• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hậu thượng đỉnh: Thế giới lạc quan về tiếp cận ngoại giao của Tổng thống Biden

Thế giới 18/06/2021 20:14

(Tổ Quốc) - Theo CNN, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thể hiện sự tự tin và kinh nghiệm dày dạn trên trường quốc tế trong các cuộc gặp cấp cao với lãnh đạo nhóm G7, thượng đỉnh NATO và hội đàm với Tổng thống Putin.

 Là một nhà ngoại giao đầy kinh nghiệm, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm thấy "vùng an toàn" trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau nhiều tháng tập trung vào giải quyết các vấn đề cấp bách trong nước.

Hậu thượng đỉnh: Thế giới lạc quan về tiếp cận ngoại giao của Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

Theo CNN, Tổng thống Biden đã thể hiện sự tự tin và kinh nghiệm dày dạn trên trường quốc tế trong các cuộc gặp cấp cao với lãnh đạo nhóm G7, thượng đỉnh NATO và hội đàm với Tổng thống Putin.

Đó có lẽ là bí quyết mang đến chiến thắng của ông trong bầu cử Mỹ 2020.

"Chúng tôi sẽ hướng đến chính sách đối ngoại tuyệt vời hơn. Tất cả các chính sách đối ngoại đều bắt đầu từ nỗ lực mở rộng mối quan hệ cá nhân. Đó được xem là bản chất vận hành tự nhiên của loài người", Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Giới quan sát cho rằng chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Biden là tiền đề cho chính sách ngoại giao mới của Mỹ với Nga và châu Âu trong thời gian tới. Quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho cuộc gặp riêng với nhà lãnh đạo đồng cấp của Nga sẽ giúp định hình chính sách của Washington với Moscow trong nhiệm kỳ 4 năm ở Nhà Trắng.

Trước đó, Tổng thống Biden từng tranh cử với lời hứa sẽ hàn gắn quan hệ với các đồng minh và cam kết hồi phục vị trí của Mỹ trên trường quốc tế. Ông Biden đã tuyên bố rõ ràng sự lạc quan của ông không phải là bộc trực mà chính là sự tự tin về tiếp cận ngoại giao của ông sau nhiều năm kinh nghiệm trên trường quốc tế.

"Đây không phải khoảnh khắc dành cho cá nhân bất kỳ ai mà là lợi ích mang đến cho chúng ta", Tổng thống Biden nói khi nhắc đến cuộc hội đàm với Tổng thốn Putin.

Trước khi đáp máy bay đến Thụy Sĩ, tham gia thượng đỉnh cùng Tổng thống Putin, Tổng thống Biden đã thoải mái trong gặp thượng đỉnh với lãnh đạo nhóm G7 và thượng đỉnh NATO.

Sau các căng thẳng leo thang giữa EU và Mỹ, có lẽ cuộc gặp của Tổng thống Biden với lãnh đạo EU đã có phần cởi mở và nhận được ủng hộ của lãnh đạo phương Tây với nước Mỹ nhiều hơn.

"Chúng tôi đã hoàn thành rất nhiều công việc trong các cuộc gặp thượng đỉnh", Tổng thống Biden bày tỏ hài lòng với mối quan hệ ban đầu mà ông đã làm được trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

Tiếp cận mới của Mỹ với Nga hậu thượng đỉnh

Kết quả mang thương hiệu ngoại giao Mỹ có thể dễ thấy trong chuyến công du của Tổng thống Biden lần này ở thượng đỉnh G7, NATO và với Tổng thống Putin. Lãnh đạo các nước châu Âu đều bày tỏ mong muốn gặp Tổng thống Biden trong khi Tổng thống Putin đã dành nhiều lời tốt đẹp cho Tổng thống Biden.

"Tổng thống Biden là một chính trị gia giàu kinh nghiệm trong ngoại giao quốc tế", Tổng thống Putin nhấn mạnh trong họp báo sau thượng đỉnh.

Trên thực tế, thượng đỉnh Mỹ-Nga không tạo ra nhiều đột phá nhưng lại là tín hiệu tích cực cho quan hệ hai nước sau nhiều căng thẳng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh giá cao sự chuyên nghiệp và kỹ năng giải quyết tốt mọi vấn đề của Tổng thống Biden.

"Tổng thống Biden là người chuyên nghiệp. Bản thân ông có kinh nghiệm tốt trong ngoại giao và không hề bỏ sót bất kỳ vấn đề nóng nào giữa Washington và Moscow trong quá trình tham gia thượng đỉnh. Tổng thống Biden đã tập trung vào các chủ đề chính và định hướng cách giải quyết khéo léo. Tôi có thể cảm nhận được điều đó", Tổng thống Putin nhận định.

Trong khi đó, Tổng thống Putin đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh mang tính chất xây dựng và bày tỏ thực sự ấn tượng thực sự với Tổng thống Biden.

"Tổng thống Biden là một lãnh đạo chuyên nghiệp và cân bằng. Ông thực sự là một chính trị gia nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi đã tìm thấy tiếng nói chung để đảm bảo lợi ích cho cả hai nước trong thời gian tới", Tổng thống Putin khẳng định.

Hai nhà lãnh đạo đứng đầu Nga và Mỹ đã thảo luận xung quanh các vấn đề tồn tại căng thẳng giữa hai nước đồng thời định hướng mang tính chất xây dựng. Giới quan sát nhận định, thượng đỉnh lần này không thể tạo nên đột phá nhưng lại là nền tảng cho cách tiếp cận mới của Mỹ với Nga. Các tín hiệu tích cực trong quan hệ hai nước đã nhìn thấy sau thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin.

Bản thân Tổng thống Biden cũng nhận định cuộc gặp với Tổng thống Putin mang tín hiệu tích cực.

"Kết quả cụ thể từ cuộc gặp ban đầu giữa hai nhà lãnh đạo đứng đầu Nga và Mỹ là không thể, nhưng sẽ là cơ hội để khôi phục đối thoại chiến lược cho hai cường quốc hạt nhân", bà Fiona Hill, cựu cố vấn Mỹ cấp cao về Nga dưới thời Tổng thống Trump nhận định.

Trong khi đó tờ Hoàn Cầu thời báo đã đăng tải bình luận: "Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ đã diễn ra suôn sẻ và thành công. Sự kiện này cho thấy cả hai bên đều mong muốn ngăn chặn mối quan hệ song phương ngày càng xấu đi".

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ