• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàn Quốc đặt mục tiêu hồi phục kinh tế hậu Covid-19

Thế giới 18/10/2021 19:41

(Tổ Quốc) - Theo Thời báo châu Á (Asia Times), Hàn Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế và xem đại dịch là "đòn bẩy" đưa đất nước trở lại tốt đẹp hơn.

"Chính sách kinh tế mới phiên bản Hàn Quốc"

Trong thời gian qua, Hàn Quốc đã cho thấy nỗ lực không ngừng trong chiến lược phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Đây là quốc gia đi đầu trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và là nước thương mại hóa mạng 5G đầu tiên trên thế giới (vào năm 2019).

Hàn Quốc đặt mục tiêu hồi phục kinh tế hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Asia Times

Bước sang thế kỷ 21, Hàn Quốc đang chứng minh sự phát triển kinh tế đa dạng và linh hoạt trong nhiều lĩnh vực. Theo thống kế của Bloomberg năm 2021, Hàn Quốc là quốc gia có hoạt động cấp bằng sáng chế sôi nổi nhất thế giới, xếp thứ hai về cường độ nghiên cứu và phát triển, đứng thứ 4 về xếp hạng về phát triển công nghệ cao trên thế giới.

Ngày 20/9 vừa qua, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố báo cáo về "Chỉ số đổi mới toàn cầu (GII) và Hàn Quốc xếp vị trí thứ 5, tăng 5 bậc so với năm ngoái. Đây cũng là thứ hạng cao nhất từ trước tới nay của nước này.

Hàn Quốc lần đầu tiên lọt Top 10 thế giới về "Chỉ số đổi mới toàn cầu" vào năm 2020 nhưng chỉ sau một năm đã đứng trong Top 5, vị trí cao nhất trong các nước châu Á, vượt qua Singapore (thứ 8), Trung Quốc (thứ 12) và Nhật Bản (thứ 13). Kết quả này đã phản ánh được chiến lược đầu tư nhất quán của Seoul đối với các công nghệ mới so với các nước khác.

"Liên quan đến hoạt động sản xuất, Hàn Quốc tự hào có thị phần lớn trong các lĩnh vực công nghệ với đóng góp 78,1% màn hình OLED; 71,6% chất bán dẫn bộ nhớ DRAM và 34,7% pin xe điện", ông Jung Jong-yung, Tổng Giám đốc Chính sách đầu tư của Bộ Thương mại, Công nghệ và Năng lượng Hàn Quốc cho biết trong buổi họp báo.

Một chính sách, ba trụ cột

"Trong năm 2020, cú sốc Covid-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có cho Hàn Quốc, tồi tệ hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008", ông Lee Boe-ine, Tổng giám đốc của Chính sách kinh tế mới Hàn Quốc, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết. "Cuộc khủng hoảng đã gây ra các thay đổi lớn về cơ cấu đồng thời gây ra các xu hướng rủi ro nghiêm trọng như: biến đổi khí hậu, thất nghiệp, suy thoái kinh tế...

Theo trang Asia Times, chính sách kinh tế mới phiên bản Hàn Quốc đặt mục tiêu tạo cơ hội cho 1,9 triệu việc làm đến năm 2025. Chính sách ra đời vào tháng 7 năm nay, chia thành 3 phần: chính sách kinh tế kỹ thuật số mới, chính sách kinh tế xanh mới và chính sách kinh tế về con người mới.

Đầu tiên, chính sách kinh tế kỹ thuật số mới phiên bản Hàn Quốc đặt mục tiêu tăng cường hệ sinh thái cho DNA (bao gồm dữ liệu, mạng và trí tuệ nhân tạo). Hàn Quốc thực hiện kế hoạch đưa trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng 5G vào hoạt động sản xuất đối với các ngành công nghiệp trong nước. Các chương trình số hóa cơ sở hạ tầng quốc gia bao gồm đường cao tốc, cảng, khu liên hợp công nghiệp... sẽ được quan tâm trong thời gian tới.

Thứ hai, chính sách kinh tế xanh mới sẽ xây dựng nền tảng trung lập carbon nhằm đánh giá và hỗ trợ ngành công nghiệp cũng như quá trình hấp thụ carbon. Mạng lưới thông minh sẽ nâng cấp quản lý năng lượng quốc gia và thúc đẩy năng lượng tái tạo. Cùng với đó là chương trình cải tạo các tòa nhà cũ nhằm tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng...

Thứ ba, chính sách kinh tế về con người mới sẽ phản ánh nhận thức mâu thuẫn phổ biến trong xã hội Hàn Quốc trước vấn đề bất bình đẳng giai cấp/ giàu nghèo hiện nay. Các nhận thức này đã phản ánh trong lĩnh vực văn hóa đại chúng, điển hình là bộ phim của Hàn Quốc đoạt giải Oscar "Parasite" hay bộ phim "Squid Game" (Trò chơi con mực) – hiện đang là phim đang gây sốt trên Netflix.

"Không bao giờ để khủng hoảng trở nên lãng phí" là phương châm mà Hàn Quốc liên tục theo đuổi trong thời gian dài. Với lập trường như vậy, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố "Chính sách kinh tế mới của Hàn Quốc" vào giữa năm 2020 với mục tiêu sử dụng Covid-19 là đòn bẩy đưa đất nước trở lại tốt đẹp hơn./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ