• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hãng Pfizer hối thúc tiêm mũi vaccine thứ 3 trước lo ngại biến thể Delta

Thế giới 09/07/2021 16:08

(Tổ Quốc) - Hãng Pfizer vừa thông báo đang nghiên cứu và phát triển liều vaccine tăng cường – mũi thứ 3 nhằm đảm bảo cơ chế miễn dịch trước các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Hãng Pfizer hối thúc tiêm 3 mũi vaccine

Theo CNN, hãng Pfizer và BioNTech cho biết sẽ xin cấp phép tăng liều tiêm vaccine Covid-19 lên 3, thay vì 2 liều bởi thử nghiệm cho thấy tăng liều tiêm sẽ hiệu quả hơn.

Hãng Pfizer hối thúc tiêm mũi vaccine thứ 3 trước lo ngại biến thể Delta - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Hãng cho biết sẽ đề xuất Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng liều tăng cường trong tháng Tám sau khi thu thập dữ liệu chính xác hơn. Phản ứng trước điều này, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cùng với Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Mỹ (CDC) khuyến cáo người dân chưa  phải tiêm liều vaccine thứ 3 và sẽ thông báo khi thực sự cần thiết.

Nhiều giờ sau khi hãng Pfizer ban hành thông báo, FDA và CDC của Mỹ đã ban hành một tuyên bố chung nhấn mạnh người dân chưa Mỹ chưa cần thiết tiêm mũi tăng cường.

"Người dân Mỹ đã tiêm phòng đầy đủ chưa cần thiết phải tiêm liều vaccine tăng cường vào thời gian này", hai công ty đưa ra tuyên bố chung.

Hãng Pfizer và Công ty đối tác là BioNTech khẳng định các nghiên cứu phát hiện hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ suy yếu sau khi tiêm chủng trong một khoảng thời gian nhất định. Hãng Pfizer cũng đưa ra khuyến cáo người dân nên tiêm đủ hai liều để đảm bảo miễn dịch đầy đủ.

"Theo dữ liệu do Bộ Y tế Israel cung cấp, mặc dù hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa lây nhiễm bệnh sẽ giảm sau 6 tháng tiêm phòng nhưng vẫn có thể giúp người dân giảm nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong.

"Thêm vào đó, hiện tại, biến thể Delta đang lây lan trên diện rộng ở Israel cũng như nhiều quốc gia khác. Các phát hiện này phù hợp với phân tích sau nghiên cứu Giai đoạn 3 của công ty", hãng Pfizer nhấn mạnh.

"Đẩy mức kháng thể lên gấp 5-10 lần"

Giới chức y tế Mỹ cũng cho rằng, những người đã tiêm phòng vaccine đầy đủ sẽ ít nguy cơ lây nhiễm hơn. Thêm vào đó, một số nghiên cứu cũng cho thấy vaccine công nghệ mRNA do hãng Pfizer và Moderna sản xuất có khả năng bảo vệ lâu dài hơn.

Sau khi hãng Pfizer đề xuất tăng cường tiêm mũi thứ 3, các chuyên gia y tế từ FDA, CDC và NIH (Viện Y tế quốc gia Mỹ) đã cùng tham gia một chương trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc, xét đến khả năng tiêm tăng cường mũi thứ 3 cho người dân. Quá trình nghiên cứu được tiến hành thông qua giai đoạn thí nghiệm, thử nghiệm lâm sàng và các dữ liệu khác. CDC và FDA cho biết sẽ tiếp tục xem xét các dữ liệu mới. Bước chuẩn bị liều vaccine tăng cường được đánh giá là cần thiết để đối phó với các nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh trong thời gian tới.

Vào đầu tuần này, Bộ Y tế Israel đã khẳng định hiệu quả của vaccine Pfizer được cho là giảm từ 90% xuống còn 64% trong bối cảnh biến thể Delta lây lan trên diện rộng. Hãng Pfizer cũng khẳng định liều tiêm thứ 3 của vaccine do BioNTech phát triển có thể đẩy mức kháng thể lên gấp 5-10 lần so với mũi 1 và mũi 2.

"Các công ty hy vọng sẽ sớm công bố dữ liệu chính thức trên tạp chí và sẽ trình thông tin dữ liệu đến FDA và EMA (Cơ quan Dược phẩm châu Âu) cũng như các cơ quan quản lý khác trong tuần tới đề hoàn tất hồ sơ cấp phép sử dụng khẩn cấp mũi thứ 3", hãng Pfizer cho biết.

Hãng này cũng khẳng định đang phát triển công thức mới cho liều tăng cường nhằm bảo vệ cơ thể triệt để trước nguy cơ xuất hiện biến thể mới.

Hãng Pfizer nhận định chủng Delta có khả năng lây truyền cao, đang nhanh chóng áp đảo trên toàn cầu. Hãng cũng đang phát triển một loại vaccine đặc hiệu miễn dịch hoàn toàn với chủng Delta và lô đầu tiên đã được sản xuất tại cơ sở của BioNTech ở Mainz, Đức. 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ