• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Facebook đã ký thỏa thuận thương mại với ba hãng tin tức Australia

Thế giới 26/02/2021 20:01

(Tổ Quốc) - Sau một tuần dừng đăng tải tin tức Australia trên nền tảng mạng xã hội, Facebook đã thông báo ký thỏa thuận thương mại sơ bộ với ba nhà xuất bản tin tức của Australia.

Theo hãng CNN, động thái này phản ánh tín hiệu hạ nhiệt giữa "gã khổng lồ" công nghệ của Mỹ và chính phủ Australia sau khi Quốc hội Australia đã phê duyệt đạo luật quy định Facebook và Google phải trả tiền tin tức mà họ sử dụng.

Facebook đã ký thỏa thuận thương mại với ba hãng tin tức Australia - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Australia trở thành quốc gia tiên phong buộc các tập đoàn công nghệ như Google và Facebook phải trả tiền cho các hãng tin tức của nước này nếu họ muốn sử dụng nội dung thông tin đăng trên nền tảng. Canada và các quốc gia khác bày tỏ ủng hộ hành động này của Australia.

"Các công ty công nghệ toàn cầu đang khiến thế giới thay đổi nhưng chúng ta không thể để họ điều hành thế giới", Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết hôm thứ Sáu.

Phía đại diện của Facebook cho biết họ đã ký thỏa thuận đối tác với ba hãng tin tức là Schwartz Media, Solstice Media và Private Media. Cả ba công ty truyền thông này sở hữu hàng loạt các ấn phẩm xuất bản, bảo gồm tin tức báo chí hàng tuần, tạp chí điện tử và chuyên san định kỳ.

Facebook không tiết lộ chi tiết tài chính của thỏa thuận nhưng nguồn thông tin cho biết, thỏa thuận hai bên sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày kể từ ngày ký kết.

Thỏa thuận không ràng buộc này có thể làm giảm bớt một số lo ngại về việc các nhà sản xuất tin tức nhỏ của Australia sẽ bị loại ra khỏi các cuộc thương lượng với Facebook và Google.

"Chưa bao giờ nhận thấy tiếng nói của báo chí Australia quan trọng như bây giờ", Giám đốc điều hành của Schwartz - Rebecca Costello lên tiếng.

Về phần mình, Giám đốc điều hành của Google Australia – Mel Silva cũng từng tuyên bố rằng công ty hướng tới "lộ trình xây dựng hỗ trợ báo chí".  Bà Mel Silva cũng gửi lời cảm ơn người dùng Australia đã luôn "đồng hành cùng chúng tôi".

Facebook và Google đã liên tục căng thẳng với Chính phủ Australia trong nhiều tháng qua xung quanh các vấn đề liên quan đến luật truyền thông. Trong khi Google đã bắt đầu thực hiện các thỏa thuận với một số nhà xuất bản tin tức của Australia thì Facebook lại thể hiện lập trường cứng rắn bằng việc chặn tất cả nội dung tin tức ở Australia, và đến nay "gã khổng lồ" công nghệ mới bắt đầu ký thỏa thuận với ba hãng tin tức của Australia.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ