• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ gay gắt Nga, Cuba về biến động Venezuela

Thế giới 12/03/2019 10:04

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Hai đã đổ lỗi cho Nga và Cuba đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bằng cách ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Pompeo cũng nói thêm rằng ông đã thúc giục Ấn Độ không hỗ trợ chính phủ của ông Maduro bằng cách mua dầu của Venezuela.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với ngân hàng Nga Evrofinance Mosnarbank với cáo buộc đã giúp công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA lách các hạn chế tài chính của Hoa Kỳ.

Mỹ gay gắt Nga, Cuba về biến động Venezuela - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Cố vấn an ninh John Bolton công bố lệnh trừng phạt liên quan đến Venezuela. (Nguồn: Reuters)

Chính quyền Trump đã thực hiện một số bước trong những tuần gần đây để tăng áp lực lên ông Maduro và tăng cường hỗ trợ cho lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido.

Tuy nhiên, ông Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc cũng như giữ được quyền lãnh đạo các tổ chức nhà nước bao gồm cả quân đội.

Trước đó vào hôm thứ Hai, ông Pompeo đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vijay Gokhale tại Bộ Ngoại giao và trong số các chủ đề là việc mua dầu của Ấn Độ từ chính phủ của Tổng thống Maduro.

"Chúng tôi đang yêu cầu điều tương tự từ Ấn Độ như điều chúng ta yêu cầu từ mọi quốc gia: đừng là huyết mạch kinh tế cho chính quyền Maduro", ông Pompeo nói, từ chối đưa ra chi tiết cụ thể về các cuộc đối thoại.

"Tôi rất tin tưởng giống như cách Ấn Độ đã vô cùng ủng hộ những nỗ lực của chúng tôi đối với Iran, tôi tin tưởng rằng họ quá hiểu mối đe dọa thực sự đối với người dân Venezuela", ông nói thêm.

Thị trường Ấn Độ rất quan trọng đối với nền kinh tế của Venezuela. Trong lịch sử, Ấn Độ là khách hàng trả tiền mặt lớn thứ hai cho dầu thô của Venezuela sau Hoa Kỳ - hiện thông qua các lệnh trừng phạt chống lại ông Maduro đã trao quyền kiểm soát phần lớn doanh thu cho Guaido.

Ông Pompeo cho biết gã khổng lồ dầu mỏ Rosneft của Nga cũng đang thách thức các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách mua dầu từ PDVSA.

"Công ty nhà nước của Nga, Rosneft, đang tiếp tục mua hàng dầu thô từ PDVSA, công ty dầu mỏ của Venezuela, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. Và, Giám đốc điều hành của Rosneft, ông Igor Sechin, tiếp tục cung cấp huyết mạch cho chế độ này", ông Pompeo nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ