• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

FED tiếp tục nâng lãi suất trước diễn biến lạm phát giảm đi

Thế giới 02/02/2023 11:49

(Tổ Quốc) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 1/2 lên tiếng sẽ mở rộng cuộc chiến chống lạm phát bằng cách tiếp tục tăng lãi suất cơ bản lên thêm 0,25 điểm phần trăm, đánh dấu lần tăng thứ 8 liên tiếp kể từ tháng 3/2022.

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch FED Jerome Powell nhấn mạnh tốc độ lạm phát đã hạ nhiệt có thể là tín hiệu sắp kết thúc đợt tăng lãi suất. Thị trường chứng khoán và trái phiếu đã có tín hiệu phục hồi, vì vậy dự đoán việc tạm dừng thắt chặt tín dụng của FED sẽ được thực thi trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhấn mạnh ở bài phát biểu ngày 1/2, Chủ tịch Powell đã đưa ra một thông điệp kép, thừa nhận các tín hiệu lạm phát cao đang chậm lại nhưng không đáng kể, vì vậy sẽ tiếp tục yêu cầu tăng lãi suất thêm.

FED tiếp tục nâng lãi suất trước diễn biến lạm phát giảm đi - Ảnh 1.

Chủ tịch FED Jerome Powell. Ảnh: AP

"Hiện tại chúng ta phải nói rằng tín hiệu giảm phát đã bắt đầu", ông Powell nhấn mạnh, nhưng cũng cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng tình trạng lạm phát tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ.

"Chúng ta cần thêm bằng chứng để tin chắc rằng lạm phát đang trên đà đi xuống lâu dài và bền vững", ông Powel nhấn mạnh.

Hiện tại, FED tăng lãi suất vào ngày 1/2 ít hơn so với thời điểm trước đó nhưng được đánh giá sẽ làm tăng chi phí của nhiều khoản vay tiêu dùng và doanh nghiệp cũng như khiến kinh tế rơi vào nguy cơ suy thoái. Trong một tuyên bố, các quan chức của FED cũng khẳng định việc tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu lãi suất là phù hợp. Điều này được hiểu là sẽ tăng lãi suất chuẩn một lần nữa trước cuộc họp vào tháng 3 và tháng 5 tới.

Tỷ lệ chuẩn của ngân hàng trung ương hiện nằm trong khoảng từ 4,5% đến 4,75% - mức cao nhất trong 15 năm. Ông Powell cũng gợi ý khả năng sẽ tăng thêm hai đợt lãi suất là 0,25 điểm phần trăm sắp tới.

"Chúng tôi đang nói về một vài đợt tăng lãi suất nữa để đạt đến mức mà FED cho rằng thích hợp để kiềm chế lạm phát", ông Powell nhấn mạnh.

Dự báo các đợt tăng lãi suất của FED

Các nhà đầu tư Phố Wall ước tính khả năng FED sẽ chỉ tăng lãi suất thêm một đợt nữa. Nhìn chung, trên thực tế, họ kỳ vọng FED sẽ đảo ngược tình hình và cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Sự lạc quan đó đã giúp đẩy giá cổ phiếu tăng và lãi suất trái phiếu giảm, nới lỏng tín dụng và đẩy thị trường theo hướng FED mong muốn. Trong cuộc họp ngày 1/2, Chủ tịch Powell đã từ chối cơ hội xoa dịu những kỳ vọng tích cực của thị trường.

"Trọng tâm của chúng tôi không phải là những động thái ngắn hạn mà là những thay đổi bền vững trên thị trường tài chính", ông Powell

FED trực tiếp kiểm soát lãi suất ngắn hạn nhưng chỉ có quyền kiểm soát gián tiếp đối với lãi suất vay mà người dân và doanh nghiệp thực sự phải trả, như các khoản thế chấp, trái phiếu doanh nghiệp, khoản vay mua ô tô và nhiều khoản vay khác.

Bên cạnh đó, những tác động của FED ảnh hưởng rõ rệt lên thị trường bất động sản. Lãi suất cố định trung bình đối với khoản thế chấp 30 năm tăng vọt sau khi FED lần đầu tiên bắt đầu tăng lãi suất. Tuy nhiên, kể từ mùa thu, tỷ lệ thế chấp trung bình đã giảm xuống 6,13%, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2022. Trong khi doanh số bán nhà giảm hơn nữa trong tháng 12 thì số lượng hợp đồng mua nhà đã ký thực sự tăng lên. Điều đó cho thấy rằng lãi suất thấp hơn có thể đang thu hút một số người mua nhà quay trở lại thị trường.

Vào ngày 1/2, Chủ tịch Powell đã bác bỏ lo ngại rằng FED cuối cùng sẽ thắt chặt tín dụng quá mức và gây ra suy thoái kinh tế.

"Tôi vẫn nghĩ rằng có một con đường để giảm lạm phát xuống 2% - mức mục tiêu của FED mà không gây ra sự suy giảm kinh tế hoặc tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đáng kể," ông nói.

Lạm phát ở Mỹ đã chậm lại cho thấy việc FED tăng lãi suất đã bắt đầu đạt được mục tiêu. Hiện tại, lạm phát vẫn còn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Rủi ro là với một số lĩnh vực của nền kinh tế đang suy yếu, chi phí đi vay cao hơn bao giờ hết có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái vào cuối năm nay. Chẳng hạn như doanh số bán lẻ đã giảm trong 2 tháng liên tiếp cho thấy người tiêu dùng đang thận trọng hơn trong chi tiêu. Mặt khác, thị trường việc làm quốc gia – trụ cột quan trọng nhất của nền kinh tế - vẫn mạnh dù tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 53 năm qua là 3,5%.

FED tăng lãi suất được công bố một ngày sau khi Chính phủ Mỹ cho biết lương và phúc lợi cho người lao động Mỹ tăng chậm hơn trong 3 tháng cuối năm 2022 và đây là lần giảm thứ ba liên tiếp. Ông Powell cũng cho rằng báo cáo này rất đáng khích lệ nhưng phản ánh tốc độ tăng lương vẫn còn quá nhanh. Mặc dù các doanh nghiệp trả lương cao là tốt cho người lao động nhưng các doanh nghiệp thường tăng chi phí cho khách hàng bằng cách tính giá cao hơn, do đó kéo dài áp lực lạm phát. Tính đến tháng 12/2022, lạm phát tổng thể đã giảm xuống 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm một phần là do giá xăng rẻ hơn, đã giảm xuống mức trung bình $3,50 một gallon trên toàn nước Mỹ, từ mức $5 vào tháng 6/2022./.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ