• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thượng đỉnh Mỹ- Nga mang đến tín hiệu tích cực sau nhiều căng thẳng

Thế giới 17/06/2021 14:07

(Tổ Quốc) - Theo CNN, Tổng thống Joe Biden đã có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo đồng cấp Nga vào ngày 16/6 sau nhiều tháng căng thẳng.

Giới quan sát cho rằng, trong khi Tổng thống Biden bước vào thượng đỉnh với mục tiêu xây dựng mối quan hệ "hợp lý và có thể đoán trước với Nga" thì thành tích đạt được sau thượng đỉnh với Mỹ của Tổng thống Putin được nhận xét là hoàn toàn hợp lý và cũng đã được lường  trước.

Thượng đỉnh Mỹ-Nga mang đến tín hiệu tích cực sau nhiều căng thẳng - Ảnh 1.

Hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Tổng thống Mỹ Joe Biden tại thượng đỉnh. Ảnh: CNN

Giống như dự đoán, thượng đỉnh Mỹ và Nga lần này không phải để tạo ra bước đột phá lớn, mà đơn giản, hai bên cần xem xét lại, điều chỉnh và sẵn sàng cho các bước tiếp theo.

Quan điểm tương đồng

Theo CNN, thượng đỉnh Nga-Mỹ đón đầu định hướng chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden, trong đó khẳng định mục tiêu "tất cả về con người".

"Chúng tôi muốn đưa ra một chính sách đối ngoại thông qua cách tiếp cận gần gũi để có những quyết sách đúng đắn nhất", Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Đánh giá dựa trên các tiêu chí trên, thượng đỉnh Nga-Mỹ đã đạt được mục tiêu đặt ra.

"Cuộc họp diễn ra trong không khí tích cực. Tôi đã nói với Tổng thống Putin rằng Mỹ và Nga cần có các quy tắc cơ bản cho một lộ trình và bắt buộc hai nước phải tuân thủ", Tổng thống Biden khẳng định.

Tổng thống Putin cũng đưa ra quan điểm tương tụ như vậy. Ông nói: "Tổng thống Biden là một nhà lãnh đạo điềm đạm và chuyên nghiệp, rõ ràng là ông ấy rất giàu kinh nghiệm. Chúng tôi đã có cùng tiếng nói chung".

Tuy nhiên, Tổng thông Putin cũng thẳng thắn chia sẻ các vấn đề căng thẳng giữa Nga và phương Tây. Ông lên tiếng sẵn sàng đáp trả và phủ nhận vai trò của Nga trong các cáo buộc liên quan đến tấn công mạng.

Thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin lần này khác hẳn với thượng đỉnh Helsinki vào năm 2018. Thời điểm đó, cựu Tổng thống Donald Trump cũng đã có cuộc gặp riêng Tổng thống Putin trong hai giờ tại Helsinki.

Dù vậy, hội nghị thượng đỉnh lần này không có họp báo chung và theo giới quan sát, động thái này nhằm tránh lặp lại kịch bản thượng đỉnh 2018.

Nâng tầm Nga

Giới quan sát cũng nhìn nhận về ảnh hưởng của Nga sau thượng đỉnh với Mỹ trên trường quốc tế. Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden cũng đã lưu tâm đến vấn đề này. Hình ảnh Tổng thống Biden ngồi cùng với Tổng thống Putin ở Villa la Grange và khẳng định "Mỹ và Nga là hai siêu cường" đã nâng tầm ảnh hưởng của Moscow.

Theo CNN, Tổng thống Vladimir Putin từ lâu đã mong muốn nhận được sự hợp tác từ châu Âu nhưng chỉ nhận lại ở mức hạn chế. Một số ý kiến cho rằng hội đàm thượng đỉnh Nga-Mỹ lần này có thể không mang đến kết quả đột phá nhưng lại khích lệ quan hệ Mỹ-Nga trong chính quyền Tổng thống Biden.

Sau vài giờ tham gia thượng đỉnh, Tổng thống Nga Putin khẳng định cuộc gặp mang tính xây dựng.

"Tôi cho rằng hai bên nên thể hiện sự quyết tâm, hiểu nhau hơn và cố gắng tìm đến điểm chung hòa hợp", Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh.

Vấn đề tấn công mạng

An ninh mạng được đánh giá là một trong những vấn đề quan trọng trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin gần đây. Hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh mối quan ngại chung về an ninh mạng như cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu và coi đây là vấn đề nghiêm túc mà hai nước phải giải quyết tại thượng đỉnh lần này. 

Bước vào hội đàm, Tổng thống Joe Biden khẳng định cuộc tấn công mạng là chủ đề chính trong thượng đỉnh Nga-Mỹ lần này. Tổng thống Biden cũng khẳng định các quốc gia phải nỗ lực ngăn chặn tội phạm thực hiện các vụ tấn công mạng bằng mã độc ransomware trên lãnh thổ của mình và Nga cũng phải có trách nhiệm đối với thách thức này.

Trước các cáo buộc nhằm vào Nga, tại thượng đỉnh, Tổng thống Vladimir Putin một lần nữa bác bỏ các các buộc quốc gia này có liên quan đến vấn đề tấn công mạng, nhân quyền và Ukraine.

Trả lời các phóng viên, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, ông và người đồng cấp Mỹ đã thảo luận về  các mối lo ngại, trong đó có vấn đề an ninh mạng.

"Chúng tôi [Mỹ và Nga] tin rằng lĩnh vực an ninh mạng là vô cùng quan trọng đối với thế giới nói chung, đối với Mỹ nói riêng cũng như Liên bang Nga ở mức độ tương tự", Tổng thống Putin khẳng định.

Cuộc đàm phán vào ngày 16/6 đã đi đến sự thống nhất giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ về việc giao nhiệm vụ cho các chuyên gia của mỗi nước cùng hợp tác làm việc dựa trên các thông tin cụ thể và tìm hướng giải quyết cho vấn đề tấn công mạng xuất phát từ các quốc gia khác hoặc từ một trong hai nước. 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ