• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga gay gắt Mỹ không kích Syria

Thế giới 02/09/2019 08:48

(Tổ Quốc) - Quân đội Nga cho biết Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích ở Idlib, Syria mà không báo trước cho Moscow hay Ankara, điều gây nguy hiểm cho lệnh ngừng bắn ở đó, các hãng thông tấn Nga đưa tin hôm Chủ nhật.

Các cuộc không kích mà không có sự bố trí tại khu vực giảm leo thang này đã vi phạm các thỏa thuận trước đó và gây ra nhiều thương vong, hãng thông tấn TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga.

Họ cho biết các máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã đình chỉ hoàn toàn các cuộc tấn công chống lại phe nổi dậy ở tỉnh Idlib, Syria sau khi tuyên bố ngừng bắn bắt đầu được thực thi vào sáng thứ Bảy.

idlib-province-august-26-airstrikes

Xung đột Ildib, Syria đang nóng lên những ngày gần đây.

Hôm thứ Bảy, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết lực lượng nước này đã tấn công một cơ sở của al-Qaeda ở Idlib. Mỹ đã có nhiều lúc không kích nhằm vào các mục tiêu liên quan đến al-Qaeda ở tây bắc Syria trong những năm gần đây.

Đài quan sát nhân quyền Syria SOHR cho biết các cuộc không kích đã nhằm vào các căn cứ thuộc về các chiến binh thánh chiến gần thị trấn Maarat Misrin hôm thứ Bảy. Nhóm này cho biết hơn 40 chiến binh, bao gồm một số chỉ huy, đã thiệt mạng.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời quân đội Nga, cho biết các cuộc không kích đã diễn ra ở khu vực giữa Maarat Misrin và làng Kefraya.

Về phía Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đây là lần ngừng bắn thứ hai được tuyên bố tại Idlib – nơi duy nhất tại Syria mà phe nổi dậy vẫn đang có quyền kiểm soát. Một thỏa thuận ngừng bắn vào đầu tháng 8 đã sụp đổ ba ngày sau đó.

Bouthaina Shaaban, cố vấn cấp cao của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cho biết lệnh ngừng bắn lần này là tạm thời và sẽ phục vụ cho chiến lược của Damascus là "giải phóng từng inch lãnh thổ".

"(Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip) Erdogan sẽ bị buộc rời khỏi đất đai của Syria ... Đây là quyết định của chúng tôi, không phải bởi sự lựa chọn của ông ấy", bà nói với al-Mayadeen TV trong một cuộc phỏng vấn vào cuối ngày thứ Bảy.

Thổ Nhĩ Kỳ, vốn ủng hộ các phe phái nổi dậy và Nga, đồng minh chủ chốt của Assad, đã làm trung gian cho một thỏa thuận giảm leo thang vào năm 2017 nhằm tìm cách kiềm chế xung đột ở Idlib. Tuy nhiên, thoả thuận này không bao trùm các lực lượng cực đoan.

Theo thỏa thuận với Nga và Iran, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có hàng chục đồn quan sát ở khu vực Idlib. Ankara cũng ủng hộ các lực lượng phe nổi dậy nắm giữ các vùng lãnh thổ phía bắc Idlib gần biên giới của họ.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm thứ Sáu, quân đội sẽ chỉ rời đi một khi có một giải pháp chính trị - điều vẫn còn khó nắm bắt sau hơn tám năm chiến tranh và nhiều vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc môi giới đã thất bại.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ