• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hậu sóng gió tên lửa, Trung – Hàn mở cơ hội đột phá

Thế giới 03/12/2019 11:14

(Tổ Quốc) - Một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc lần đầu tiên đến thăm Seoul trong tuần này sau 5 năm.

Động thái này diễn ra khi hai nước tìm cách cải thiện mối quan hệ sau khi căng thẳng về việc Mỹ triển khai hệ thống chống tên lửa ở Hàn Quốc.

Nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị, dự kiến sẽ ở thăm Hàn Quốc trong hai ngày từ thứ Tư này. Trong thời gian đó ông sẽ gặp người đồng cấp của mình, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và Tổng thống Moon Jae-in, các quan chức Seoul cho biết.

Hậu sóng gió tên lửa, Trung – Hàn mở cơ hội đột phá - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có chuyến thăm Hàn Quốc trong tuần này. Ảnh: Reuters.

Hàn Quốc coi Trung Quốc là một bên then chốt trong việc hồi sinh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên, một đồng minh lâu năm của Bắc Kinh.

Chuyến thăm của ông Vương là chuyến đi lần đầu tiên kể từ khi một cuộc tranh cãi nổ ra giữa hai bên về việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết chuyến thăm của ông Vương Nghị sẽ là cơ hội để củng cố mối quan hệ hướng tới sự phát triển mới, cùng với các vấn đề song phương và khu vực trong chương trình nghị sự.

Cả hai bên dự kiến sẽ chủ yếu thảo luận về kế hoạch tham dự của ông Moon tại một hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Trung Quốc với Nhật Bản, và khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hàn Quốc vào năm tới.

Hoa Kỳ đã đề nghị lắp đặt hệ thống THAAD để ngăn chặn các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên. Và tổng cộng sáu khẩu đội đánh chặn đã được lắp đặt tại căn cứ không quân phía đông nam Seongju vào năm 2017.

Bắc Kinh giận dữ với hành động này, nói rằng hệ thống radar của THAAD có thể xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc và là một phần trong kế hoạch lắp đặt lá chắn tên lửa toàn cầu của Mỹ.

Căng thẳng này đã dẫn đến một sự sụt giảm mạnh trong ngành công nghiệp du lịch, mỹ phẩm và giải trí Hàn Quốc, phần nào phát triển nhờ vào thị trường Trung Quốc. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc.

Sau khi ông Moon nhậm chức vào năm 2017, hai bên đã tìm cách hàn gắn quan hệ thông qua một thỏa thuận, theo đó Hàn Quốc công nhận mối quan ngại của Trung Quốc và cam kết sẽ không triển khai thêm các khẩu đội đánh chặn.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ