• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Loạt điểm nóng Iran, Ukraine và Syria vào tầm ngắm Nga - Pháp

Thế giới 19/08/2019 16:06

(Tổ Quốc) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nhóm họp tại miền Nam nước Pháp để thảo luận về các cuộc khủng hoảng lớn của thế giới.

Các điểm nóng này bao gồm Ukraine, Iran và Syria, cũng như cố gắng cải thiện quan hệ Moscow - Liên minh châu Âu.

Ông Macron đã mời ông Putin chiều ngày thứ 2 này tới nơi nghỉ ngơi mùa hè của ông, Fort de Bregancon ở French Riviera. Sự kiện này diễn ra ngay trước thềm cuộc họp của nhóm G7 tại thành phố Biarritz của Pháp.

Pháp giữ chức chủ tịch năm 2019 của G7 – hiện bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Đức, Ý và Nhật Bản. Nga đã bị loại khỏi nhóm này sau khi sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Ông Macron dự định chia sẻ kết quả từ cuộc gặp lần này cùng ông Putin với các nhà lãnh đạo thế giới G7 tại Biarritz ngày 24-26/8.

Putin Macron AP

Hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp sẽ thảo luận về một loạt vấn đề. Ảnh: AP.

Một quan chức ngoại giao hàng đầu thông tin với yêu cầu giấu tên rằng cuộc họp này là nhằm tìm "điểm chung" cho phép các cường quốc thế giới "tìm ra sự nhất trí về những điều cốt yếu".

Pháp đã tìm cách đóng vai trò trung gian hòa giải sự bất đồng của Nga với Ukraine và ông Macron cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ kênh đối thoại mở với Moscow. Các công ty Pháp cũng đang nỗ lực dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào sự liên quan của Nga trong cuộc xung đột Ukraine.

Việc Ukraine có Tổng thống mới Volodymyr Zelenskiy cũng tạo cơ hội để khởi động lại các cuộc đàm phán, nhà ngoại giao Pháp nói.

Ông Zelenskiy đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp nhanh bốn bên liên quan giữa nước này với ông Putin, ông Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel để thảo luận về cách giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Điện Kremlin cởi mở với một cuộc họp như vậy, nhưng thúc giục Ukraine thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk 2015 do Pháp và Đức làm trung gian. Thỏa thuận này đã góp phần hạn chế xung đột nhưng các cuộc đụng độ vẫn tiếp tục diễn ra và tiến trình giải quyết về mặt chính trị đã bị đình trệ.

Iran cũng sẽ được đề cập tới trong chương trình nghị sự song phương giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Hoa Kỳ. Pháp muốn Nga sử dụng mối quan hệ chặt chẽ với Tehran để kêu gọi giảm mâu thuẫn.

Pháp cũng hy vọng thuyết phục được ông Putin sử dụng ảnh hưởng của mình ở Syria để ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự của Damacus ở khu vực Idlib, thành trì cuối cùng do phe nổi dậy kiểm soát ở Syria.

Cuộc họp tại Bregancon cũng sẽ tạo cơ hội cho ông Putin nhấn mạnh việc bình thường hóa quan hệ với EU, vốn vẫn căng thẳng sau khi Nga sáp nhập Crimea và bị cáo buộc ủng hộ phe ly khai ở miền đông Ukraine.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ