• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng khóa XIII: Đề xuất xây dựng khung phòng thủ dân sự

Thời sự 11/11/2020 08:08

(Tổ Quốc) - Góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng khóa XIII, đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Hoàng cho rằng cần phải xây dựng khung phòng thủ dân sự ở các địa bàn trọng yếu.

Cần phải xây dựng khung phòng thủ dân sự

Nói về việc tăng cường quốc phòng an ninh để bảo vệ vững chắc xã hội chủ nghĩa, ĐB Nguyễn Minh Hoàng (TP HCM) cho rằng, ngoài chủ trương đường lối quân sự, quốc phòng, chiến lược bảo vệ Tổ quốc thì báo cáo chính trị cần phải coi an ninh an toàn đặt lên là yếu tố hàng đầu trong cuộc sống của nhân dân.

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng khóa XIII: Đề xuất xây dựng khung phòng thủ dân sự - Ảnh 1.

ĐB Nguyễn Minh Hoàng (TP HCM).

Theo ĐB Hoàng, cần phải chuyển mạnh sang việc "chủ động phòng ngừa" là chính. Ứng phó kịp thời, hiệu quả với các đe dọa an ninh phi truyền thống, nhất là nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh. Có kế sách ngăn ngừa các nguy cơ chiến tranh, xung đột từ sớm, từ xa.

Vị ĐB đoàn TP HCM nêu quan điểm cần phải xây dựng khung phòng thủ dân sự của toàn dân nhất là ở địa bàn trọng yếu. Vấn đề này là tập cho người dân biết cách bảo vệ mình thông qua phòng thủ dân sự. Đây là yếu tố hết sức quan trọng mà các nước tiên tiến đã làm như Nhật Bản, Indonesia, Singapore….

“Khi có sự cố thiên tai, thảm hoạ, dịch bệnh thì người dân sẽ biết cách ứng phó điều kiện thực tế. Người dân sẽ không hoảng loạn, cùng với chính quyền thực hiện tránh trú an toàn, bảo đảm tính mạng, tài sản” - ông nói.

Đường lối đối ngoại, bảo vệ chủ quyền là “điểm sáng”

Khẳng định đường lối đối ngoại, bảo vệ chủ quyền là “điểm sáng” cần phải nhấn mạnh trong báo cáo chính trị của Đại hội Đảng khóa XIII, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho biết, nhiều ĐBQH rất phấn khởi về sự lãnh đạo của Đảng trong thời gian vừa qua.

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng khóa XIII: Đề xuất xây dựng khung phòng thủ dân sự - Ảnh 2.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP HCM)

“Chúng ta đã có sức mạnh quốc tế rất mạnh mẽ để chia sẻ trong vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo” ĐB Nghĩa nói và nhấn mạnh “Nhờ đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên nên những nước muốn quậy phá phải suy nghĩ, kiềm chế lại. Tôi đề nghị chúng ta cần tiếp tục đi theo hướng như vậy”.

Theo ĐB Nghĩa, việc đặt “Lợi ích quốc gia, dân tộc trên hết” xuyên suốt cả lĩnh vực kinh tế và an ninh quốc phòng. Đây là tư tưởng, quan điểm chỉ đạo xuyên suốt, là “kim chỉ nam” cho tất cả đường lối của Đảng.

ĐB Nghĩa cho biết, các báo cáo chính trị trước đây chỉ nói đến bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Tuy nhiên, trong báo cáo chính trị lần này nêu thêm ý “vùng trời, vùng biển”. Đây là điểm mới, thể hiện quan điểm của Đảng trong bảo vệ chủ quyền.

Ngoài ra, ĐB này cũng hoan nghênh Ban soạn thảo văn kiện đã nhấn mạnh dân chủ, quyền của nhân dân trong báo cáo chính trị. Trước đây, các báo cáo chính trị cũ chỉ ghi “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nhưng ở dự thảo lần này đã thêm “dân làm, dân thụ hưởng”. “Khi đã chính thức đưa vào khẩu hiệu, phương châm thì chúng ta phải thể chế hóa. Đây là hướng rất đúng đắn của Đảng” - ĐB Trương Trọng Nghĩa nói.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ