• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hé lộ kế hoạch "mật", đảo ngoặt chỉ thị rút quân khỏi Syria của TT Trump

Thế giới 21/10/2019 10:51

(Tổ Quốc) - Tổng thống Donald Trump có thể sẽ quyết định giữ một nhóm binh lính Mỹ ở lại Syria vì nhiều mục đích khác nhau.

Hôm chủ nhật (20/10), một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho hay, Tổng thống Donald Trump đang nghiêng về một kế hoạch mới của Lầu Năm góc trong đó giữ một nhóm nhỏ binh lính Mỹ - vào khoảng 200 người, ở lại miền đông Syria. Mục tiêu là để đối phó với lực lượng khủng bố IS cũng như ngăn cản quân đội chính phủ Syria và lực lượng Nga tiến vào các mỏ dầu trong khu vực.

syria2

(ảnh minh họa: AFP)

Theo Reuters, nếu ông Trump chấp nhận đề xuất trên, đây sẽ là lần thứ hai trong vòng 10 tháng ông thay đổi chỉ thị của mình về việc rút gần như toàn bộ quân Mỹ khỏi quốc gia Trung Đông. Tháng 12 năm ngoái, ông đã ra lệnh đưa 2.000 lính Mỹ ngay lập tức rời Syria, nhưng sau đó lại đổi ý và yêu cầu rút quân dần dần.

Đó nhiều khả năng cũng sẽ là quyết định chính trị lớn thứ hai bị đảo ngược chỉ trong vòng vài ngày do áp lực đến từ chính Đảng Cộng hòa cầm quyền mà Tổng thống Mỹ phải đối mặt. Trước đó, Trump vừa hủy bỏ kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 năm sau tại một khu nghỉ dưỡng của chính mình.

Cuối tuần vừa rồi, ba quan chức giấu tên từ chính phủ và Bộ quốc phòng đều xác nhận rằng, lựa chọn để một bộ phận quân lính lại miền đông Syria là một lựa chọn đang được các nhà lập pháp và tư lệnh quân đội Mỹ thảo luận.


Quan chức cấp cao trong chính quyền tiết lộ, gần như chắc chắn binh lính Mỹ sẽ được giữ lại dọc theo khu vực biên giới với Iraq – cách xa khỏi vùng ngừng bắn mà Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đàm phán được với Tổng thống Thổ Nhĩ KỲ Recep Tayyip Erdogan vào tuần trước.

Theo quan chức trên, Tổng thống Trump đang cố gắng cân bằng các "động cơ cạnh tranh": đạt được mục tiêu tối thượng là đưa binh lính Mỹ về nhà từ một "cuộc chiến tranh vô nghĩa"; và đảm bảo các nỗ lực kiềm chế và diệt trừ IS được tiếp diễn. Và một lợi ích bên lề nữa chính là hỗ trợ người Kurds giữ quyền kiểm soát các mỏ dầu tại miền đông Syria.

Có vẻ như ông Trump cũng đã ám chỉ tới kết quả này trong một cập nhật trên Twitter ngày 20/10. "Chúng ta đã đảm bảo an toàn cho nguồn dầu mỏ", người đứng đầu nước Mỹ viết. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ