• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giữa loạt tín hiệu bí mật từ Mỹ: Nga "chốt hạ" sức mạnh về Venezuela

Thế giới 22/08/2019 12:41

(Tổ Quốc) - Nga đã tái khẳng định cam kết ủng hộ Venezuela khi cuộc khủng hoảng tại nước này chưa có tín hiệu kết thúc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh đang có nhiều thông tin rằng chính phủ Venezuela gần đây có các cuộc đàm phán bí mật với Washington – bên đang ủng hộ phe đối lập do Guaido dẫn đầu.

Nga khẳng định vị thế

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Lavrov hôm thứ Tư đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez tại Moscow, nơi hai bên tổ chức cuộc đàm phán song phương mới nhất giữa hai nước nhằm tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Ông Lavrov đã nhắc lại việc Caracas tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về phong trào không liên kết vào tháng trước, nơi ông nói rằng "những người tham gia đã tái khẳng định sự đoàn kết của họ với người dân và chính phủ Venezuela trong việc bảo vệ các quy chuẩn và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là những nội dung được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc."

"Chúng tôi đã luôn tuân thủ và luôn cam kết với các nguyên tắc này, sẽ luôn đoàn kết với các bạn và duy trì quyền của mọi quốc gia được độc lập chọn con đường phát triển của riêng mình và phản đối mọi phương thức hăm dọa và gây sức ép bất hợp pháp", ông Lavrov nói thêm.

Bà Rodríguez đã hoan nghênh cuộc gặp gỡ "đặc biệt" của bà với ông Lavrov. Bà đã tweet: "Chúng tôi đã đề cập đến sự hợp tác song phương rộng lớn và đa dạng cũng như chương trình nghị sự quốc tế để bảo vệ Hiến chương Liên hợp quốc! Nga và Venezuela phản đối mọi hình thức can thiệp."

venezuela-rodriguez-russia-lavrov-moscow

Nga khẳng định sự ủng hộ với chính quyền Venezuela. Nguồn: Vice President of Venezuela.

Hoa Kỳ hiện từ chối công nhận chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro kể từ khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaidó tự tuyên bố là tổng thống lâm thời vào tháng 1 năm nay, cáo buộc về đã xảy ra tham nhũng và gian lận bầu cử tại nước này. Trong bối cảnh nền kinh tế rơi vào tình trạng khủng hoảng, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela đang khiến tình trạng tài chính của nền kinh tế nước này thêm nguy ngập.

Cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng tại Venezuela đã chia rẽ cộng đồng quốc tế. Hoa Kỳ cùng một số đồng minh, bao gồm phần lớn châu Âu và nhiều nước Mỹ Latinh muốn phe đối lập Guaido lên nắm quyền, đẩy ông Maduro ra khỏi quyền lực. Các quốc gia cánh tả Mỹ Latinh như Bolivia, Cuba và Nicaragua vẫn đang ủng hộ ông Maduro, cùng với Nga, Trung Quốc và Iran, trong số những nước khác.

Mỹ tìm cách hóa giải khủng hoảng

Một vụ đảo chính cuối tháng 4 nhằm lật đổ Tổng thống Maduro đã thất bại, khiến ông Guaido không có lợi thế cần thiết để lên nắm quyền. Trong khi đó, chính quyền tự xưng của Guaido cũng không được Liên Hợp Quốc công nhận. Nga cũng đã vận động một liên minh các quốc gia ủng hộ Tổng thống Maduro. Liên minh này đã mở rộng ra khoảng 120 quốc gia thuộc Phong trào Không liên kết. Theo Newsweek, Moscow cũng tiếp tục cung cấp hỗ trợ "kỹ thuật quân sự" và gần đây đã ký một biên bản ghi nhớ để cho phép hải quân hai nước đến thăm các cảng của nhau sau một cuộc họp gần đây giữa bộ trưởng quốc phòng hai bên.

Hai nước cũng đã tổ chức các cuộc tập trận trên không chung ở vùng biển Caribbean khoảng một tháng trước khi Guaidó nổi dậy. Cuộc tập trận này đã khiến Mỹ hết sức giận dữ.

Trong khi đại diện của ông Maduro và ông Guaidó đã đàm phán trong nhiều tháng, các phương tiện truyền thông như trang tin Axios và hãng tin Associated Press mới đây đưa tin rằng, chính phủ Mỹ đã có cuộc tiếp xúc bí mật với Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello. Đây là nhân vật được xem là có quyền lực thứ hai của chính quyền Venezuela sau Tổng thống Nicolas Maduro, từ cách đây 1 tháng. Hai bên thậm chí đang sắp xếp cho cuộc tiếp xúc lần thứ 2.

Hôm thứ 3, cả Tổng thống Mỹ và Venezuela đều xác nhận hai bên đang tiếp xúc với nhau.

Khi được hỏi trong cuộc họp báo cùng với Tổng thống Roumani ở Washington là có phải các quan chức Hoa Kỳ đang đối thoại với các thành viên của chính phủ Maduro hay không thì ông Trump trả lời là "có". Không nói rõ những cá nhân này là ai, ông Trump cho biết rằng "chúng tôi đang nói chuyện với nhiều đại diện khác nhau của Venezuela" ở "các cấp độ khác nhau", bao gồm cả "các cấp rất cao".

Trong bài phát biểu trên truyền hình vào cuối ngày hôm đó, ông Maduro cũng tiết lộ những cuộc đàm phán như vậy đang được tiến hành. Sau đó, ông đã tweet: "Tôi tái khẳng định rằng chúng tôi đang tìm mọi cách đối thoại để Tổng thống Donald Trump nghe thấy sự thật của Venezuela và tiếng nói của Cách mạng Bolivar. Chúng tôi đang tìm cách bình thường hóa cuộc xung đột với Mỹ. Tôi tin vào Đối thoại, tôi tin vào Hòa bình! "

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ