• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

GS. Nguyễn Minh Thuyết: Nếu những vị quan chức đó nghiêm thì "ai dám tự ý nâng đỡ con ông ấy?

Thời sự 20/04/2019 08:19

(Tổ Quốc) - GS. Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, việc nâng điểm cho con một số quan chức lớn mà quan chức đó nói là không biết đã chứng tỏ kỷ luật ở địa phương đó không nghiêm từ lâu rồi. Nếu những vị quan chức đó nghiêm thì "ai dám tự ý nâng đỡ con ông ấy?”.

GS. Nguyễn Minh Thuyết:  Vì sao vội công khai tên tuổi học sinh mà không dám công khai tên tuổi phụ huynh của học sinh được nâng điểm?  - Ảnh 1.

GS. Nguyễn Minh Thuyết: Ai vi pham tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì truy cứu... (Nguồn: VTC News)

Liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, các đại học đã rà soát, buộc thôi học khoảng 60 sinh viên có điểm chấm thẩm định không đủ trúng tuyển. Công an ba tỉnh đã khởi tố, bắt giam 16 cán bộ giáo dục, công an liên quan. Tuy nhiên, những người dùng quyền, dùng tiền để mua điểm, nâng điểm lại chưa bị xử lý.

Chia sẻ với Báo Điện tử Tổ Quốc, GS. Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, việc công khai danh tính học sinh chỉ  nên ở mức công bố quyết định kỷ luật ở các trường đại học và phổ thông liên quan. Còn đăng lên báo chí như vừa rồi là thiếu cẩn trọng. Những người đáng phải công khai tên tuổi là phụ huynh học sinh vì chính họ mới là những người có lỗi chính trong việc này.

Theo GS. Nguyễn Minh Thuyết, từ lời khai của những người đã bị khởi tố, tạm giam đang được lấy cung kết hợp với các phương pháp điều tra khác thì cơ quan điều tra có thể kết luận về mức độ vi phạm của từng  phụ huynh học sinh. Trên cơ sở đó, cần phải áp dụng các chế tài thích hợp. Ai vi pham tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì truy cứu. Ai chưa vi phạm đến mức ấy thì cũng phải xử lý về chính quyền, đoàn thể và xử phạt vi phạm hành chính.

"Còn việc các thí sinh được nâng điểm là con của hàng loạt quan chức tỉnh, con nhà giàu có thì chẳng nói dư luận cũng biết.  Chắc chắn những sai phạm tai hại của kỳ thi năm qua không chỉ ảnh hưởng tiêu cực  đến việc chấp hành kỷ luật thi cử mà  còn  tác động xấu đến cả việc tuân thủ các quy tắc đạo đức, chấp hành các quy định pháp luật  trong các lĩnh vực khác nữa.

Nếu thấy có ai có quyền, có tiền  đều có thể bóp méo tất cả mà không phải chị bất cứ chế tài nào thì người dân cũng sẽ nhìn vào  đó mà sẵn sàng làm theo", GS. Nguyễn Minh Thuyết nói.

Trước câu hỏi phóng viên đặt ra về tình trạng "mua điểm" tương tự liệu có xảy ra tại các địa phương khác, GS. Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, thực ra thì cũng có ý kiến người ta cho như vậy. Nhưng ông cho rằng mình chưa đủ cơ sở để suy đoán.

"Không nên nói những việc mình chỉ nghe thấy, chỉ suy đoán. Thế nhưng qua việc nâng điểm cho một số quan chức lớn mà quan chức đó nói là không biết thì tôi có cơ sở để kết luận là  kỷ luật ở địa phương đó không nghiêm từ lâu rồi. Chứ nếu ông quan chức đó nghiêm thì ai dám  nâng đỡ con ông ấy. Tự nhiên nâng điểm cho con ông ấy để ông ấy  kỷ luật cho à?.

"Nếu ông quan chức đó nghiêm thì ai dám nâng đỡ con ông ấy. Tự nhiên nâng điểm cho con ông ấy để ông ấy kỷ luật cho à?

GS. Nguyễn Minh Thuyết

Giả sử với một lãnh đạo rất ghét quà cáp, chạy chọt thì mình có dám bén mảng đến cửa ông ấy quà cáp, chạy chọt không?", GS. Nguyễn Minh Thuyết đặt câu hỏi?

Về xử lý các trường hợp các học sinh bị trượt oan do phải "nhường" cho các học sinh được nâng điểm, GS. Nguyễn Minh Thuyết cho rằng Bộ GD-ĐT nên có ý kiến chỉ đạo các trường đại học để xử lý làm sao đảm bảo công bằng.

Những em đã đủ điểm nhưng bị trượt một cách oan ức có thể cho vào học trong trường ngay năm nay nhưng các em sẽ phải học trả nợ những môn đã bỏ qua. Có thể buổi sáng các em học theo chương trình bình thường, buổi chiều học với các lớp sau để trả những môn mà các em chưa hoàn thành. Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, việc này có thể làm được. Hoặc có thể bảo lưu kết quả để sang năm các em vào học.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho hay, việc nâng điểm vừa qua là vi phạm pháp luật và phải xử lý theo pháp luật.

Theo ông Nguyễn Sỹ Dũng, ai mua điểm cũng phải bị xử lý như nhau, đúng theo luật pháp, kể cả người đó là lãnh đạo. Ai có hành vi vi phạm thì đều phải bị xử lý. Người nghèo không có tiền mà mua điểm. Là người có chức có quyền, là đảng viên thì càng phải nêu gương, nếu sai phạm thì càng bị lên án nhiều hơn.

"Người nào đứng ra mua điểm thì người đó phải bị xử lý, xử lý công khai. Ở đây cần có quá trình điều tra, chứng cứ rõ ràng. Trong danh sách này, con "anh" đã được tăng điểm là rõ ràng rồi, nhưng nguyên nhân do mua điểm hay vì lý do khác thì phải có chứng cứ. Việc công khai danh tính, áp dụng chế tài cần phải có kết quả điều tra", ông Nguyễn Sỹ Dũng nhấn mạnh. 

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ