• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

EU tiến gần tới hành động ngăn du khách Mỹ tiến vào châu lục già

Thế giới 28/06/2020 14:55

(Tổ Quốc) - Khi tính đến việc mở cửa trở lại vào tuần tới, Liên minh châu Âu EU đang đứng trước khả năng cấm du khách đến từ Hoa Kỳ vì tỷ lệ nhiễm virus corona của Hoa Kỳ quá cao, hai nhà ngoại giao EU cho biết.

Khối 27 thành viên đang chuẩn bị mở cửa trở lại đối với việc di chuyển vào ngày 1/7 và đã lập ra một danh sách các quốc gia có mức độ lây nhiễm đủ thấp để cho phép công dân của những nước đó đi lại.

Hoa Kỳ, nơi có nhiều trường hợp tử vong và trường hợp mắc COVID-19 nhất trên thế giới, không nằm trong dự thảo cuối cùng được các đại sứ EU thông qua hôm thứ Sáu, theo hai nhà ngoại giao EU, những người nói với điều kiện giấu tên vì họ không được phép nói chuyện công khai về các cuộc thảo luận trên .

EU tiến gần tới hành động ngăn du khách Mỹ tiến vào châu lục già - Ảnh 1.

Du khách đi qua máy đo thân nhiệt tại sân bay quốc tế Los Angeles vào ngày 24/6. Ảnh: Getty Images.

Danh sách đó sẽ được đưa lên chính phủ của các quốc gia thành viên EU để thông qua cuối cùng, với khả năng là được kí vào cuối tuần hoặc tuần tới. Một nhà ngoại giao cho biết họ dự kiến bản dự thảo đó sẽ được phê duyệt.

Nhà ngoại giao này nói rằng Trung Quốc nằm trong số hơn một chục quốc gia có tên trong danh sách, nhưng với điều kiện đổi lại là Trung Quốc mở cửa biên giới cho khách du lịch từ EU.

Hầu hết khách du lịch trên khắp thế giới đã bị ngăn không đến thăm EU trong nhiều tháng qua trừ khi chuyến đi của họ được coi là thiết yếu.

Mặc dù căng thẳng đã gia tăng giữa Tổng thống Donald Trump và EU trong bối cảnh đại dịch, người châu Âu cho biết danh sách này dựa trên yếu tố khoa học dịch tễ học.

Một nhà ngoại giao EU được thông tin trong tuần này đã lưu ý rằng trong hai tuần trước, Hoa Kỳ đã thông báo tỉ lệ 107 trường hợp mắc mới trên tổng số 100.000 người, so với tỉ lệ 16 trường hợp trên 100.000 người ở EU.

Tỉ lệ tử vong và nhập viện đã giảm ở châu Âu sau khi áp dụng các biện pháp phong toả, mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo về nguy cơ có một đợt tăng số ca nhiễm virus corona trong mùa hè này trên khắp châu Âu.

Số ca nhiễm bệnh đang gia tăng trở lại trên khắp nước Mỹ ngay cả khi ông Trump khuyến khích quay trở lại cuộc sống bình thường. Hơn 120.000 người đã tử vong vì virus corona ở Hoa Kỳ kể từ khi đại dịch bắt đầu.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ