. Giữ nguyên yêu cầu Cty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng và bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Dự án Hera Complex Riverside: Tòa bác đơn kiện của Công ty Bách Đạt An, yêu cầu nhanh chóng thực hiện dự án, giao sổ cho những người mua - Ảnh 2.

Rất đông những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được mời tới dự phiên tòa.

Hội đồng xét xử xét thấy, theo các điều khoản quy định tại Hợp đồng thì Cty Hoàng Nhất Nam không cần có sự đồng ý của Cty Bách Đạt An mới được rao bán, Cty Hoàng Nhất Nam căn cứ phụ lục 01 đính kèm Hợp đồng để thực hiện giao dịch với khách hàng là đúng, không vi phạm cam kết Hợp đồng, không cần văn bản ủy quyền riêng biệt ngoài Hợp đồng.

Đối chiếu quan hệ giữa Cty Hoàng Nhất Nam và khách hàng, Cty Hoàng Nhất Nam và Cty Bách Đạt An cho thấy Cty Hoàng Nhất Nam không có sự vi phạm về việc thực hiện Hợp đồng, tiến độ thu tiền cũng như chuyển tiền cho Cty Bạch Đạt An.

Hội đồng xét xử cũng chỉ ra lỗi của hai bên, đó là: Đối với Cty Bách Đạt An, tại thời điểm ký kết Hợp đồng với Cty Hoàng Nhất Nam, Cty Bách Đạt An chưa đủ điều kiện về huy động vốn, về tính pháp lý dự án. Căn cứ vào việc thực hiện các điều khoản của Hợp đồng Cty Bách Đạt An đã vi phạm các điều khoản cam kết Hợp đồng với Cty Hoàng Nhất Nam về tiến độ thực hiện dự án, tiến độ nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các lô đất đã ký kết.

Về lỗi của Cty Hoàng Nhất Nam: không xem xét tính pháp lý dự án khi ký kết Hợp đồng, không tìm hiểu thông tin trước khi mở bán.

Xét thấy các bên đều có lỗi, tuy nhiên Cty Hoàng Nhất Nam và Cty Bách Đạt An đã có thỏa thuận ngày 23/5/2019 đảm bảo quyền và lợi ích cho những người có liên quan, Hội đồng xét xử tuyên: Bác yêu cầu khởi kiện của Cty Bách Đạt An, yêu cầu Cty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng đã ký kết với Cty Hoàng Nhất Nam, yêu cầu Cty Bách Đạt An nhanh chóng thực hiện dự án, giao sổ cho những người mua.

Dự án Hera Complex Riverside: Tòa bác đơn kiện của Công ty Bách Đạt An, yêu cầu nhanh chóng thực hiện dự án, giao sổ cho những người mua - Ảnh 3.

HĐXX tuyên bác yêu cầu khởi kiện của Cty Bách Đạt An, yêu cầu Cty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng đã ký kết với Cty Hoàng Nhất Nam, yêu cầu Cty Bách Đạt An nhanh chóng thực hiện dự án, giao sổ cho những người mua.

Được biết, trước đó, vào ngày 8/5, TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án Kinh doanh thương mại về "Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền" (dự án 7B mở rộng) giữa nguyên đơn là Cty Bách Đạt An và bị đơn là Cty Hoàng Nhất Nam. Tòa phúc thẩm đã tuyên không chấp nhận kháng cáo của Cty Bách Đạt An, giữ nguyên bản án sơ thẩm ngày 28/11/2019, buộc Cty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng số 1407/2017/HDĐC/BĐA-CN, nhanh chóng thúc đẩy triển khai dự án, bàn giao đất và sổ đỏ cho người dân.

Trước đó, như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, gần 2 năm qua, nhiều người dân là khách hàng mua đất một số dự án do Cty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Cty Hoàng Nhất Nam làm nhà phân phối, dù họ đã đóng tiền tới 95% giá trị lô đất nhưng chủ đầu tư vẫn chưa ra sổ đỏ. 

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ