• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Khánh thành tu bổ ngôi đình cổ bên hồ Hoàn Kiếm

Văn hoá 23/07/2020 16:44

(Tổ Quốc) - Tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Khánh thành tu bổ ngôi đình cổ bên hồ Hoàn Kiếm; Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật công bố sách xuất bản lần thứ I năm 2020 là những thông tin văn hóa nổi bật tại Thủ đô Hà Nội.

Hà Nội: Khánh thành tu bổ ngôi đình cổ bên hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 1.

Gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đình Nam Hương. Ảnh: Báo Nhân dân

Khánh thành tu bổ ngôi đình cổ bên hồ Hoàn Kiếm

Sáng 23/7, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khánh thành công trình tu bổ di tích đình Nam Hương, đồng thời, tổ chức lễ gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hoàn Kiếm lần thứ 26.

Đình Nam Hương là một di tích quan trọng bên hồ Hoàn Kiếm. Ngôi đình được xây dựng khoảng cuối thời Lê, thờ vua Lê Thái Tổ và các vị Thành hoàng gồm: Thần Long Đỗ, thần Cao Sơn Đại vương, Linh Lang Đại vương...

Trước đây, ngôi đình nằm ở khu vực khách sạn Phú Gia. Sau khi bị thực dân Pháp tàn phá, ngôi đình được xây dựng lại tại thôn Tự Tháp (vị trí hiện tại) vào cuối thế kỷ XIX. Trong khuôn viên ngôi đình còn có tượng vua Lê Thái Tổ trả gươm được dựng vào đầu thế kỷ XX.

Khu di tích đình Nam Hương có diện tích là 441,5 m2, gồm hai tầng. Tầng hai theo lối hình chữ "nhị", phía ngoài là Tiền tế, phía trong là Hậu cung. Ngôi đình vẫn giữ được nhiều hiện vật quý như: 19 đạo sắc phong của các triều vua Lê, Tây Sơn và Nguyễn phong cho các vị Thành hoàng; một bảng văn chạm kiểu chân quỳ dạ cá quý hiếm, năm long ngai và nhiều đồ thờ tự khác.

Do bị xuống cấp bởi thời gian, UBND quận Hoàn Kiếm quyết định đầu tư tu bổ các hạng mục bị xuống cấp với tổng kinh phí 26 tỷ đồng.

Đình Nam Hương được khánh thành tạo thêm sức hút cho khách du lịch trong và ngoài nước khi đến tham quan khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật công bố sách xuất bản lần thứ I năm 2020

Sáng 23/7, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật tổ chức lễ công bố sách xuất bản lần thứ I năm 2020.

Nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của đông đảo bạn đọc, từ đầu năm đến nay, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật đã cho ra mắt gần 400 ấn phẩm về lĩnh vực chính trị, pháp luật, kinh tế, lịch sử, văn hóa - xã hội, phân bổ theo các nhóm chủ đề, gồm: Sách bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; sách phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) và sách tiểu sử các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Trong đó, cuốn sách bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới của Ban Tuyên giáo Trung ương, phục vụ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo, tập hợp các bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lý luận. Qua các nội dung phân tích cho thấy, việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng không phải chỉ là bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh mà thực chất là bảo vệ Đảng, bảo vệ Cương lĩnh chính trị, đường lối lãnh đạo của Đảng.

Thứ hai là cuốn sách "Chuẩn bị thật tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng", gồm những bài viết, bài phát biểu và trả lời phỏng vấn được tuyển chọn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo về công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đặc biệt là công tác chuẩn bị nhân sự đại hội. Bên cạnh đó, cuốn sách còn giới thiệu một số văn bản của Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thứ ba là cuốn sách Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới, do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An sưu tầm, biên soạn. Với hơn 700 trang tư liệu ảnh quý, cuốn sách được xuất bản bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, đã hệ thống, khắc họa sinh động, sâu sắc những hoạt động quốc tế, ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện phong phú tư tưởng, nghệ thuật, phong cách ngoại giao đặc sắc của Người, toát lên tình cảm thắm thiết, niềm tin yêu, kính trọng và sự tôn vinh của Đảng ta, dân tộc ta và bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật cũng giới thiệu nhiều ấn phẩm tiêu biểu khác, như: "Dân chủ, nhân quyền - mũi nhọn trong chiến lược "diễn biến hòa bình" chống phá Việt Nam của các thế lực thù địch" của Trung tâm Thông tin khoa học quân sự, Bộ Quốc phòng; "Những nội dung cốt lõi trong dự thảo các văn kiện trình đại hội XIII của Đảng" của Ban Tuyên giáo Trung ương; "70 năm tác phẩm Cần, kiệm, liêm, chính của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Giá trị lý luận và thực tiễn" của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh...

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn số 117-HD/BTGTU về tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020).

Theo đó, nội dung tuyên truyền gồm: Tuyên truyền về bối cảnh, diễn biến, nguyên nhân thắng lợi và bài học kinh nghiệm của Cách mạng tháng Tám năm 1945; khẳng định tầm vóc thời đại, ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám và sự ra đời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam); sự vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm của Cách mạng tháng Tám trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, nhất là trong sự nghiệp đổi mới Thủ đô, đất nước và hội nhập quốc tế.

Tuyên truyền những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, cũng như trong xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả; khẳng định công lao, cống hiến to lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta và sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế trong 75 năm qua.

Bên cạnh đó, nêu bật những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong gần 35 năm đổi mới đất nước, trong đó, nhấn mạnh và khẳng định "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay làm rõ thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen của đất nước cũng như yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, nhất là về phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, về bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia…; đấu tranh, phản bác những thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận giá trị, ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, phản ánh kịp thời không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong nhân dân; các phong trào thi đua yêu nước của cơ quan, đơn vị, địa phương tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 – 2025, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, chào mừng đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội.

Thông qua các hoạt động kỷ niệm, tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng bộ và nhân dân Thủ đô nhằm khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của Cách mạng tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội…

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ