• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàng nghìn tỷ USD đang chảy vào thị trường tiền mã hóa

Kinh tế 22/09/2021 09:52

Nhà đầu tư lừng danh Kevin O'Leary (Mỹ) dự báo thị trường tiền mã hóa sẽ đón dòng vốn hàng nghìn tỷ USD bất chấp biến động mạnh của tiền ảo.

Tiền điện tử sẽ là tài sản mới

Bàn luận với CNBC về tiền mã hóa, tỷ phú Kevin O'Leary, một trong những nhà đầu tư tham gia chương trình Shark Tank Mỹ, tiết lộ ông muốn tăng số vốn đầu tư vào các loại tiền điện tử lên ít nhất 2 lần (cho đến cuối năm 2021).

Kevin, người đang giữ chức Chủ tịch Công ty quản lý tài chính O'Shares ETFs, cũng dự đoán giới đầu tư sẽ đổ "hàng nghìn tỷ USD" vào thị trường nếu tiền ảo thực sự trở nên phổ biến hơn và được công nhận rộng rãi như một loại tài sản mới.

Điều bất ngờ là trước đây ông Kevin từng tuyên bố Bitcoin là "rác", nhưng sau đó ông đã thay đổi quan điểm một cách nhanh chóng.

Trong tuyên bố mới nhất, vị tỷ phú đã khẳng định ông rất lạc quan về triển vọng của thị trường tiền ảo và muốn đầu tư nhiều hơn ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

"Kế hoạch của tôi là tăng mức đầu tư vào tiền ảo - hiện ở mức 3% - lên 7% vào cuối năm", ông O'Leary nói.

Bản thân Kevin mong các cơ quan quản lý công nhận tiền ảo như một loại tài sản tổ chức, nhưng ông không biết khi nào nguyện vọng ấy trở thành hiện thực.

Ông nói thêm rằng cơ sở hạ tầng để tuân thủ cũng chưa thể đáp ứng nhu cầu thực tế khi so với các hệ thống dành cho tài sản truyền thống.

Dù thế, ông vẫn dự đoán "hàng nghìn tỷ USD lợi nhuận đang chờ đợi nhà đầu tư" khi các cơ quan quản lý chấp thuận tiền điện tử như một loại tài sản hợp pháp, có quy trình quản lý rõ ràng.

Ông cũng thừa nhận hiện nay, mọi nhà đầu tư tại Mỹ đều muốn Nhà Trắng sớm ra quyết định về các điều chỉnh cũng như chính sách đối với tiền ảo.

"Tôi không muốn dấn thân vào thế giới tiền ảo nếu chính phủ khẳng tiền mã hóa không ổn.

Tôi không thể 'cầm đèn chạy trước xe' và tôi cũng không thể không tuân thủ luật pháp", ông Kevin nói.

Hàng nghìn tỷ USD đang chảy vào thị trường tiền mã hóa - Ảnh 1.

Quy mô của thị trường tiền điện tử sẽ tăng mạnh trong tương lai

Chính phủ Tổng thống Biden đang thúc đẩy tiến trình soạn thảo các quy định cho tiền ảo trong bối cảnh nhiều quốc gia hợp pháp hóa hoặc xem xét ý tưởng hợp pháp hóa Bitcoin.

Và nếu chính phủ Mỹ cho phép các công ty cung cấp dịch vụ tài chính coi Bitcoin như một tài sản và chấp thuận các quỹ giao dịch trao đổi dựa trên Bitcoin, số tiền các nhà đầu tư đổ vào Bitcoin cũng sẽ lên đến hàng nghìn tỷ USD.

Đặc biệt, nếu chính phủ Mỹ cho phép các công ty cung cấp dịch vụ tài chính coi Bitcoin như một tài sản và chấp thuận các quỹ giao dịch trao đổi dựa trên Bitcoin, số tiền các nhà đầu tư đổ vào Bitcoin cũng sẽ lên đến hàng nghìn tỷ USD.

Tuần trước, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận bitcoin làm tiền tệ thanh toán hợp pháp.

Theo ông O'Leary thì tài sản tiền ảo sẽ không biến mất, chỉ đơn giản nó là một loại tài sản mới.

“Tiền ảo sẽ không biến mất, chỉ đơn giản nó là một loại tài sản mới”, ông khẳng định.

Tiềm năng của thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền mã hóa (hay còn gọi là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số) đang chứng tỏ sức hút ngày càng mạnh mẽ.

Minh chứng là vào tháng 3 năm nay, giá bitcoin đã tăng gấp 5 lần so với năm trước, vượt mức 61.000USD/bitcoin, nâng mức vốn hóa thị trường vượt qua 1.000 tỷ USD.

Sự bùng nổ giá bitcoin đến từ nhiều lý do, trong đó tác động đáng kể nhất là sự tham gia thị trường của các nhà đầu tư (NĐT) tổ chức, NĐT nổi tiếng như Stan Druckenmiller, Paul Tudor Jones hay Elon Musk (Tesla Inc. đã rót vào thị trường này 1,5 tỷ USD vào đầu năm nay).

Đến thời điểm hiện nay, bên cạnh bitcoin - loại tiền mã hóa truyền thống và tiêu biểu - có hơn 5.000 loại tiền mã hóa khác đang được lưu hành.

Theo thống kê của Crypto.com, tính đến tháng 1-2021 đã có 106 triệu người dùng tiền mã hóa trên phạm vi toàn cầu, tăng 15% so với năm trước.

Dưới sự tác động của tiền mã hóa với thị trường có giá trị hàng ngàn tỷ USD, thị trường tài chính toàn cầu xuất hiện hàng loạt xu hướng mới ở các lĩnh vực như đầu tư, huy động vốn và thanh toán.

Các loại tiền mã hóa tiên phong bitcoin, litecoin được thiết kế như là phương tiện thanh toán, trao đổi thay thế tiền pháp định. Và trong hơn thập niên qua, tiền mã hóa này lại nổi lên như kênh đầu tư tài chính mới để tìm kiếm thu nhập, phòng ngừa rủi ro, khi giá của nó không ngừng tăng.

Hàng nghìn tỷ USD đang chảy vào thị trường tiền mã hóa - Ảnh 2.

Hàng nghìn tỷ USD đang chảy vào thị trường tiền mã hóa

Sự quan tâm của NĐT đối với thị trường này ngày càng lớn, từ NĐT cá nhân đến các NĐT tổ chức, NĐT chuyên nghiệp.

Các tập đoàn tài chính đã khuyến nghị NĐT nên sử dụng tiền mã hóa như là một loại tài sản để đa dạng hóa danh mục đầu tư và phòng ngừa rủi ro trước những biến động của các tài sản đầu tư truyền thống.

Công ty JPMorgan Chase & Co. ước tính rằng, đã có khoảng 7 tỷ USD chảy vào các quỹ đầu tư bitcoin, trong khi hơn 20 tỷ USD chạy ra khỏi các quỹ ETF về kim loại quý.

Goldman Sachs Group Inc. và Morgan Stanley, cũng thông báo ý định cung cấp các phương tiện đầu tư vào bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác cho khách hàng cao cấp của họ.

Còn theo nghiên cứu của Dirk A. Zetzsche và các Cộng sự (2018) việc sử dụng tiền mã hóa để gọi vốn đầu tư thông qua hoạt động ICO đã trở thành hiện tượng toàn cầu, với tổng số đăng ký ICO ước tính vượt quá 75 tỷ USD vào cuối tháng 6-2018.

Gần đây, các ngân hàng đã bắt đầu rót tiền vào các đợt ICO, hứa hẹn sẽ là một hình thái huy động vốn mới thay thế cách thức huy động vốn truyền thống.

Trong hoạt động thanh toán, sự chấp nhận tiền mã hóa như là phương tiện thanh toán đã có những chuyển biến rõ nét.

Trong một cuộc khảo sát triển khai vào năm 2020 của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), với sự tham gia của 66 NHTW trên phạm vi toàn cầu, cho thấy kết quả ngày càng nhiều NHTW quan tâm đến việc phát hành CBDC.

Khoảng 80% NHTW đã bắt đầu hoạt động này ở các giai đoạn khác nhau; khoảng 40% đã tiến hành chuyển từ giai đoạn nghiên cứu sang thử nghiệm hoặc chứng minh khái niệm; khoảng 10% NHTW đã phát triển các dự án thử nghiệm.

Bảo Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ