• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hậu sóng gió về visa, Nga "không để yên" cho Mỹ tại LHQ

Thế giới 26/09/2019 15:13

(Tổ Quốc) - Trước việc Mỹ từ chối cấp thị thực cho một số nhân sự phái đoàn Nga đến tham dự các hoạt động của Liên hợp quốc, Ngoại trưởng giao Serge Lavov cho rằng đã đến lúc đặt ra câu hỏi về vị trí của trụ sở Liên Hợp Quốc.

"Khi thị thực không được cấp cho người đứng đầu bộ phận Không phổ biến vũ khí và kiểm soát vũ khí, người được cho là sẽ tham dự một cuộc họp của Ủy ban giải trừ vũ khí của Liên hợp quốc vào tháng 4 năm nay, chúng tôi chính thức đề nghị không tổ chức phiên họp của Ủy ban tại Hoa Kỳ, nếu tất cả các phái đoàn không được quyền cử người cần thiết để thể hiện lập trường và bảo vệ lợi ích của họ. Lúc này, một cách rõ ràng, chúng ta sẽ phải đặt ra câu hỏi phải làm gì với trụ sở Liên Hợp Quốc ", ông Lavrov chia sẻ trong phỏng vấn với tờ Kommersant của Nga.

Ông Lavrov cũng nói rằng Moscow sẽ phản ứng gay gắt trước việc Washington từ chối cấp thị thực cho một số người trong phái đoàn Nga đến Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

1068437727

Ngoại trưởng Nga cho biết sẽ phản ứng gay gắt về việc Mỹ không cấp visa cho một số nhân viên ngoại giao Nga. Ảnh: AP.

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ phản ứng gay gắt, cố gắng đáp trả. Sự thô lỗ như vậy không thể bỏ qua được", ông Lavrov nói và cho biết.

Đáng chú ý, người đứng đầu Tập đoàn Vũ trụ Nhà nước Nga Roscosmos, Dmitry Rogozin, nằm trong danh sách những người bị từ chối cấp visa vào Mỹ.

"Thị thực cho mười nhân viên của chúng tôi đã bị từ chối. Đây là về phía Bộ Ngoại giao. Họ cũng từ chối cấp thị thực cho [hai nhà lập pháp Nga] Leonid Slutsky và Konstantin Kosachev, người đã đến Hoa Kỳ nhiều lần, cũng như Dmitry Rogozin, người muốn tham gia vào các sự kiện dành riêng cho hợp tác thám hiểm không gian", ông Lavrov nói.

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Nga Serge Lavrov, đã cảm ơn người đồng cấp Nhật Bản, Toshimitsu Motegi, vì sự giúp đỡ của ông trong việc đề nghị Hoa Kỳ cấp thị thực cho phiên dịch viên của phái đoàn UNGA Nga.

Trước hết, tôi xin chân thành cảm ơn ông đã tạo điều kiện để cuộc họp này có thể diễn ra. Đồng nghiệp của tôi, người đang giúp chúng tôi phiên dịch, sẽ không có được thị thực [Mỹ] nếu không có sự trợ giúp của Đại sứ quán Nhật Bản", Ngoại trưởng Nga cho hay.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng thông dịch viên tiếng Nga trước đó ba ngày vẫn không có visa Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hôm thứ Ba rằng một số thành viên của phái đoàn Nga đã không nhận được thị thực để tham gia tuần lễ cấp cao trong phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, diễn ra từ 24-30 tháng 9 tại New York. Tổng cộng, 10 thành viên của phái đoàn đã không nhận được thị thực của họ, bao gồm nhà lập pháp cấp cao Konstantin Kosachev và người đứng đầu Ủy ban các vấn đề quốc tế của Quốc hội Nga, Leonid Slutsky.

Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov nói rằng tình hình này đòi hỏi có một phản ứng cứng rắn từ Moscow và Liên Hợp Quốc, đồng thời cho biết việc từ chối cấp visa là hành động trực tiếp vi phạm nghĩa vụ quốc tế của Washington.

Thỏa thuận về trụ sở năm 1947 giữa Liên hợp quốc và Hoa Kỳ quy định việc các công dân không phải người Mỹ tiếp cận được chỗ ngồi của họ ở LHQ, cùng với nhiều điều khoản khác.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ