• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dự báo kinh tế Mỹ năm 2024: Những triển vọng mới dưới góc nhìn của các chuyên gia

Thế giới 27/12/2023 13:29

(Tổ Quốc) - Thao trang CNBC, các chuyên gia cho rằng suy thoái kinh tế có thể vẫn nằm trong dự báo. Dự đoán này được cho là tương tự với dự đoán về một cuộc suy thoái vào năm 2023. Và khi lạm phát tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất.

Khi bước sang năm 2023, các dự đoán của các chuyên gia đều nhất trí: một cuộc suy thoái đang đến. Và may mắn thay, theo CNBC, năm 2023 sắp kết thúc, suy thoái kinh tế chưa đến. Vậy điều gì sẽ xảy ra vào năm 2024?

Dự báo kinh tế Mỹ năm 2024: Những triển vọng mới dưới góc nhìn của các chuyên gia - Ảnh 1.

Một gian hàng thực phẩm ở Mỹ. Ảnh: Scott Olson | Getty Images

Các chuyên gia cho rằng suy thoái kinh tế có thể vẫn nằm trong dự báo vào thời gian tới. Dự đoán này cũng được cho là tương tự với dự báo về cuộc suy thoái vào năm 2023. Và khi lạm phát tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất.

Thông thường, chính động thái này đã gây ra cuộc suy thoái, được định nghĩa là hai quý liên tiếp tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội âm. Một số dự báo lạc quan vẫn có thể đạt được vào năm 2024. Ngân hàng của Mỹ (Bank of America) đang dự đoán cuộc hạ cánh nhẹ nhàng hơn là suy thoái kinh tế, bất chấp rủi ro giảm giá trong năm tới.

Theo khảo sát tháng 12 của Hiệp hội Các nhà kinh tế học kinh doanh Quốc gia (NABE), hơn 3/4 các nhà kinh tế (chiếm 76%) tin rằng khả năng xảy ra suy thoái trong 12 tháng tới là 50% hoặc sẽ ít hơn.

Bà Larry Adam, Giám đốc đầu tư tại Raymond James nhận định về cơ bản, chúng ta đang có một cuộc suy thoái nhẹ. Công ty này cho rằng đợt suy thoái tiếp theo có thể sẽ là "nhẹ nhàng nhất trong lịch sử" và khả năng bắt đầu vào quý hai.

Trong số các nhà kinh tế của NABE đưa ra dự báo về kinh tế Mỹ vào năm tới, khoảng 40% ý kiến cho rằng kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu cải thiện trong quý đầu tiên trong khi 34% gợi ý phải đến quý hai. Và với những người dân Mỹ đang phải vật lộn với giá cả cao trong bối cảnh lạm phát gia tăng, họ đều cảm thấy suy thoái đã đến gần.

Ngoài ra, 56% người tham gia khảo sát từ công ty bảo hiểm MassMutual gần đây cũng cho rằng nền kinh tế đã và đang diễn ra suy thoái. Tình trạng sa thải nhân viên gây chú ý vào cuối năm 2023, có thể tiếp tục diễn ra trong năm 2024.

Theo Challenger, Gray & Christmas, một công ty tư vấn cho người sử dụng lao động về việc sa thải, trong khi 29% công ty sa thải nhân viên vào năm 2023 thì 21% công ty dự đoán họ có thể phải sa thải nhân công vào năm 2024.

Để chuẩn bị cho những điều bất ngờ, các chuyên gia đã gợi ý những giải pháp tạm thời cho người tiêu dùng để có thể giảm đi rủi ro trước tình hình kinh tế khó đoán trong thời gian tới:

Giảm dư nợ

Theo LendingTree, hơn 1/3 (chiềm 34%) người tiêu dùng rơi vào cảnh nợ nần trong mùa nghỉ lễ năm nay, giảm so với mức 35% vào năm 2022. Số dư trung bình mà những người mua sắm mang đi là 1.028 USD, thấp hơn nhiều so với mức 1.549 USD của năm ngoái và là mức thấp nhất kể từ năm 2017.

Tuy nhiên, lãi suất cao hơn có nghĩa là những khoản nợ đó đắt hơn. Báo cáo của LendingTree - thị trường cho vay trực tuyến lớn nhất nước Mỹ cho biết 1/3 số người vay trong dịp nghỉ lễ năm nay phải chịu mức lãi suất từ 20% trở lên.

Trong khi đó, số dư thẻ tín dụng đạt mức kỷ lục 1 nghìn tỷ USD trong năm 2023. Một số giải pháp tạm thời có thể giúp kiểm soát số tiền mà bạn phải trả cho những khoản nợ mua sắm. Đầu tiên, LendingTree gợi ý nên tự động hóa các khoản thanh toán hàng tháng để tránh bị phạt chỉ vì thanh toán trễ, bao gồm phí và tăng lãi suất.

Trong trường hợp, nếu người dùng có số dư thẻ tín dụng chưa thanh toán hàng tháng, hãy cố gắng giảm chi phí phải trả cho khoản nợ đó, thông qua ưu đãi chuyển khoản số dư 0% hoặc khoản vay cá nhân.

Kiểm tra tài chính

Ông Barry Glassman, người sáng lập và Chủ tịch của công ty dịch vụ tài chính Glassman Wealth Services cho rằng suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào sẽ phụ thuộc vào việc bạn có còn việc làm hay không. Ông lưu ý suy thoái kinh tế cũng có thể tạo ra tình huống mà ngay cả những người đang có việc làm cũng phải đối mặt, chẳng hạn như tiền lương giảm.

"Hãy xem xét, nếu bạn mất việc, bạn có thể thanh toán các hóa đơn trong bao lâu, dựa trên tiền tiết kiệm và các nguồn lực khác có sẵn của bạn. Hãy kiểm tra mức độ áp lực với thu nhập của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có mạng lưới an toàn để cứu nguy trong trường hợp khẩn cấp", ông Barry Glassman nói.

Tăng cường tiết kiệm khẩn cấp

Thậm chí chỉ cần để dành thêm một ít tiền mặt cũng có thể giúp đảm bảo một sự kiện không lường trước được như sửa xe hoặc hóa đơn bất ngờ không làm giảm ngân sách của bạn. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát cho thấy nhiều người Mỹ sẽ khó có thể trang trải chi phí 400 USD bằng tiền mặt.

Các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là tự động hóa khoản tiết kiệm của bạn để bạn không chỉ nhìn thấy số tiền trong phiếu lương của mình.

Ông Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cấp cao tại Bankrate, gần đây cho biết ngay cả khi chúng ta vượt qua giai đoạn này một cách tương đối bình yên thì vẫn có lý do để tiết kiệm. Một lợi ích khác của việc tiết kiệm ngay bây giờ là lãi suất cao hơn có nghĩa là lợi nhuận tiềm năng từ số tiền đó sẽ cao nhất trong 15 năm.

Tuy nhiên, những khoản lợi nhuận đó có thể không kéo dài vì Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần cho những sự kiện khẩn cấp có thể xảy ra bất kỳ lúc nào./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ