• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giá khí đốt châu Âu hạ nhiệt nhưng còn nguy cơ bất ổn

Thế giới 26/10/2022 21:08

(Tổ Quốc) - Theo hãng AP, giá điện và khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã hạ nhiệt kể từ mức đỉnh trong mùa hè năm nay do thời tiết ôn hòa và kho dự trữ khí đốt trước mùa đông hầu như đã đầy.

Trong thời gian qua, Moscow đã cắt giảm dòng khí đốt tự nhiên lớn đối với châu Âu, gây ra nguy cơ về một cuộc khủng hoảng năng lượng, lạm phát kỷ lục và suy thoái kinh tế.

Giá khí đốt ở châu Âu hạ nhiệt nhưng không chắc chắn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để nhắc đến vấn đề cạn kiệt nguồn năng lượng, ngay cả khi chính phủ châu Âu đã phải tung ra các gói cứu trợ cho những người đang gặp khó khăn với hóa đơn tiện ích hay tìm cách kiềm chế giá khí đốt và giá điện biến động trong bối cảnh ngân sách hộ gia đình bị thu hẹp và các doanh nghiệp phải đóng cửa.

Hiện tại, sự bất ổn về diễn biến giá cả không chỉ nằm ở lý do thời tiết mà còn là mức độ phản ứng của người dân trước lời kêu gọi giảm hệ thống sưởi và nhu cầu gia tăng từ các nền kinh tế châu Âu khi nguồn cung cấp năng lượng khan hiếm. 

Người dân châu Âu hiện được khuyến nghị cắt giảm năng lượng tiêu dùng từ điện, hệ thống sưởi, công việc nhà máy. Trong khi đó, các khuyến nghị này cũng khiến các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhiều năng lượng trở nên hoang mang hơn. Các công ty này đang kêu gọi chính phủ và khách hàng tìm cách giải quyết cơn bão năng lượng nhằm chấm dứt quá trình gián đoạn nguồn cung từ thủy tinh đến nhựa và các mặt hàng khác.

"Chúng ta đang phải trải qua thời điểm căng thẳng", Agata Loskot-Strachota, chuyên gia chính sách năng lượng tại Trung tâm Nghiên cứu phương Đông ở Warsaw, Ba Lan cho biết.

Tin tốt là giá khí đốt tự nhiên theo tiêu chuẩn TTF của châu Âu đã giảm xuống dưới 100 euro/megawatt theo giờ vào ngày 24/10 kể từ tháng 6. Giá điện cũng đã giảm.

Diễn biến không chắc chắn

Là chủ một doanh nghiệp, ông Sven Paar, người sở hữu tiệm giặt là ở thị trấn Wallduern đang cảm thấy lo lắng về tình hình hiện tại. Doanh nghiệp của ông có tới 12 chiếc máy hạng nặng có thể giặt tới 8 tấn khăn trải giường bệnh viện, khách sạn và khăn trải bàn hàng ngày. Dự báo, hóa đơn chi trả điện ở công ty của ông có thể tăng lên 165.000 euro trong năm tới. Ông Paar nói rằng ông không yên tâm bởi sự không chắc chắn này và không biết tiệm giặt là của ông có được xem là doanh nghiệp thiết yếu đối với nền kinh tế hay không và liệu có bị cắt giảm nếu chính phủ áp đặt các chính sách phân bổ điện năng hay không. Chính phủ Đức đang nỗ lực đưa ra kế hoạch áp giá trần khí đốt đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Để giảm bớt áp lực phân bổ thì kho dự trữ dưới lòng đất của châu Âu phải lấp đầy lên tới 94% so với mức 77% vào năm ngoái. Ở thời điểm hiện tại, thời tiết ôn hòa đang bao phủ khắp châu Âu, chẳng hạn như Warsaw ghi nhận nhiệt độ tương đối dễ chịu là 18 độ C vào ngày 24/10. Từng là những quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt của Nga, Đức cũng đã cố gắng lấp đầy kho dự trữ lên tới 97% công suất, Pháp đảm bảo tới 99% công suất trong khi Bỉ và Bồ Đào Nha đã đảm bảo 100% công suất. Những quốc gia này đã liên tục nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) với mức kỷ lục, được vận chuyển bằng tàu từ Mỹ và Qatar thay vì đường ống dẫn khí đốt từ Nga, đồng thời tăng cường các nguồn cung cấp từ đường ống của Na Uy và Azerbaijan. Tuần trước, công ty khí đốt Tây Ban Nha Enagas cảnh báo có thể phải trì hoãn hoặc dừng các tàu chở LNG bởi nguồn dự trữ đã đầy. Bản đồ định vị cho thấy ít nhất 7 tàu chở LNG neo đậu gần bờ biển Tây Ban Nha ngày 25/10 mặc dù không rõ có bao nhiêu tàu đang chờ dỡ hàng.

Hiện tại, sản lượng LNG đã dồi dào và giá cả đã giảm xuống nhưng bà Loskot-Strachota nói rằng tình hình năng lượng vẫn còn nhiều biến động và cảnh báo giá khí đốt trong tháng 12 và những tháng mùa đông trong năm 2023 có thể cao hơn nữa. Chính phủ các nước EU đã thảo luận các giải pháp cho tình hình hiện tại, hoặc cùng mua khí đốt theo khối hoặc áp giá trần đối với khí đốt để hạ nhiệt cuộc khủng hoảng năng lượng. Tuy nhiên, việc áp dụng giảm 15% sử dụng khí đốt ở châu Âu chỉ xảy ra khi hầu hết các nhà máy muốn từ bỏ hoạt động sản xuất không mang lại lợi nhuận.

"Điều này rất nguy hiểm vì làm tổn thương nền kinh tế, ảnh hưởng xấu đến châu Âu", bà Loskot-Strachota nói. Tuy nhiên, việc các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ cắt giảm sử dụng năng lượng khi thời tiết lạnh giá vẫn chưa thể chắc chắn.

Thị trường sẽ kém linh hoạt hơn khi việc dự trữ khí đốt ngày càng được sử dụng làm nhiên liệu cơ bản hàng ngày để sưởi ấm và tạo ra điện, thay vì là nhiên liệu "xoay vòng" trong thời gian nhu cầu cao điểm như thời gian lạnh.

"Tất cả các vấn đề liên quan đến thời tiết, vấn đề của Nga đều là những yếu tố đẩy giá khí đốt lên rất cao," Loskot-Strachota nói. "Tôi rất vui vì hiện tại chúng ta đang ở trong giai đoạn bình lặng, nhưng điều đó sẽ khó có thể kéo dài trong cả mùa đông./."

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ