• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hàn Quốc chờ đợi gì từ kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai?

Thế giới 25/02/2019 17:17

(Tổ Quốc) - Các quan chức Hàn Quốc đưa ra dự đoán về thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai và những kết quả tích cực có thể đạt được.

Các quan chức Hàn Quốc ngày 25/2 đã đưa ra phỏng đoán Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể thống nhất đưa ra tuyên bố chung nhằm kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tại thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, dự kiến diễn ra trong tuần này.

Hàn Quốc chờ đợi gì từ kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai? - Ảnh 1.

Hình ảnh thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh:The New York Times

"Bỏ ngỏ khả năng mở. Chúng ta vẫn chưa biết chính xác kịch bản tuyên bố kết thúc chấm dứt chiến tranh là gì. Tuy nhiên, có một vài khả năng phỏng đoán Bình Nhưỡng và Mỹ sẽ thống nhất đưa ra một tuyên bố như vậy", người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Kim Eui-kyeom dự báo về kết quả mong muốn tại thượng đỉnh Mỹ -Triều, dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2.

Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in cũng lên tiếng ủng hộ cho tuyên bố kết thúc chiến tranh nhằm xây dựng niềm tin giữa Mỹ và Triều Tiên đồng thời thúc đẩy Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tại thời điểm hiện tại, các quan chức Hàn Quốc cho rằng, tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ là một nỗ lực trọng tâm mà Tổng thống Trump có thể yêu cầu nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiến tới từng bước phi hạt nhân hóa.

Theo tờ the New York Times, đến thời điểm hienj tại, các nhà đàm phán Mỹ và Triều Tiên đang cố gắng đưa ra các chi tiết cho chương trình thượng đỉnh. Triều Tiên được yêu cầu giải giáp vũ khí đồng thời cũng đòi hỏi Mỹ có động thái đáp lại bằng một giải pháp tương xứng.

Trong thượng đỉnh lần đầu tiên tại Singapore, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có những trao đổi thống nhất việc xây dựng mối quan hệ mới giữa hai nước, thúc đẩy hiệp ước hòa bình và phi hạt nhân hóa hoàn toàn tại bán đảo Triều Tiên.

"Các trừng phạt kinh tế là rào cản thương mại hai nước. Chúng tôi mong muốn tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và không thể đảo ngược. Đáp lại, Washington sẽ cân nhắc đến việc nới lỏng các trừng phạt", Ngoại trưởng Pompeo nói trên CNN.

"Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ là các mấu chốt quan trọng cho tuyên bố kết thúc chiến tranh. Hàn Quốc luôn mong muốn tuyên bố kết thúc chiến tranh có thể trong nỗ lực từng bước tiến tới phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên", người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Kim Eui-kyeom cho biết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ