• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đức theo đuổi dự án khí đốt mới nhằm giảm thiểu áp lực về năng lượng

Thế giới 24/05/2022 15:50

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Scholz đã bắt đầu chuyến công du 3 ngày ở Senegal và kỳ vọng quốc gia này sẽ trở thành nhà sản xuất khí đốt lớn trong khu vực.

Theo hãng CNN, trong chuyến thăm đầu tiên đến châu Phi, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bày tỏ mong muốn tiếp tục theo đuổi các dự án khí đốt và năng lượng tái tạo ở Senegal trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng và lương thực trên toàn cầu.

Đức theo đuổi dự án khí đốt mới nhằm giảm tải áp lực về năng lượng - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: CNN

Senegal được biết đến là một quốc gia có trữ lượng khí đốt hàng tỷ mét khối và được kỳ vọng sẽ trở thành nhà sản xuất khí đốt lớn trong khu vực.

Theo hãng CNN, Thủ tướng Scholz đã bắt đầu chuyến công du 3 ngày ở Senegal và kỳ vọng quốc gia này sẽ trở thành nhà sản xuất khí đốt lớn trong khu vực. Đức đang tìm cách giảm đi phụ thuộc nhiều vào Nga về khí đốt sau căng thẳng leo thang ở Ukraine. Ông Scholz đã bắt đầu các cuộc đàm phán với chính quyền Tổng thống Senegal về việc khai thác khí đốt và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

"Đây là một vấn đề đáng quan tâm. Các đàm phán được kỳ vọng sẽ có triển vọng trong thời gian tới vì lợi ích chung giữa hai nước", Thủ tướng Đức Scholz nói trong cuộc họp báo cùng Tổng thống Senegal Macky Sall.

Theo ông Scholz, Đức cũng quan tâm đến các dự án năng lượng tái tạo của Senegal nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trước đó, ngày 20/5, một quan chức chính phủ Đức cho biết nước này sẽ giúp Senegal thực hiện các chuyến thăm dò mỏ khí đốt ở quốc gia này. Về phần mình, Tổng thống Sall khẳng định sẵn sàng đáp ứng nguồn cung LNG cho thị trường châu Âu. Dự kiến, sản lượng LNG của Senegal có thể đạt được 2,5 triệu tấn vào những năm 2023 và khoảng 10 triệu tấn trong năm 2030.

"Trong lĩnh vực thăm dò khí đốt, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Đức vào thời gian tới", Tổng thống Sall nhấn mạnh.

Nhân dịp chuyến thăm, Thủ tướng Đức Scholz đã mời Tổng thống Senegal tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến tổ chức vào tháng Sáu năm nay với tư cách là khách mời.

"Tôi đã bày tỏ mối quan tâm về tác động của căng thẳng leo thang ở Ukraine với Thủ tướng Scholz", ông Sall nói đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của quốc tế hỗ trợ nhằm giảm các tác động ảnh hưởng đến các quốc gia châu Phi.

Để đối phó với tình trạng khan hiếm năng lượng, trước đó, ngày 19/5, các nghị sĩ châu Âu cũng nhất trí rằng các kho lưu trữ khí đốt ngầm dưới lòng đất tại các quốc gia thành viên EU phải đạt được ít nhất 80% công suất trước mùa Đông năm 2022 và 2023. Thỏa thuận tạm thời đã đạt được giữa Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu (EP) về luật lưu trữ khí đốt. Đề xuất nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong EU trước mùa Đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên trong khối./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ