• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch Đà Nẵng đa dạng hóa thị trường khách du lịch quốc tế

Du lịch 14/02/2020 08:10

(Tổ Quốc) - Sở Du lịch Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về môi trường du lịch, môi trường an ninh y tế của điểm đến Đà Nẵng đến các thị trường khách quốc tế; tập trung xúc tiến thị trường khách Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Nga, Thái Lan, Singapore, Malaysia để thu hút du khách đến với Đà Nẵng ngay sau khi dịch bệnh virus Corona (COVID-19) được khống chế.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Bình, Phó GĐ Sở Du lịch Đà Nẵng với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc vào ngày 14/2.

Trên thực tế, để phát triển du lịch bền vững, thời gian qua, ngành Du lịch Đà Nẵng đã có các kế hoạch đa dạng hóa thị trường khách du lịch quốc tế, trước khi xảy ra COVID-19.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, trong năm 2019, để tránh "rủi ro" khi phụ thuộc vào 1 - 2 thị trường khách nhất định như Hàn Quốc, Trung Quốc…Sở Du lịch Đà Nẵng tập trung triển khai hiệu quả Kế hoạch đa dạng hóa thị trường khách du lịch quốc tế giai đoạn 2019 – 2021.

Sở đã liên kết, phối hợp với các đơn vị du lịch cùng Hãng hàng không trong nước và quốc tế xúc tiến mở một số đường bay trực tiếp, đồng thời đẩy mạnh tổ chức chương trình quảng bá du lịch ở các thị trường trọng điểm và tiềm năng.

Một số các giải pháp trọng điểm được triển khai như: Đa dạng hoá cả về sản phẩm du lịch, chất lượng dịch vụ và xây dựng cơ chế phát triển du lịch bền vững; Tăng cường xúc tiến mở các đường bay trực tiếp từ các thị trường Tây Âu, Mỹ, Úc, Ấn Độ nhằm thu hút và tiếp cận dòng khách quốc tế đến Đà Nẵng;

Tiếp tục triển khai hiệu quả mối liên kết phát triển du lịch với các địa phương như Huế, Quảng Nam, Hà Nội… để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác xúc tiến du lịch, tạo nên hệ thống chuỗi các sản phẩm, điểm đến du lịch phù hợp với thị hiếu của du khách quốc tế.

Du khách Tây tắm, thư giãn trên biển Đà Nẵng vào ngày 11/2.

Du khách Tây tắm, thư giãn trên biển Đà Nẵng vào ngày 11/2/2020.

"Hiện nay, ngành du lịch Đà Nẵng đã có những thuận lợi về cơ sở vật chất, điều kiện tự nhiên và chất lượng dịch vụ phù hợp đáp ứng nhu cầu đối với đối tượng khách quốc tế đi theo mục đích du lịch công vụ (MICE) hoặc sự kiện chính trị - kinh tế - văn hóa – thể thao mang tầm quốc tế.

Sở Du lịch đã và đang triển khai công tác nghiên cứu thị trường, áp dụng công nghệ thông tin cho việc thu thập thông tin thị trường lâu dài; mở rộng ứng dụng hỗ trợ du khách với khả năng tương tác theo định vị tốt hơn, kết hợp hệ thống theo dõi hành trình và đánh giá dịch vụ để thu về cơ sở dữ liệu đánh giá điểm đến; tiếp tục phát triển website du lịch, cải tiến, hoàn thiện trang tiếng Anh để sử dụng cho các thị trường quốc tế, mở rộng trang thông tin cơ bản cho các ngôn ngữ của các thị trường trọng điểm; tăng cường xúc tiến tại chỗ; tổ chức các đợt quảng bá về du lịch M.I.C.E Đà Nẵng tại các thị trường quốc tế trọng điểm...", ông Bình cho biết.

Thống kê cho hay, năm 2019, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch Đà Nẵng đạt 8,69 triệu lượt, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó: khách quốc tế đạt 3,52 triệu lượt, tăng 22,5%, khách nội địa đạt 5,17 triệu lượt, tăng 8%. Số lượng khách tại một số thị trường có sự tăng trưởng cao: Thái Lan (213.549 lượt khách, vươn lên đứng vị trí thứ 3), Đài Loan (81.114 lượt khách, tăng trưởng hơn gấp 2 lần, vượt lên 2 bậc đứng vị trí thứ 6), Nhật Bản (183.572), Mỹ (95.656), Malaysia (77.619), Úc (46.897)…tăng trưởng đồng đều từ 1,2 đến 1,5 lần.

"Trong thời gian tới, Sở Du lịch Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về môi trường du lịch, môi trường an ninh y tế của điểm đến Đà Nẵng đến các thị trường khách quốc tế; tập trung xúc tiến thị trường khách Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Nga, Thái Lan, Singapore, Malaysia để thu hút du khách đến với Đà Nẵng ngay sau khi dịch bệnh được khống chế", ông Bình nhấn mạnh.

Du khách quốc tế đến Đà Nẵng tham quan du lịch, dù đang ồn ào dịch COVID-19.

Du khách quốc tế đến Đà Nẵng tham quan du lịch, dù đang ồn ào dịch COVID-19.

Phó GĐ Sở Du lịch Đà Nẵng cũng chia sẻ, Đà Nẵng hiện vẫn đang là vùng an toàn khi chưa phát hiện người nhiễm COVID-19. Lãnh đạo thành phố cũng như các các sở ngành liên quan vẫn luôn tích cực chủ động chỉ đạo, đề ra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời khuyến cáo người dân và khách du lịch tự bảo vệ bản thân bằng cách: cần phải rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang ở nơi công cộng (ga tàu, sân bay, bến xe…) tránh đến nơi đông người, nếu có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh thì phải đi khám ngay.

Hiện nay, nhằm góp phần phòng chống và hạn chế sự lây lan của COVID-19, một số đơn vị, tổ chức trên địa bàn thành phố, trong đó có Trung tâm Hỗ trợ du khách Đà Nẵng đã triển khai hành động phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch đến TP Đà Nẵng. Việc phát khẩu trang miễn phí được triển khai tại 3 điểm: Văn phòng chính Trung tâm Hỗ trợ Du khách - 108 Bạch Đằng, quận Hải Châu, Đà Nẵng; Quầy thông tin du lịch tại ga đến Quốc nội và ga đến Quốc tế - Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Đây được xem là hành động chia sẻ kịp thời của ngành du lịch thành phố với các du khách trong và ngoài nước, những người sẽ gặp nhiều khó khăn khi mua khẩu trang trong các chuyến đi du lịch trong thời điểm hiện nay.

"Du khách đừng quên theo dõi thông tin trên các kênh báo chí chính thống để cập nhật tình hình dịch bệnh. Với tin tức trên mạng xã hội cũng nên tìm hiểu kỹ, tránh lan truyền tin tức giả gây hoang mang cho chính mình cũng như tất cả mọi người, đảm bảo ai nấy đều có một chuyến du lịch an toàn dịp đầu xuân mới", ông Bình chia sẻ.

Các nguồn thông tin chính thống của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà người dân và du khách nắm thông tin, cụ thể là: Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế: https://moh.gov.vn. Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng: https://danang.gov.vn. Trang thông tin điện tử Sở Y tế Đà Nẵng: https://soyte.danang.gov.vn và Cổng thông tin Du lịch Đà Nẵng: https://danangfantasticity.com.

Du lịch Đà Nẵng đa dạng hóa thị trường khách du lịch quốc tế  - Ảnh 3.

Tại các điểm đến ở Đà Nẵng, các đơn vị đã chuẩn bị khẩu trang miễn phí, nước sát khuẩn, nhằm góp phần phòng chống và hạn chế sự lây lan của COVID-19.

"Chúng ta chuẩn bị tốt công tác phòng dịch, chính là cơ sở để nói rằng điểm đến Đà Nẵng an toàn. Song song với việc chuẩn bị, phòng dịch tốt, phải nêu được thông điệp Đà Nẵng đang an toàn và kiểm soát phòng dịch tốt. Các doanh nghiệp du lịch cần bình tĩnh, tiếp tục có hoạt động, xây dựng kế hoạch xúc tiến, chăm sóc khách tốt, tìm kiếm các thị trường khách mới.

Bên cạnh việc tìm kiếm thị trường mới, cần tìm phân khúc khách hàng có thu nhập cao hơn. Hơn lúc nào hết, đây là giai đoạn hết sức khó khăn của doanh nghiệp, nhưng cũng cần coi đây là một cơ hội để cơ cấu lại nguồn khách. Mong Hiệp hội tiếp tục nghiên cứu các mô hình ở các nước để có thể phát triển du lịch bền vững, minh bạch…", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chia sẻ tại buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cùng các ngành liên quan vào ngày 12/2.

 

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ