• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hải quân Mỹ "chạm trán" căng thẳng với Iran ở Vịnh Ba Tư

Thế giới 28/04/2021 16:16

(Tổ Quốc) - Cuộc chạm trán căng thẳng mới nhất trên Vịnh Ba Tư giữa Mỹ và Iran đã diễn ra sau các cuộc đàm phán mới tại Vienna.

Theo hãng AP, hải quân Mỹ đã công bố đoạn phim đen trắng về cuộc chạm trán trên vùng biển quốc tế ở phía bắc Vịnh Ba Tư. Đoạn video mô phỏng một con tàu do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (IRGC) chỉ huy đã cắt ngang trước mũi tàu USCGC Monomoy khiến tàu bảo vệ bờ biển Mỹ phải dừng lại đột ngột làm động cơ bốc khói.

Hải quân Mỹ "chạm trán" căng thẳng với Iran ở Vịnh Ba Tư - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

"Một tàu chiến Mỹ đã bắn cảnh cáo khi các tàu của IRGC đến gần tàu tuần tra ở Vịnh Ba Tư", Hải quân Mỹ cho biết vào ngày 28/4.

Iran chưa lên tiếng phản ứng về vụ việc.

Hải quân Mỹ cho biết tàu USS Firebolt đã bắn phát súng cảnh cáo sau khi ba tàu hộ vệ áp sát tàu tuần tra của Hải quân Mỹ và một tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ vào tối 26/4.

"Thủy thủ đoàn Mỹ đã đưa ra cảnh báo qua vô tuyến và sử dụng thiết bị báo động nhưng IRGC vẫn cố tình tiếp cận. Sau đó, thủy thủ của tàu Mỹ Firebolt đã bắn cảnh cáo và tàu IRGC di chuyển đảm bảo an toàn khoảng cách với tàu Mỹ", bà Rebecca Rebarich – nữ phát ngôn viên Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ cho biết.

Bà Rebecca Rebarich kêu gọi IRGC phải tuân thủ quy tắc hoạt động đảm bảo an toàn cho tất cả các tàu thuyền theo luật pháp quốc tế.

"Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục cảnh giác và luyện tập chuyên nghiệp trong khi các sĩ quan chỉ huy duy trì quyền tự vệ vốn có", bà nói.

Theo giới phân tích, sự cố diễn ra trong bối cảnh Iran tiếp tục đàm phán với các siêu cường thế giới về tiến trình Tehran và Washington sẽ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015. Động thái trên cũng diễn ra sau hàng loạt các căng thẳng ở Trung Đông giữa Iran và Israel.

"Căng thẳng qua lại giữa hai bên thể hiện sự cố không an toàn và thiếu chuyên nghiệp liên quan đến Iran kể từ ngày 15/4/2020", bà Rebarichj nhấn mạnh.

Vào năm 2017, Hải quân Mỹ cho biết đã xảy ra 14 vụ việc tương tự với Iran – thời điểm Washington từng đánh giá là "hành động không an toàn hoặc thiếu chuyên nghiệp" của quốc gia hồi giáo này.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ