• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tín hiệu gì từ gặp gỡ trực tiếp bất ngờ Nga – Pháp?

Thế giới 25/06/2019 13:13

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hôm thứ Hai đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại một thị trấn của Pháp.

Đây là chuyến thăm cấp cao hiếm hoi vào thời điểm quan hệ giữa Moscow và phương Tây hết sức ảm đạm, theo AFP.

Thủ tướng Pháp Philippe đã gặp ông Medvedev tại Le Havre – một thị trấn cảng ở Normandy -nơi ông Philippe từng làm Thị trưởng. Nhà lãnh đạo Pháp nói rằng ông muốn "mở ra một không gian mới cho đối thoại chính trị với Nga".

Thủ tướng Nga Medvedev nhất trí rằng "đóng băng các kênh liên lạc là con đường tồi tệ nhất trong tất cả".

Tín hiệu gì từ gặp gỡ trực tiếp bất ngờ Nga – Pháp? - Ảnh 1.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại thị trấn cảng Le Havre (AFP Photo).

Quan hệ giữa Nga và Pháp và phần còn lại của Liên minh châu Âu EU đã bị ảnh hưởng nặng nề sau khi Moscow sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và cuộc chiến đang diễn ra ở các khu vực phía đông Ukraine giữa phe ly khai thân Moscow và chính quyền Kiev.

Chuyến thăm cấp cao cuối cùng như vậy tới Pháp của một nhà lãnh đạo Nga diễn ra năm 2017 của Tổng thống Vladimir Putin, ngay sau khi ông Emmanuel Macron đảm nhận chức Tổng thống Pháp. Lúc đó, ông Putin đã được đón tiếp tại Cung điện Versailles.

Paris hy vọng chiến thắng của Volodymyr Zelensky trong cuộc bầu cử vừa qua và việc ông Zelensky trở thành Tổng thống mới của Ukraine có thể thúc đẩy tiến trình hòa bình thuận lợi. Ông Macron tuần trước cũng nói rằng các cuộc đàm phán mới có thể diễn ra.

Trong các cuộc nói chuyện với Thủ tướng Medvedev, ông Philippe cho biết ông đã nêu ra vụ việc của Philippe Delpal, một giám đốc điều hành cấp cao của tập đoàn tư nhân Baring Vostok, người đã bị Nga bắt vào tháng 2 cùng với người sáng lập và CEO của Mỹ Michael Calvey và bốn người khác.

Calvey sau đó đã bị chính quyền Nga quản thúc tại gia nhưng Delpal vẫn bị giam giữ trước khi xét xử.

"Tôi đã làm rõ tâm lí xung quanh vụ việc này," ông Philippe nói. "Nhưng Thủ tướng Nga đã gạt đi vấn đề này, nói rằng đó là hoạt động của "cơ quan tư pháp" ở Nga.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ