• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hé lộ cạnh tranh khắc nghiệt Nga-Trung từ vụ nhà khoa học Bắc Cực bị kết tội làm gián điệp

Thế giới 16/06/2020 10:14

(Tổ Quốc) - Hãng Bloomberg đăng tải, Nga mới đây đã cáo buộc một trong những nhà khoa học hàng đầu về Bắc Cực của mình đã làm lộ bí mật quốc gia cho Trung Quốc.

Vụ nhà khoa học Bắc Cực bị cáo buộc làm gián điệp hé lộ cạnh tranh khắc nghiệt Nga-Trung - Ảnh 1.

(ảnh minh họa: SCMP)

Theo các điều tra viên, Valery Mitko – Chủ tịch Viện Khoa học Bắc cực Nga và làm một giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Hàng hải Đại Liên Trung Quốc, đã cung cấp loạt thông tin bí mật cho một số cơ quan đặc biệt của Trung Quốc. Năm nay 78 tuổi, ông Mitko phải đối mặt với mức án lên tới 20 năm tù. Tuy nhiên, ông kiên quyết phủ nhận cáo buộc làm gián điệp.

Vụ việc trên một lần nữa hé lộ cạnh tranh khốc liệt trong giới học thuật Nga và Trung Quốc ngay cả khi hai nước đã bắt đầu phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược nhằm đối phó với những căng thẳng ngày căng thăng với phương Tây.

Luật sư của ông Mitko là Ivan Pavlov cho hay, ông bị bắt giữ từ tháng 2 và bị quản thúc tại gia sau khi vướng cáo buộc mang theo một tài liệu có chứa bí mật quốc gia tới một buổi giảng bài tại Trung Quốc vào năm 2018. Tuy nhiên, theo luật sư Pavlov, tất cả những thông tin mà nhà khoa học đến từ St Petersburg đưa ra khỏi nước Nga đều xuất phát từ những nguồn tư liệu mở và ông chưa từng gặp gỡ giới tình báo Trung Quốc.

Các nhà điều tra của Cơ quan Tình báo Liên bang Nga buộc tội Mitko – một chuyên gia về thủy âm học đã bán các thông tin về công nghệ phát hiện tàu ngầm cho Trung Quốc.

Ông Mitko không phải là nhà khoa học Nga đầu tiên bị cáo buộc là gián điệp. Trước đó đã có nhiều trường hợp những người làm trong giới học thuật bị cáo buộc bắt tay với các cường quốc nước ngoài và làm lộ các thông tin nhạy cảm.


Tuần trước, nhà nghiên cứu vũ trụ 79 tuổi Vladimir Lapygin đã hoàn thành mức án 7 năm tù giam trước thời hạn sau khi bị kết tội cung cấp thông tin bí mật về phi cơ chiến đấu siêu thanh cho Trung Quốc vào năm 2016.

Năm 2018, một chuyên gia vũ trụ khác, Viktor Kudryavtsev cũng bị kết án làm lộ bí mật quốc gia cho một viện nghiên cứu khoa học của Bỉ. Xa hơn, năm 2004, nhà khoa học vật lý Valentina Danilov cũng phải chịu án 8 năm tù giam vì tội danh làm gián điệp cho Trung Quốc.

"Đây là một chiến dịch chống lại các nhà khoa học", luật sư Pavlov nói. "Làm sao khoa học có thể phát triển nếu họ cấm các mối liên hệ với người nước ngoài?"

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ