• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch thế giới hồi phục và các nỗ lực tạo ra quy ước chung về việc công nhận hộ chiếu vaccine

Thế giới 25/03/2022 11:09

(Tổ Quốc) - Theo trang SCMP, khi thế giới bắt đầu thúc đẩy hồi phục du lịch thì quá trình triển khai hộ chiếu vaccine gặp nhiều bất cập bởi chưa có thống nhất chung.

Người đứng đầu liên minh hàng không lớn nhất thế giới, ông Jeffrey Goh nói rằng chính phủ các nước hiện đang sử dụng nhiều nền tảng công nghệ khác nhau và đang rất khó để đưa ra một tiêu chuẩn chung thống nhất về hộ chiếu vaccine.

Du lịch thế giới hồi phục và các nỗ lực tạo ra quy ước chung về việc công nhận hộ chiếu vaccine - Ảnh 1.

Khách du lịch đến sân bay Bali, Indonesia trong tháng Ba. Ảnh: Bloomberg

Theo ông Jeffrey Goh, khi tỷ lệ tiêm chủng cao thì các yêu cầu liên quan đến hộ chiếu vaccine có thể không cần thiết nữa. Trong khi đó, nỗ lực tạo ra tiêu chuẩn chung liên quan đến các chứng chỉ vaccine lại đang gặp nhiều rào cản bởi các nước đưa ra các yêu cầu nhập cảnh khác nhau.

"Hiện chưa có sự thống nhất tiêu chí chung cho điều này", Giám đốc điều hành Liên minh hàng không toàn cầu lớn nhất thế giới Star Alliance – ông Jefferey God nhấn mạnh.

"Nếu chúng ta nhìn vào tương lai khi mọi người đã tiêm vaccine đầy đủ hoặc tỷ lệ tiêm chủng đạt khoảng 90% thì chúng ta cần hộ chiếu vaccine để làm gì? Đến một thời điểm nào đó, hộ chiếu vaccine sẽ không cần đến nữa", ông Jefferey God nhận định.

"Nỗ lực tạo ra hộ chiếu vaccine sẽ giúp việc đi lại dễ dàng hơn. Tuy nhiên, quá trình này cũng dẫn đến một số thách thức. Các hãng hàng không và chính phủ các nước có thể sử dụng nhiều nền tảng công nghệ khác nhau và khó quy ước ra một tiêu chuẩn chung", ông God khẳng định.

Chính phủ các nước trên thế giới hiện đang làm việc để tạo ra một chính sách thống nhất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ. Các hãng hàng không cũng đã hỗ trợ một số giải pháp công nghệ để xác minh tình trạng tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm của hành khách, chẳng hạn như ứng dụng IATA Travel Pass của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế.

"Ngay khi ngành du lịch có tín hiệu phục hồi thì thách thức trước mắt là việc triển khai nhiều thủ tục giấy tờ và điều đó cũng khiến cho hạ tầng sân bay thêm áp lực", ông God nhấn mạnh.

Các hoạt động giải trí sẽ mang đến cơ hội hồi phục du lịch và dự kiến đến cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024, ngành du lịch sẽ đạt tốc độ tăng trưởng tương đương với năm 2019.

Theo ông God, vào thời gian tới, nhiều khả năng ngành du lịch sẽ có một số thay đổi về cấu trúc trong bối cảnh nhiều công ty du lịch đang thúc đẩy chương trình giảm lượng khí thải carbon góp phần bảo vệ môi trường./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ