• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Gỡ rối Triều Tiên, đại diện Mỹ hối hả tới Trung Quốc

Thế giới 18/12/2019 13:18

(Tổ Quốc) - Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun sẽ đến Bắc Kinh vào thứ Năm và thứ Sáu.

Thông tin này được Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào thứ Ba, diễn ra sau khi Trung Quốc và Nga đề xuất dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên.

Ông Biegun sẽ gặp các quan chức Trung Quốc "để thảo luận về sự cần thiết phải duy trì sự thống nhất quốc tế đối với Triều Tiên", Bộ Ngoại giao nước này cho biết trong một tuyên bố.

Ông Biegun sẽ tới Trung Quốc sau khi hội đàm với các quan chức ở Hàn Quốc và Nhật Bản trong tuần này.

Gỡ rối Triều Tiên, đại diện Mỹ hối hả tới Trung Quốc - Ảnh 1.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đang nỗ lực giải quyết căng thẳng trước thời hạn chót Triều Tiên đưa ra. Ảnh: Reuters.

Căng thẳng đã gia tăng trong những tuần gần đây khi Triều Tiên tiến hành một loạt các cuộc thử nghiệm vũ khí và có một cuộc chiến ngôn từ với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Những diễn biến này làm dấy lên lo ngại hai nước có thể quay lại thời kì căng thẳng với nhau trước khi có các cuộc tiếp xúc ngoại giao vào năm ngoái.

Trung Quốc và Nga hôm thứ Hai đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dỡ bỏ lệnh cấm đối với xuất khẩu, hải sản và dệt may của Triều Tiên, theo một dự thảo nghị quyết mà Reuters được tiếp cận.

Nga cho biết, bản dự thảo này, bao gồm nhiều biện pháp, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài, nhằm mục đích khuyến khích các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Về phần mình, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết lúc này không phải là thời điểm để Hội đồng Bảo an xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt khi Triều Tiên đang "đe dọa sẽ tiến hành một hành động leo thang, từ chối gặp để thảo luận về phi hạt nhân hóa, và tiếp tục duy trì và phát triển các vũ khí hủy diệt hàng loạt bị cấm và các chương trình tên lửa đạn đạo".

Triều Tiên tuyên bố sẽ đi theo một "con đường mới" chưa xác định rõ nếu Washington không làm dịu lập trường của họ về vấn đề này trước cuối năm nay.

Ông Biegun đã kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Hàn Quốc vào thứ ba, nơi ông cố gắng cứu vãn các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, trước lời kêu gọi thảo luận về "tất cả các vấn đề cùng quan tâm", Bình Nhưỡng dường như không đưa ra phản hồi.

Vào thứ hai, ông Biegun đã có lời gửi tới Triều Tiên: "Đã đến lúc chúng ta phải làm công việc của mình. Hãy hoàn thành công việc này. Chúng tôi đang ở đây và các ông biết cách tiếp cận chúng tôi."

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ