• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dưới sức ép Thổ, đồn đoán Mỹ vội đưa quân tới Syria

Thế giới 13/09/2019 09:07

(Tổ Quốc) - Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ triển khai khoảng 150 binh sĩ tới vùng đông bắc Syria để thực hiện các cuộc tuần tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ, truyền thông Mỹ đưa tin.

Động thái này sẽ là một phần của một loạt các bước đi quân sự và ngoại giao, được Hoa Kỳ thực hiện trong những tuần gần đây để giảm bớt căng thẳng trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ về sự hỗ trợ liên tục của Washington cho các đơn vị người Kurd, hiện hoạt động ở miền Bắc Syria, tờ New York Times đưa tin hôm thứ năm.

Các quan chức quân sự và ngoại giao Hoa Kỳ từ chối bình luận về vấn đề này.

1062207798

Quan hệ Mỹ - Thổ lâu nay phần nào căng thẳng vì sự ủng hộ của Washington cho lực lượng người Kurd tại Syria. Ảnh: AP

Hoa Kỳ hiện có chưa đầy 1.000 quân tại Syria, trước đó tham chiến để đầy lùi nhóm Nhà nước Hồi giáo IS ra khỏi nước này.

Vào tháng 8, Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận tạo ra một khu vực an toàn ở miền bắc Syria. Chính phủ Syria đã phản đối thỏa thuận này, coi đó là sự vi phạm cả chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria cũng như vi phạm luật pháp quốc tế.

Hôm thứ ba, Ibrahim Kalin phát ngôn viên của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, Ankara sẽ hành động đơn phương ở miền bắc Syria trong trường hợp Mỹ không thực hiện thỏa thuận đạt được.

Syria đã chìm trong xung đột vũ trang kể từ năm 2011. Vào tháng 5/2017, các bên tham chiến đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Nur Sultan của Kazakhstan dưới sự hòa giải của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, và đã tìm cách ký kết thỏa thuận ngừng bắn và thiết lập bốn khu giảm leo thang. Mặc dù trong một số khu vực tại Syria, hoạt động quân sự vẫn tiếp tục, ưu tiên hiện được dành cho việc giải quyết chính trị và trả lại người tị nạn.

Trước đó, vào cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov, nói rằng phe đối lập Syria đang đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết tình hình xung đột tại Syria.

Chúng tôi tin rằng việc thành lập và khởi động một ủy ban để phát triển cải cách hiến pháp sẽ là một bước đi quan trọng trong việc thúc đẩy tiến trình chính trị do chính người Syria lãnh đạo và dưới sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc", ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Trud. "Trên thực tế, việc triệu tập cơ chế này sẽ cho phép các bên xung đột tại Syria - chính phủ và phe đối lập - lần đầu tiên bắt đầu một cuộc đối thoại trực tiếp về tương lai của đất nước họ" - ông nói thêm.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ