• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giữa "đỉnh điểm" leo thang: Iran tử hình gián điệp bán bí mật cho CIA?

Thế giới 04/02/2020 21:59

(Tổ Quốc) - Iran hôm thứ Ba cho biết tòa án tối cao nước này đã tuyên bản án tử hình đối với một người đàn ông Iran bị kết án làm gián điệp cho CIA.

Hãng tin AP dẫn tin từ truyền thông nước này cho biết người đàn ông trên đã chia sẻ chi tiết về chương trình hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo với cơ quan gián điệp Mỹ.

Phát ngôn viên của cơ quan tư pháp Gholamhossein Esmaili đã xác nhận danh tính của người này là Amir Rahimpour và nói rằng ông sẽ bị xử tử sớm. Esmaili không nói chi tiết về những tội danh mà Rahimpour bị kết án, cũng như về tuổi tác hoặc lý lịch của ông ta.

Giữa "đỉnh điểm" leo thang: Iran tử hình gián điệp bán bí mật cho CIA? - Ảnh 1.

Trong năm 2019, Iran và Mỹ đã diễn ra hàng loạt căng thẳng, đỉnh điểm là tấn công đáp trả nhau sau vụ Tướng cấp cao Iran bị Mỹ giết chết. Ảnh: AP.

Một bản tin của hãng thông tấn IRNA của Iran cáo buộc rằng Rahimpour đã nhận tiền từ CIA để chia sẻ chi tiết về chương trình hạt nhân của Iran.

Bản tin của IRNA cho biết, khi được cơ quan gián điệp trên tiếp xúc, anh ta đã kiếm được rất nhiều tiền khi cố gắng cung cấp một số thông tin về chương trình hạt nhân Iran. Rahimpour, được nhận dạng, bị truy tố và kết án tử hình và gần đây, Tòa án Tối cao Quốc gia đã xác nhận bản án này và anh ta sẽ bị trừng phạt sớm".

CIA không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Esmaili cho biết còn có hai điệp viên bị cáo buộc khác, mỗi người nhận án tù 15 năm - 10 năm vì tội gián điệp và 5 năm vì hành động chống lại cáo buộc an ninh quốc gia.

Esmaili không nêu tên những người bị bắt, chỉ nói rằng họ làm việc trong lĩnh vực từ thiện và không cung cấp thêm thông tin.

Căng thẳng vẫn đang ở mức cao giữa Iran và Hoa Kỳ kể từ khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran năm 2015 (JCPOA). Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ hồi tháng 1 đã giết chết một tướng lĩnh cấp cao của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, Tướng Qassem Soleimani ở Baghdad. Đây là một vụ giết người có chủ đích đã khiến Tehran tiến hành đáp trả bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào căn cứ của quân đội Iraq, nơi quân đội Mỹ trú đóng.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ