• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Giằng co" hai phe tại Hạ viện quyết định những ngày cuối trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump?

Thế giới 12/01/2021 15:45

(Tổ Quốc) - Tờ USA Today đăng tải, hôm thứ Hai (11/1), các nghị sỹ Cộng hòa trong Hạ viện Mỹ đã ngăn cản thành công một nghị quyết khuyến khích cách chức Tổng thống Donald Trump thông qua Tu chính án thứ 25. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ cũng đã đưa ra một điều khoản luận tội mới nhằm vào đương kim Tổng thống.

Các nỗ lực cách chức ông Trump trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ diễn ra sau khi những người ủng hộ ông tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ vào tuần trước.

Hôm thứ Ba (12/1), Đảng Dân chủ có thể đề xuất nghị quyết Tu chính án thứ 25 và Hạ viện có thể cân nhắc điều khoản luận tội một ngày sau đó.

"Có thể sẽ bỏ phiếu về luận tội vào hôm thứ Tư", Lãnh đạo phe Đa số Hạ viện Steny Hoyer nói với báo giới.

Nếu được Hạ viện thông qua, điều khoản luận tội sẽ được gửi tới Thượng viện ngay lập tức.

"Giằng co" hai phe tại Hạ viện quyết định những ngày cuối trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (ảnh: USA Today)

Một số nghị sỹ Dân chủ cho rằng, điều khoản nên được trì hoãn để Thượng viện dành thời gian tập trung cân nhắc các sự vụ liên quan tới Tổng thống trúng cử Joe Biden và các ưu tiên chính sách trước khi tổ chức một phiên tòa luận tội.

Hạ nghị sỹ David Cicilline, một trong những người đề xuất điều khoản luận tội hy vọng sẽ nhận được phiếu ủng hộ. "Ông Trump đã châm ngòi bạo loạn chống lại chính phủ Hoa Kỳ dẫn đến cái chết của 5 người và hàng chục người bị thương trong vụ bạo loạn tại Capitol", ông Cicilline nhấn mạnh.

Cũng theo Cicilline, ông và các thành viên Dân chủ khác từng mong muốn Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 hoặc Tổng thống Trump tự từ chức.

"Thời gian đã trôi qua và rõ ràng không một cái nào trong hai khả năng trên sẽ thành sự thực", nghị sỹ Cicilline viết trên tờ New York Times ngày 11/1. "Vì vậy trách nhiệm của Quốc hội là hành động".

Ngày 11/1, Hạ nghị sỹ Alex Mooney là người ngăn cản phe Dân chủ đưa ra nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 và trở thành quyền Tổng thống.

Theo quy định Hạ viện Mỹ, chỉ cần một nghị sỹ cũng có thể ngay lập tức dừng việc xem xét một nghị quyết gây áp lực lên các thành viên Đảng Cộng hòa lấy đi quyền lực của ông Trump.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói, động thái của Đảng Cộng hòa cho phép "các hành động rối loạn, bất ổn và ngoài tầm kiểm soát của ông Trump được tiếp diễn".

"Sự đồng lõa của họ khiến nước Mỹ gặp nguy hiểm, làm xói mòn nền dân chủ của chúng ta và điều đó phải chấm dứt", bà Pelosi khẳng định trong một thông cáo.

Tuần trước, một cuộc thăm dò ý kiến do Đại học Quinnipiac tiến hành chỉ ra, 52% số người được hỏi ủng hộ cách chức Tổng thống Trump so với 45% người phản đối. Vấn đề ông Trump từ chức cũng nhận được tỷ lệ ủng hộ và phản đối tương tự.

Theo điều khoản luận tội, ông Trump bị cáo buộc đã kích động một cuộc bạo loạn khi tuyên bố vô căn cứ rằng kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 3/11 là gian lận, đồng thời khuyến khích người ủng hộ tấn công tòa nhà Quốc hội khi các nghị sỹ đang họp kiểm phiếu Đại cử tri đoàn.

Mặc dù số lượng thành viên Cộng hòa phản đối các hành động của ông Trump đang ngày càng gia tăng nhưng việc luận tội hay cách chức ông – nhìn chung không nhận được sự ủng hộ rộng rãi của phe Cộng hòa.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ