• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hàn Quốc không thể nới lỏng trừng phạt Triều Tiên nếu Mỹ chưa cho phép

Thế giới 11/10/2018 12:21

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 10/10, Hàn Quốc sẽ không thể nới lỏng các trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng nếu không có sự chấp thuận của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trước đó đã đưa ra bình luận về việc sẽ cân nhắc nới lỏng trừng phạt đơn phương của Seoul đối với Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc không thể nới lỏng trừng phạt Triều Tiên nếu Mỹ chưa cho phép - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh:reuters

Phản ứng trước điều này, Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ việc nới lỏng đơn phương các trừng phạt nhằm vào Triều Tiên đồng thời cho biết, Mỹ và Hàn Quốc sẽ vẫn thống nhất duy trì các trừng phạt lên Bình Nhưỡng. Tổng thống Trump liên tục khẳng định sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên cho đến khi nào Bình Nhưỡng hoàn thành chương trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và không thể đảo ngược. Tổng thống Trump xem đây là chiến dịch gây sức ép tối đa cho Bình Nhưỡng.

Khi được hỏi về các báo cáo mà Hàn Quốc cho rằng đang cân nhắc việc nới lỏng các trừng phạt đối phó với Triều Tiên thì Tổng thống Trump cho biết: "Hàn Quốc sẽ không bao giờ làm điều đó khi chưa có sự cho phép của chúng tôi [Mỹ]".

Trước đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã đưa ra gợi ý vào ngày 10/10 rằng, Seoul đang cân nhắc nới lỏng các trừng phạt đơn phương nhằm vào Triều Tiên nhằm khuyến khích Bình Nhưỡng tiến tới quá trình phi hạt nhân hóa.

Hàn Quốc đã áp đặt các trừng phạt vào Triều Tiên vào năm 2010 sau một cuộc tấn công nhằm vào tàu chiến nước này và giết hại 46 thủy thủ người Hàn Quốc. Seoul ngay sau đó đã áp dụng lệnh cấm thương mại và trao đổi song phương giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên tiếng bác bỏ chính thức việc chính phủ nước này đang cân nhắc vấn đề nới lỏng trừng phạt với Bình Nhưỡng.Tuy nhiên, theo reuters, đường dây thông tin liên lạc giữa hai miền đã tăng dần trong thời gian gần đây cùng với các gợi ý nới lỏng trừng phạt.

"Trung Quốc, Nga và Triều Tiên tin tưởng rằng, đây là điều cần thiết nên cân nhắc việc điều chỉnh các trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối phó với Bình Nhưỡng trong thời gian hợp lý", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ngày 10/10.

Trong một xác nhận hiếm hoi về căng thẳng giữa Seoul và Washington, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã cho biết vào ngày 10/10 rằng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ chỉ trích với hiệp ước quân sự liên Triều trong thượng đỉnh tháng trước./.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ