• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàn Quốc tăng cường phí hỗ trợ quân đội Mỹ đồn trú ở nước này

Thế giới 09/03/2021 13:17

(Tổ Quốc) - Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng Hàn Quốc đồng ý tăng đóng góp chi phí cho lực lượng Mỹ đồn trú tại nước này nhưng không cung cấp con số cụ thể.

"Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận mới về việc tăng đóng góp tài chính của Hàn Quốc đối với lực lượng Mỹ đồn trú tại nước này trong bối cảnh thách thức gia tăng của Triều Tiên", đại diện phát ngôn hai nước thông báo.

Hàn Quốc tăng cường phí hỗ trợ quân đội Mỹ đồn trú ở nước này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thỏa thuận sẽ tái khẳng định củng cố liên minh hiệp định Mỹ-Hàn nhằm thúc đẩy nền tảng hòa bình, an ninh và thịnh vượng cho Đông Bắc Á. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng ra tuyên bố tương tự, khẳng định hai nước đang hướng tới việc ký kết thỏa thuận. Thỏa thuận đã thông qua sau ba ngày đàm phán trực tiếp tại Washington.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định việc Hàn Quốc tăng chi phí cho quân Mỹ đồn trú tại nước này là đóng góp ý nghĩa và quan trọng.

"Các liên minh của Mỹ đã đóng góp sức mạnh to lớn đối với chúng tôi. Quá trình này phản ánh cam kết của chính quyền Tổng thống Biden trong việc củng cố và hiện đại hóa các liên minh dân chủ của chúng ta trên toàn thế giới, hướng tới thúc đẩy an ninh và thịnh vượng", Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Tờ the Wall Street Journal trích dẫn nguồn tin khẳng định thỏa thuận này sẽ kéo dài tới năm 2025.

Mỹ hiện có khoảng 28.000 quân binh ở Hàn Quốc nhằm giúp đỡ nước này đối phó với các thách thức từ Triều Tiên. Mức tài chính mà Hàn Quốc phải trả cho sự có mặt của quân binh Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Trump từng là vấn đề gây tranh cãi giữa hai nước. Vào năm 2019, các đồng minh đã thỏa thuận yêu cầu phía Hàn Quốc phải trả khoảng 924 triệu đôla cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này. Tuy nhiên, các thỏa thuận không thành công khi Washington yêu cầu Seoul phải trả gấp 5 lần so với số tiền mà họ đã trả trước đó.

Triển vọng về kế hoạch chia sẻ chi phí mới của Hàn Quốc là tín hiệu lạc quan trong quan hệ giữa Seoul và Washington trong chính quyền Tổng thống Biden. Hàn Quốc bắt đầu trả phí cho các lực lượng Mỹ đồn trú ở nước này từ đầu những năm 1990 và sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc là biểu tượng cho liên minh thân thiết giữa hai nước.

Sau thời gian tạm hoãn các cuộc tập trận, Mỹ và Hàn Quốc vào ngày 8/3 đã chính thức bắt đầu cuộc diễn tập quân sự theo lịch hàng năm kéo dài trong 9 ngày. Quân đội Hàn Quốc cho biết, các cuộc tập trận chỉ huy và mô phỏng trên máy tính mà không hề liên quan đến tập trận thực địa. Phía Seoul cũng khẳng định các đồng minh đang xem xét diễn biến dịch bệnh cũng như các nỗ lực ngoại giao để nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên trong thời gian tới.

Triều Tiên hiện chưa có phản ứng trước cuộc diễn tập của Mỹ và Hàn Quốc.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ