(Tổ Quốc) - Nếu chỉ nhìn vào hình thức bề ngoài, nhà hàng ở số 14 phố Chả Cá trông không giống lắm.
Nhưng khi bước vào thì cho thấy chúng ta đang ở đúng nơi. Đây là quán Chả Cá Lã Vọng - một trong những quán ăn lâu đời nhất ở Hà Nội, Việt Nam và là nhà hàng đầu tiên trên con phố này từ hơn một thế kỷ trước.
Sự hấp dẫn của món ăn trên đã mang đến tên gọi cho con đường này – nơi đã trở thành một điểm dừng chân phổ biến của khách du lịch và người dân.
Chả cá Lã Vọng là một món ăn thu hút đông du khách đến thưởng thức. (Nguồn: CNN)
"Khi tôi đi bộ xuống phố Chả Cá, nơi đây đưa tôi trở về thời thơ ấu của mình", Nguyễn Mỹ Giang Hương - chủ đầu bếp của nhà hàng Green Tangerine tại Hà Nội, nói với CNN Travel.
"Người dân Hà Nội rất coi trọng thực phẩm - bất cứ thứ gì trên bàn đều quan trọng. (Thưởng thức chả cá) là một khoảnh khắc tuyệt vời mang cả gia đình lại gần nhau."
Chả cá có từ hơn 130 năm và được phát minh đầu tiên bởi gia đình họ Đoàn địa phương. Nhiều người thưởng thức món ăn này lúc đó đã khuyến khích gia đình mở nhà hàng và đó là nguyên do Chả Cá Lã Vọng ra đời.
Sau thành công rực rỡ của nhà hàng, hàng chục nhà hàng bán chả cá khác đã mọc lên cùng một con đường.
Cuối cùng, Hàng Sơn (Phố Sơn) chính thức được đổi tên thành Phố Chả Cá để vinh danh món ăn nổi tiếng thế giới này.
Thường được làm bằng cá lóc, một loại cá nước ngọt được tìm thấy trên khắp Việt Nam, chả cá được coi là một trong những món ăn đặc trưng của Hà Nội.
Nước ướp - hỗn hợp bột nghệ, tỏi, hẹ, riềng, muối, đường và nước mắm - là bước quan trọng nhất.
Sau khi ướp ít nhất một giờ, cá thường được nướng trước, sau đó chiên trong dầu khi đưa lên bàn để phục vụ. "Bạn đến, ngồi xuống, đặt đồ ăn - chỉ cần chọn một hoặc hai phần," Tin nói.
Một chảo nóng hổi với cá ướp sẽ đến bàn, bên cạnh một giỏ đồ ăn kèm -bún, rau thơm (trong đó có thì là, húng quế và hành lá), đậu phộng rang, ớt và mắm nêm – tất cả tạo nên một mùi thơm riêng biệt.