• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hậu xung đột: Khó lường cơ hội Syria tại liên minh Arab

Thế giới 24/03/2019 23:30

(Tổ Quốc) - Liên đoàn Arab dự kiến ​​tổ chức hội nghị thượng đỉnh hàng năm tại Tunisia vào ngày 31/3, đã đóng băng tư cách thành viên của Syria vào tháng 11/2011.

Liên đoàn Ả Rập hôm Chủ nhật cho biết, họ không có kế hoạch thảo luận về việc khôi phục tư cách thành viên của Syria trong khối này tại hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này- hơn tám năm sau khi việc đình chỉ diễn ra vào lúc Syria rơi vào chiến tranh.

Nhưng một số trong số 21 thành viên khác của khối gần đây đã điều chỉnh theo hướng tích cực mối quan hệ với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, và một số người đã kêu gọi Syria được kết nạp lại vào liên minh này.

Hậu xung đột: Khó lường cơ hội Syria tại liên minh Arab - Ảnh 1.

Syria từng là một thành viên sáng lập của Liên đoàn Arab. (Nguồn: Yahoo News/ AFP)

"Vấn đề quay trở lại Liên đoàn Ả Rập của Syria vẫn chưa được đưa vào chương trình nghị sự và chưa được đề xuất chính thức", phát ngôn viên của Liên đoàn Mahmoud Afifi nói.

Ông lưu ý rằng "cuộc khủng hoảng Syria" tuy nhiên vẫn đứng đầu chương trình nghị sự, cùng với xung đột giữa người Palestine và Israel và tình hình ở Yemen và Libya.

Xung đột của Syria bùng lên vào năm 2011 với các cuộc biểu tình chống chính phủ và hành động trấn áp của chính quyền. Kể từ đó, đã có nhiều cường quốc can dự vào khu vực này.

Chính quyền Assad, được hỗ trợ bởi các đồng minh Nga và Iran, đã kiểm soát lại được phần lớn lãnh thổ trước đó mất vào tay phiến quân và các tay súng thánh chiến, và hiện đang kiểm soát hai phần ba diện tích đất nước.

Người Kurd Syria, tuyên bố giành chiến thắng trước nhóm Nhà nước Hồi giáo IS hôm thứ Bảy, kiểm soát phần lớn vùng đông bắc giàu dầu mỏ, mà chính quyền Syria đã ám chỉ rằng họ có thể lấy lại bằng một chiến dịch quân sự.

Đầu tháng này, lần đầu tiên các quan chức Syria đã tham dự một cuộc họp của các quốc gia Ả Rập ở nước láng giềng Jordan kể từ khi tư cách thành viên Liên đoàn Ả Rập của nước này bị đình chỉ.

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir hồi tháng 12 năm ngoái đã có chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Ả Rập tới thủ đô Syria kể từ năm 2011.

Cùng tháng đó, Ai Cập đã đón giám đốc an ninh quốc gia Syria kiêm trợ lý hàng đầu của Assad là Ali Mamluk.

UAE cũng mở lại đại sứ quán tại Damascus trong một dấu hiệu lớn cho thấy sự tan băng về ngoại giao.

Các quốc gia Ả Rập cũng không đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, một lãnh thổ chiến lược của Syria mà nhà nước Do Thái đã giành quyền kiểm soát vào năm 1967.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ