• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Không "xuống thang" với Hàn Quốc, Triều Tiên ra tín hiệu rắn về quân sự

Thế giới 17/06/2020 11:26

(Tổ Quốc) - Triều Tiên hôm thứ Tư đã từ chối lời đề nghị của Hàn Quốc về việc gửi đặc phái viên tới giải quyết căng thẳng liên quan tới hoạt động đào ngũ và sự đình trệ trong các nỗ lực hòa giải.

Thông báo này được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên cho nổ một văn phòng liên lạc chung tại thị trấn biên giới – công trình là một phần của thỏa thuận hòa bình năm 2018 giữa hai nhà lãnh đạo song phương.

Bất kỳ động thái nào ảnh hưởng xấu đến thỏa thuận hòa bình xuyên biên giới đều là một trở ngại lớn cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in – đang rất nỗ lực thúc đẩy sự hòa giải lâu dài hơn với Triều Tiên.

Không "xuống thang" với Hàn Quốc, Triều Tiên ra tín hiệu rắn về quân sự - Ảnh 1.

Hình ảnh KCNA đăng tải về việc phá hủy văn phòng liên lạc chung.

Diễn biến này cũng có thể làm phức tạp các nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hôm thứ Hai, ông Moon đề nghị cử cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong và giám đốc tình báo Suh Hoon đảm nhiệm vị trí đặc phái viên giải quyết căng thẳng, theo KCNA. Nhưng Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và cũng là một quan chức cao cấp của đảng cầm quyền, đã thẳng thừng từ chối lời đề nghị này.

Bà Kim Yo Jong cũng chỉ trích gay gắt ông Moon trong một tuyên bố khác của KCNA, nói rằng ông đã không thực hiện được bất kỳ hiệp ước nào trong năm 2018 và đã thể hiện lập trường nghiêng về phía Mỹ. Chưa có bình luận ngay từ văn phòng của ông Moon.

Tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên Rodong Sinmun đã công bố sáu bức ảnh độ phân giải cao mô tả văn phòng liên lạc trước và sau khi phá hủy, cùng với một loạt các bài báo và bình luận chỉ trích Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, đánh dấu kỷ niệm 20 năm hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên, ông Moon bày tỏ sự tiếc nuối rằng quan hệ Triều Tiên - Hoa Kỳ và quan hệ liên Triều không đạt được tiến bộ như mong muốn và cũng đề nghị Bình Nhưỡng duy trì các thỏa thuận hòa bình và quay lại đối thoại.

Trong một văn bản của KCNA hôm thứ Tư, một phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên (KPA) cho biết họ sẽ phái quân tới Núi Kumgang và Kaesong gần biên giới, nơi hai miền Triều Tiên đã thực hiện các dự án kinh tế chung trong quá khứ.

Người phát ngôn của KPA cũng cho biết các đồn cảnh sát, từng được rút khỏi Khu phi quân sự (DMZ), sẽ được triển khai trở lại, trong khi các đơn vị pháo binh gần biên giới phía tây giáp biển sẽ được tăng cường và duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu cao.

Triều Tiên cũng sẽ khởi động lại việc phát tờ rơi chống Seoul qua biên giới, ông nói thêm.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ