• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thượng đỉnh Mỹ- Nga: Kỳ vọng cơ hội tái hợp sau căng thẳng leo thang

Thế giới 16/06/2021 15:43

(Tổ Quốc) - Thượng đỉnh Nga-Mỹ được kỳ vọng sẽ mang đến bước ngoặt lịch sử, đánh dấu thành công nhất định trong chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Biden.

Thượng đỉnh Mỹ-Nga: Kỳ vọng cơ hội tái hợp sau căng thẳng leo thang - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ gặp nhau ở Geneva vào ngày hôm nay (16/6) nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước trong giai đoạn mới. 

Giới quan sát nhận định cuộc hội đàm được xem như "phép thử chính trị " đối với Tổng thống Joe Biden trước những định hướng chính sách ngoại giao mới của Mỹ đối với Nga. Moscow gần đây đối mặt với các cáo buộc liên quan đến cuộc tấn công mạng và can thiệp bầu cử của Washington. Tất nhiên Moscow bác bỏ cáo buộc này.

Cuộc gặp thượng đỉnh tại Thụy Sĩ được thế giới mong chờ nhất trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Biden. Theo giới phân tích, chuyến đi của ông chủ Nhà Trắng lần này thể hiện sự quyết tâm phục hồi quan hệ với các đồng minh châu Âu, nhấn mạnh tầm quan trọng mối quan hệ này vì chính trị và tương lai của hai bên. Nước Mỹ hiện tại ý thức rất rõ tầm quan trọng về sự ủng hộ của đồng minh trong bối cảnh Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực. 

Giới quan sát nhận định, thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ mang đến bước ngoặt lịch sử, đánh dấu thành công nhất định trong chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Biden sau các căng thẳng.

Nga và Mỹ vốn dĩ có nhiều căng thẳng trong thời gian qua và lời mời của Tổng thống Biden đối với Tổng thống Putin tại thượng đỉnh lần này đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Lời mời diễn ra vào thời điểm quân đội Nga đang tập trung ở biên giới Ukraine khiến giới quan sát lo ngại một cuộc chiến tranh toàn diện có thể xảy ra cùng với nhiều vấn đề liên quan khác.

Kỳ vọng về sự ổn định

Các chuyên gia cho rằng cuộc gặp giữa Nga và Mỹ sẽ khó đạt được nhiều kỳ vọng sau khi Tổng thống Biden áp dụng các biện pháp trừng phạt mới với Moscow ngay trong những tháng đầu tiên vào Nhà Trắng. Trong khi đó, Tổng thống Putin gần đây đã nhấn mạnh quan điểm phương Tây thù địch với Nga và tuyên bố sẽ có phản ứng mạnh nếu sự việc tiếp tục. Vì vậy, quan hệ hai nước được đánh giá là rất căng thẳng trong những năm gần đây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định mục tiêu của thượng đỉnh nhằm tìm hiểu xem liệu Tổng thống Putin có sẵn sàng chấp thuận hướng đến mối quan hệ ổn định với Mỹ hay không? Tổng thống Biden – người có kinh nghiệm ngoại giao lâu năm chắc chắn sẽ tìm cơ hội hợp tác với Nga nhằm tìm lợi ích chung trong các vấn đề Syria, Afghanistan, biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran.

"Chính quyền Tổng thống Biden đang tìm kiếm mối quan hệ ổn định. Và điều này có thể đạt được trong quan hệ với Tổng thống Putin", Thượng nghị sỹ Robert Menendez cho  biết.

Giới chuyên gia đánh giá có thể có những dấu hiệu tích cực từ cuộc gặp như hai bên thống nhất đàm phán thêm về kiểm soát vũ khí hay hứa hẹn về nỗ lực chung trong vấn đề an ninh mạng. Kỳ vọng chấm dứt căng thẳng ngoại giao hai nước có thể đạt được thông qua cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva.

Tuy nhiên, giới quan sát cũng cho biết, Tổng thống Biden chắc chắn sẽ tận dụng cơ hội trao đổi với Tổng thống Putin nhưng vẫn cảnh báo các áp lực của Mỹ có thể tạo ra đối với bất kỳ cuộc tấn công nào vào lợi ích Washington. 

"Chúng tôi [Mỹ] đều đã chuẩn bị đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào", Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden – Jake Sullivan nói với báo chí.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin sẽ là bước ngoặt lịch sử mới cho quan hệ hai nước trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Bdien. Thế giới mong chờ cuộc gặp này. Dù căng thẳng thì cuộc gặp vẫn được xem là thành công và mở ra cơ hội mới. 

Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Biden sẽ có cơ hội định hình chính sách của ông với Nga dựa trên nền tảng của cuộc gặp thượng đỉnh lần này.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ