Hai lý do có thể dẫn đến thất bại khi kinh doanh trà chanh giã tay và những món theo trend
(Tổ Quốc) - Hai lý do cực kỳ đơn giản nhưng nhiều người lại chưa hiểu được.
Nếu như những năm trước câu chuyện kinh doanh nhượng quyền, bắt trend chủ yếu được biết đến với các thương hiệu trà sữa thì giờ đây đã lan rộng ra nhiều món đồ uống, đồ ăn vặt. Khi "cơn sốt" bánh đồng xu phô mai Hàn Quốc chưa kịp dừng thì dân tình đã đổ xô sang trà chanh giã tay.
Nếu tìm kiếm từ khóa "trà chanh giã tay" trên các nền tảng mạng xã hội, ta sẽ gặp hàng ngàn kết quả. Bên cạnh review của người mua thì phần lớn là những clip giới thiệu thương hiệu, chia sẻ lớp học pha chế hay kinh nghiệm kinh doanh, nhượng quyền món đồ uống hot hit này.
Ảnh chụp màn hình
Trong đó, vấn đề về hương vị của trà chanh giã tay đang gây ra nhiều tranh cãi. Người mua thì đánh giá hương vị của hàng này không bằng hàng kia, người bán thì loay hoay không hiểu tại sao cũng với nguyên liệu là chanh, trà mà đứng giã muốn gãy tay vẫn không vừa lòng khách hàng, lúc thì chanh đắng, lúc trà lại chát.
Lý giải cho điều này, một tài khoản sở hữu 1,3M follower, chuyên chia sẻ công thức và mở các lớp pha chế đã nếu ra lý do. Mà nghe xong, nhiều người cũng phải công nhận rằng đều là những kiến thức cực kỳ cơ bản nhưng lại mang tính quyết định thành bại của món trà chanh giã tay nói riêng hay việc kinh doanh đồ ăn thức uống nói chung.
Theo lời TikToker này, để kinh doanh bắt trend, trước hết người pha chế phải thực sự hiểu về công thức gốc rồi mới có cơ hội giữ được lượng khách ổn định. Mỗi đồ uống đều phải có công thức riêng để làm nên nét đặc trưng của chúng. Vậy mà, khi mang món trà chanh giã tay từ Trung Quốc về thì có nhiều chỗ không chọn đúng trà, không chọn đúng loại chanh. Thêm nữa, ngay đến cách ủ trà, cắt chanh cũng sai, trong khi 2 nguyên liệu đó chính là "linh hồn" của món đồ uống.
Ảnh chụp màn hình: An Thịnh Kenbar
Công thức của nam TikToker là mỗi phần chanh dùng để pha chế, sau khi cắt bỏ các phần đầu, phần rìa thì rơi vào khoảng 75 - 80g. Sau đó cắt gần 1cm rồi cho vào bình giã, cùng với đá. Trà để pha trà chanh giã tay, không phải lục trà hay trà nhài mà là trà xanh lài, hoặc hồng trà, còn nếu như kết hợp với các loại khác như ô long xanh, trà đen thì sẽ phá vỡ hương vị của loại chanh Quảng Đông.
Ảnh chụp màn hình: An Thịnh Kenbar
Không chỉ trà chanh giã tay mà ngay trước đó, trend bánh đồng xu phô mai Hàn Quốc cũng gặp vấn đề tương tự. Mà cốt lõi ở đây chính là việc khi đem món ăn về, một số người chế biến lại thay đổi loại bột, loại phô mai, điều chỉnh tỉ lệ khác với công thức ban đầu. Từ đây khiến cho hương vị thay đổi hoàn toàn. Do đó mới xảy ra tình trạng có hàng đến thời điểm hiện tại vẫn duy trì được lượng khách hàng ổn định, có hàng phải dẹp tiệm ngay khi trend chưa kết thúc.