• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hậu Giang tổ chức Hội thi “Gia đình với văn hóa giao thông” năm 2020

Văn hoá 02/06/2020 16:06

(Tổ Quốc) - Hậu Giang tổ chức Hội thi “Gia đình với văn hóa giao thông”; Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam tại Đồng Nai; Sóc Trăng: Để mọi trẻ em được phát triển bình đẳng là tin gia đình tiêu biểu tại 3 tỉnh Nam Bộ mới đây

Hậu Giang tổ chức Hội thi "Gia đình với văn hóa giao thông"

Ngày 1-6, Ban tổ chức Hội thi "Gia đình với văn hóa giao thông" tỉnh Hậu Giang năm 2020 đã triển khai kế hoạch tổ chức hội thi với các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Hội thi do Ban An toàn giao thông và Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh phối hợp tổ chức, nhằm hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam, Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình và Năm an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp, của người dân trong việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực gia đình, trật tự an toàn giao thông.

Hậu Giang tổ chức Hội thi “Gia đình với văn hóa giao thông” năm 2020 - Ảnh 1.

Hội thi Gia đình với văn hóa giao thông tỉnh Hậu Giang năm 2018 - Ảnh minh họa - Báo Hậu Giang

Mỗi đội là một gia đình với nhiều nhất là 6 thành viên (trừ diễn viên chuyên nghiệp). Dưới hình thức sân khấu hóa, các đơn vị sẽ xây dựng chương trình gồm 3 phần: tự giới thiệu, trả lời câu hỏi và tiểu phẩm. Nội dung tập trung các nội dung về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Trẻ em, Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 của Chính phủ; những kiến thức về gia đình, trật tự an toàn giao thông...

Hội thi dự kiến tổ chức vào ngày 26-6, với sự tham gia của 8 đội đến từ 8 huyện, thị, thành phố trong tỉnh Hậu Giang

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam tại Đồng Nai

Sở VHTTDL Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 và Tháng Hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2020.

Theo đó, từ ngày14 đến 28-6, phòng văn hóa - thông tin các huyện, thành phố căn cứ vào đặc thù của địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp. Ưu tiên tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi, giúp đỡ tới các cá nhân, gia đình, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với tinh thần yêu thương và chia sẻ; vinh danh các gia đình, dòng họ văn hóa tiêu biểu trên địa bàn.

Các địa phương thông qua những hội thảo, tọa đàm chuyên đề, tập huấn, tuyên truyền cổ động trực quan, treo pa-nô, băng-rôn ở các tuyến đường trung tâm; hiện các phóng sự, tin, bài về chủ đề gia đình nhằm tuyên truyền văn hóa ứng xử, xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ, bền vững.

Riêng các hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2020 từ ngày 1 đến 30-6 , các địa phương cần tổ chức các hoạt động truyền thông về phòng, chống bạo lực nhằm tạo hiệu ứng tích trong cộng đồng. Ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi bạo lực, hỗ trợ nạn nhân bạo lực; biểu dương, khen thưởng cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phòng, chống bạo lực trên địa bàn.

Việc tổ chức các hoạt động phải đạt chỉ tiêu có trên 95% hộ gia đình được tiếp cận thông tin về phòng, chống bạo lực gia đình. Qua đó, nhắc nhở mọi người hãy yêu quý, trân trọng và vun đắp hạnh phúc gia đình, cùng nhau phát huy nét đẹp truyền thống của gia đình Việt Nam trong giai đoạn hội nhập và phát triển.

Sóc Trăng: Để mọi trẻ em được phát triển bình đẳng

Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh luôn được sự quan tâm chỉ đạo của UBND các cấp, lãnh đạo các ngành, sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đoàn thể tổ chức thực hiện các hoạt động một cách thiết thực, hiệu quả. Qua đó, góp phần tạo cơ hội để mọi trẻ em được phát triển bình đẳng.

Theo đó, trong Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Sóc Trăng năm 2020 từ ngày 1-6 đến ngày 30-6-2020 với chủ đề: "Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em" được thực hiện với các nội dung hoạt động: tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Trẻ em và chính sách, pháp luật liên quan đến bảo vệ, chăm sóc trẻ em; Quỹ Bảo trợ trẻ em, quỹ xã hội, quỹ từ thiện, cơ quan, tổ chức hoạt động vì trẻ em vận động sự đóng góp tự nguyện để thực hiện hỗ trợ cho gia đình trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, tặng quà và khám, chữa bệnh cho trẻ em; hoạt động thúc đẩy sự tham gia của trẻ em; tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi không an toàn, có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích trẻ em.

Những việc làm trên nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện các chính sách, chương trình và vận động xã hội nhằm giảm khoảng cách về cơ hội phát triển, tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội cho trẻ em ở các xã có điều kiện kinh tế khó khăn, các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình và toàn xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước nhằm giảm dần số lượng trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh để trẻ em phát triển toàn diện.

Được biết, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng luôn được sự quan tâm chỉ đạo của UBND các cấp, lãnh đạo các ngành trong công tác tổ chức triển khai thực hiện. Quá trình thực hiện luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đoàn thể, tổ chức thực hiện các hoạt động một cách thiết thực, hiệu quả, nhất là Dự án Bảo vệ trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội; Dự án Phòng, chống đuối nước trẻ em và các hoạt động chăm lo cho trẻ em nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu và Tháng hành động vì trẻ em. Hoạt động Quỹ Bảo trợ trẻ em góp phần tích cực trong việc chăm lo cho trẻ em, trợ giúp trẻ em khuyết tật, trẻ bệnh tim được phẫu thuật phục hồi chức năng, hòa nhập cộng đồng

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ