• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giữa căng thẳng với Mỹ, Nga chứng tỏ sức mạnh "trợ lực" cho Cuba

Thế giới 04/10/2019 09:32

(Tổ Quốc) - Trong chuyến thăm hai ngày tới Cuba, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm thứ Năm nói với nước này rằng họ có thể dựa vào sự hỗ trợ của Moscow.

"Ở Nga, Cuba có các đối tác và những người bạn đáng tin cậy", Medvedev nói trong một cuộc họp báo.

"Cùng với Tổng thống Miguel Diaz-Canel, chúng tôi đã quyết định tăng cường sự hợp tác chiến lược", ông nói thêm khi cùng công bố các thỏa thuận bao gồm hợp tác khoa học, hải quan, y học hạt nhân và ngành đường sắt.

Ông Diaz-Canel cũng tuyên bố sẽ tới Moscow vào cuối tháng để gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

59bb185026072afd830f29031a22783802467a9e

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev có chuyến thăm 2 ngày tới Cuba. Ảnh: Yahoo News/ AFP.

Chuyến thăm của ông Medvedev diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Cuba khi nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu do lệnh cấm vận của Mỹ - áp đặt lần đầu tiên vào năm 1962 - nhắm vào các tàu vận chuyển dầu của Venezuela, nhà cung cấp dầu thô chính của Cuba.

Washington cáo buộc Cuba hỗ trợ quân sự cho chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro – hiện đang không được Mỹ và một số nước phương Tây công nhận.

Cuộc khủng hoảng (nhiên liệu-pv) này nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết từ các đồng minh Trung Quốc và Nga, khi Ngoại trưởng Nga Serge Lavov cũng đã đến thăm Cua hồi tháng Bảy.

"Tầm quan trọng của Nga đối với Cuba đã tăng lên, cả vì vị thế là một siêu cường có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và bởi vì họ là nhà sản xuất dầu lớn", theo Arturo Lopez-Levy, một nhà phân tích chính trị và giáo sư tại Đại học Gustavus Adolphus ở Minnesota.

Ảnh hưởng của Nga ở Cuba đã suy yếu với sự tan rã của Liên Xô cũ cách đây ba thập kỷ nhưng điều đó đang trở lại.

Trao đổi thương mại song phương tăng 34% trong năm 2018 lên 388 triệu USD và con số đó sẽ đạt 500 triệu USD trong năm 2019, theo Phó Thủ tướng Nga Yuriy Borisov.

Nhưng "Cuba cần giải quyết sự mất cân bằng kinh tế và đạt được tiến bộ trong cải cách nhằm giảm thiểu tính dễ bị tổn thương", nhà khoa học chính trị Carlos Alzugaray nói.

Moscow đứng thứ ba sau Liên minh châu Âu và Trung Quốc với tư cách là đối tác thương mại lớn nhất của Cuba.

Trong những tháng gần đây, Nga đã cho Cuba vay 40 triệu USD để giúp hiện đại hóa ngành công nghiệp quân sự và công bố kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD từ nay đến năm 2030 để cải tạo mạng lưới đường sắt của Cuba, cũng như thiết lập các thỏa thuận với Havana về năng lượng hạt nhân và an ninh mạng.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ