• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giữa leo thang dồn dập với Triều Tiên, quan chức hạt nhân Hàn Quốc đến Mỹ

Thế giới 18/06/2020 11:15

(Tổ Quốc) - Nhà đàm phán hạt nhân trưởng của Hàn Quốc sẽ thăm các quan chức ở Washington vào thứ Năm giữa lúc căng thẳng liên Triều leo thang sau khi Bình Nhưỡng cho nổ văn phòng liên lạc chung và đe dọa có hành động quân sự.

Chuyến đi không báo trước tới Washington của trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên phá nổ một văn phòng liên lạc chung ở Kaesong, gần biên giới Hàn Quốc; tuyên bố chấm dứt đối thoại với Seoul và tuyên bố sẽ đưa quân trở lại khu vực biên giới – điều trái với thỏa thuận hòa bình năm 2018 giữa các nhà lãnh đạo hai nước.

Giữa leo thang dồn dập với Triều Tiên, quan chức hạt nhân Hàn Quốc đến Mỹ - Ảnh 1.

Ông Lee dự kiến có các cuộc gặp với các quan chức Hoa Kỳ, bao gồm cả Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun, người dẫn đầu các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, truyền thông Hàn Quốc đưa tin. Ông cũng dự kiến sẽ gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc từ chối bình luận còn Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc cho biết chuyến đi của ông Lee đã được lên kế hoạch từ lâu, bác bỏ các thông tin trên truyền thông rằng ông Lee đi thăm Mỹ với vai trò của một đặc phái viên.

Cảnh quay trên truyền hình Hàn Quốc cho thấy ông Lee đến sân bay quốc tế Dulles, Washington vào tối thứ Tư, nơi ông từ chối đưa ra bình luận với các phóng viên.

Bình Nhưỡng đang có những phản ứng gay gắt với lời kêu gọi hợp tác từ Seoul sau khi các nỗ lực khởi động lại các dự án kinh tế liên Triều bị đình trệ vì vướng các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Căng thẳng cũng leo thang khi Bình Nhưỡng nêu ra trách nhiệm của Hàn Quốc khi để những người đào thoát từ Triều Tiên sang Hàn Quốc gửi tờ rơi tuyên truyền vào Triều Tiên.

Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên, , cho biết việc phá hủy văn phòng liên lạc là "hành động giai đoạn đầu" trong "cuộc chiến thần thánh" nhằm chống lại chính quyền Seoul vì nhắm mắt làm ngơ cho các chiến dịch của những người đào thoát.

Tờ báo này cũng đăng một loạt các bài báo và hình ảnh thể hiện sự tức giận của người dân nước này kêu gọi đáp trả và sẽ gửi tờ rơi chống Hàn Quốc qua biên giới.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ