• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hé lộ các nhân sự quan trọng trong nội các chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden

Thế giới 24/11/2020 11:27

(Tổ Quốc) - Sau nhiều tuần thách thức, Tổng thống Trump đã bắt đầu "bật đèn xanh" tín hiệu mở đường cho quá trình chuyển giao quyền lực đối với chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Hôm thứ Hai (ngày 23/11), Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Mỹ Emily Murphy đã chính thức tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trở thành Tổng thống đắc cử của nước Mỹ sau bầu cử 2020. GSA xác nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Các thủ tục chuyển giao quyền lực cũng bắt đầu khởi động sau các bế tắc kéo dài vài tuần qua trên chính trường nước Mỹ.

Hé lộ các nhân sự quan trọng trong nội các chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cho rằng động thái của GSA xác nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử và là động lực hỗ trợ chính quyền tiếp cận các nguồn lực cho quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và hòa bình.

Theo CNN, Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày hôm qua đã công bố một loạt các lựa chọn chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia hàng đầu trong quá trình chuyển giao quyền lực sắp tới.

Điểu nổi bật, danh sách các thành viên nội các phải kể đến người phụ nữ đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ và là một phụ nữ người Latin đầu tiên lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa Mỹ - bà Alejandro Mayorkas.

Bà Alejandro Mayorkas sinh ra ở Cuba và từng là cựu Thứ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ. Ông Biden đã lựa chọn bà Mayorkas làm Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ nhằm định hướng xây dựng lại cơ quan thực hiện các chính sách nhập cư, bao gồm các vấn đề gia đình ly tán tại biên giới Mỹ-Mexico.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Biden cũng tiếp tục đưa ra lựa chọn đối với bà Avril Haines – một cựu quan chức CIA hàng đầu và là phó cố vấn an ninh quốc gia làm giám đốc tình báo an ninh quốc gia Mỹ. Đây là sự kiện nhân sự bước ngoặt và sẽ đi vào lịch sử nếu Thượng viện xác nhận phê duyệt quá trình bổ nhiệm này.

Thêm vào đó, ông Joe Biden cũng thúc đẩy nhanh chóng quá trình xây dựng chính quyền mới bất chấp các phản ứng xét lại tiến trình bầu cử cũng như kiểm tra lại số phiếu của Tổng thống Trump. Hãng CNN đưa tin vào hôm qua (23/11), nhiều khả năng ông Biden sẽ lựa chọn Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính. Nếu khả thi, bà Yellen sẽ là phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ đứng đầu ngành tài chính của nước Mỹ.

Theo CNN, các lựa chọn phản ánh mong muốn của ông Biden xây dựng lại thành viên nội các mới, bao gồm các chuyên gia thông thạo về chính sách công và có kinh nghiệm sâu sắc trong chính phủ. Đặc biệt, cựu Ngoại trưởng John Kerry cũng đã được đề đại diện đứng đầu của nước Mỹ trong lĩnh vực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Ông Kerry từng là người ủng hộ Hiệp ước biến đổi khí hậu Paris – một thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhưng Mỹ lại quyết định rời khỏi dưới thời chính quyền Tổng thống Trump. Trong một tuyên bố, ông Biden đã mô tả quá trình lựa chọn gương mặt mới trong nội các, khẳng định các thay đổi về vai trò lãnh đạo của Mỹ trên toàn cầu sau các chính sách ngoại giao khác biệt của Tổng thống Trump.

"Các cá nhân đều có kinh nghiệm vì họ đều là những người có sáng tạo và giàu trí tưởng tượng. Các thành tựu trong lĩnh vực ngoại giao được cho là không ai có thể sánh kịp, phản ánh tầm nhìn giải quyết các thách thức sâu sắc trong thời điểm này nhưng vẫn áp đặt trên tư duy cũ và thói quen không thay đổi. Đó là lý do tôi chọn họ", ông Biden lên tiếng.

"Avril là người thông minh và có năng lực. Với nền tảng tốt, bà có thể đảm nhiệm vai trò Giám đốc Tình báo quốc gia. Nhiều khả năng bà có thể sẽ phải đối mặt với các khắt khe từ Thượng nghị sĩ ở cả hai Đảng nhưng khả năng của người đứng đầu Cơ quan tình báo quốc gia có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề đang tồn tại trong thời gian qua", Người đứng đầu Đảng Dân chủ thuộc Ủy ban tình báo thượng viện - Mark Warner cho biết.

Các nhà hoạt động về khí hậu cũng đã lưu ý đến gợi ý về vị trí của ông Kerry – đặc phái viên của Tổng thống về vấn đề khí hậu vào vị trí Hội đồng an ninh quốc gia.

"Đây là lần đầu tiên Hội đồng an ninh quốc gia có một quan chức chuyên trách về vấn đề biến đổi khí hậu, phản ánh cam kết của tổng thống đắc cử đặt việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu ngang bằng với tính cấp bách giải quyết vấn đề an ninh quốc gia", nhóm chuyên trách quá trình chuyển giao quyền lực cua rông Biden nói trong một thông báo.

"Alejandro Mayorkas là người có kinh nghiệm dày dặn để lãnh đạo một cơ quan đang cần cải cách", cựu Bộ trưởng Bộ Phát triển Đô thị và Nhà ở cho biết.

"Chúng tôi thực sự tin tưởng cho lựa chọn của Tổng thống đắc cử Biden về việc bổ nhiệm bước ngoặt đối với ông John Kerry trong vai trò giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Khủng hoảng khí hậu toàn cầu đang trở nên tồi tệ và cần phải có cách khắc phục giải quyết vấn đề toàn cầu", Alexandra Rojas – Giám đốc điều hành Đảng Dân chủ Công lý cho biết. "Tuy nhiên, Mỹ cũng cần phải tập trung giải quyết các vấn đề này ngay trong nước vào thời điểm hiện tại".

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ